เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไม่เก่งภาษา พูดจากใจจริง ไม่ได้ถ่อมตนนะคะ พูดแบบงูๆ ปลๅๆ. ฟังต่างชาติพูดไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ขอกำลังใจ และคำแนะนำ ค่ะ

ลูกชายแปดเดือนค่ะ. พยายามพูดภาษาง่ายๆ กับเค้าค่ะ. Sleep. Eat. Stand up. Drink. More. Play. Toy. Baby. Stop no ฯ แต่เวลาอยู่ในที่สาธารณะไม่กล้าพูดค่ะ. กลัวผิด. คนมักจะดูถูก.ประมาณว่า พูดไม่ได้ก็ยังจะอยากจะพูดอีก คนไทยเราโดยส่วนใหญ่จะนิสัยประมาณนี้ อีกอย่างเวลาอยู่บ้าน.พูดภาษากับลูก คุณยายมักชอบว่า จะบ้าหรอ. ปัญญา อ่อน. ทำให้รู้สึกเสียกำลังใจมากๆที่จะพูด คุณยายไม่เห็นด้วย และอีกหลายๆคนไม่เห็นด้วย บอกว่ายังเด็กเกินไปที่จะรับรู้. อยากขอความคิดเห็นคุณแม่ทั้งหลาย เคยรู้สึกแบบนี้กันบ้างมั๊ยคะ หรือเคยมีใครท้วงบ้างมั๊ยคะ.

Views: 2223

Reply to This

Replies to This Discussion

ลูกสาวขวบกับสี่เดือน เพิ่งเริ่มฝึก ปัญหาเดียวกันคือ ตัวเองพูดอังกฤษไม่เก่ง ที่บ้านคนเยอะด้วย ไม่ค่อยกล้าพูดต่อหน้าคนอื่นเหมือนกัน บางทีเวลาพูดกับลูกลูกทำท่าเบื่อๆใส่ด้วยซ้ำ ขอเป็นกำลังใจ ให้พยายามต่อไปนะค่ะ ตัวเองก็จะพยายาม คิดซะว่าได้หนึ่งดีกว่าไม่ได้อะไรเลย แรกๆไม่กล้าก็เอาเวลาที่อยู่กันลำพัง พูดกรอกหูลูกไป เชื่อว่าต้องได้บ้างแหละนะ

สู้ๆค่ะ เราพูดกับลูกเรา อย่าได้แคร์ ^^ เจอปัญหาเดียวกันเลย พออยู่ต่อหน้าญาติเราก็ไม่อยากพูด เขินๆ ยังงไงไม่รู้  

เปิดคริปให้คุณยายดูเลยค่ะว่าเด็กในบ้านนี้เค้าพูดกันไปถึงไหนต่อไหนแล้ว หรือยกตัวอย่างพวกคนจีนในไทยก็ได้ ลูกหลานเค้าก็พูดได้ทั้งไทยทั้งแต้จิ๋ว เพราะฟังมาตั้งแต่เด็ก ส่วนของตัวเองโชคดีเพราะสามีเป็นคนจีน พวกนี้เค้าพูด 2 ภาษา(ไทย จีน) มาหลายอายุคน เลยไม่มีคนต่อต้านและเข้าใจลึกซึ้งว่าเป็นเรื่องปกติที่ทำกันได้ 

ที่เราจะเหมือนกันก็คงจะเป็นเรื่องภาษา เพราะของตัวเองไม่ใช่แค่งูๆปลาๆนะคะ เข้าขั้นห่วยแตก แบบตอนเรียนแทบไม่ลอดเพราะติด F eng ตั้ง 2 ตัว แต่สู้ค่ะตอนนี้ลูกชาย 3.9 ขวบพูดภาษาอังกฤษได้ ฟังการ์ตูนอย่าง peppa pig รู้เรื่อง แม่ก็เก่งขึ้นมากเพราะพูดกับลูกชายมาเกือบ 4 ปีแล้ว

จากประสบการณ์ของคนไม่เก่งเหมือนกัน ขอเล่ายกตัวอย่างวิธีของตัวเองเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ คือเราไม่ใจร้อน ไม่เร่งค่ะ อย่างตัวเองจะท่องเอาไว้พูด ด้วยภาษาที่ชัดเจน ถูกต้อง และเสียง clear แค่  10 ประโยค หรือเป็นวลีก็ได้ อย่างเช่น

time to take a bath, don't cry baby, Do you want some milk, let's go, อะไรทำนองนี้ คือจะพยายามใช้แทนภาษาไทยไปเลยในประโยคดังกล่าว พูดจนคล่อง จนเป็นธรรมชาติ จากนั้นก้เพิ่มเข้ามาอีก 2-3 ประโยค ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ หนึ่งปีก็ได้ 120 - 200 ประโยค สามารถสื่อสารได้ ฟังได้ พูดได้ ที่สำคัญต้องออกเสียงให้ชัด อย่างเสียงท้าย  T  K  หรือเสียง Sh Ch Th เสียง V เสียง Z ต้องพยายามออกเสียงให้แตกต่างและถูกต้อง

พูดได้น้อยแต่ต้องมีคุณภาพค่ะ ส่วนพวกที่เค้าเก่งๆ อย่าไปดูมาก บางครั้งอาจจะทำให้ท้อแท้ได้ ค่อยๆ ทำของเราไป ไม่เร่ง ไม่เครียด และต้องสนุกกับมัน ถ้าไม่สนุกให้หยุด เพราะลูกจะรับรู้ได้ เด็กจะเครียด ไม่มีความสุข

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ อยากจะบอกว่าอย่าท้อ แต่ดูปัญหาแล้วเข้าใจค่ะว่ากำลังใจมันจะถูกบั่นทอนไปขนาดไหน ถ้าคนที่บ้านไม่เข้าใจก็ขอให้รู้ไว้นะคะ ว่าเพื่อนๆในบ้านหลังนี้เค้าใจ และพร้อมจะเติมกำลังใจให้กันเสมอค่ะ

ชอบคนให้กำลังใจแบบนี้ แล้วยังมีคำแนะนำดี ดีด้วย น่ารักจุงเบย ... แอบมาอ่านไว้ใช้กับตัวเองด้วยคน นะคะ

ก่อนอื่นผมในฐานะ พ่อ ก็ขอให้กำลังใจคุณ ทำได้ดีแล้วครับ  ผมขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมเป็นคนที่มีทักษะด้านภาษาEng ที่แย่ๆๆๆๆๆๆมาก  เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ผมได้อ่านหนัวเด็กสองภาษา ผมรู้สึกดีมากกับแนวทาง แล้วผมก็ลงมือทำ ระยะแรกความรู้สึกก็เหมือนกับคุณ แล้วก็กังวล  แต่ผมก็ต้องบอกตัวเองเสมอว่าสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่นี้ ผมทำเพื่อลูกของผม และผมจะต้องให้ลูกมีทักษะทางด้านภาษาengที่ดีกว่าผมให้ได้  ดังนั้น ผมจึงพยายามก้าวข้ามความกังวลใจเหล่านั้นให้ได้  ขณะนี้ผมพูดภาษาengตามศักยภาพของผม กับลูกมาตลอด ประมาณ 3 ปี แล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นลูกผมฟังผมพูดเข้าใจดีหมดทุกเรื่อง แต่ลูกมักตอบกลับเป็นภาษาไทยเป็นส่วนใหญ่  ถามว่า ผมรู้สึกอย่างไร ผมก็ให้คำตอบกับตัวเองว่า ผมทำการสอนลูกไม่ถูกต้องตามแนวทางของครูบิ๊ก แต่ตอนนี้ต้องพยายามแก้ไขต่อไปเรื่อยๆไม่ว่าจะนานแค่ไหน ในอีกมุมรู้สึกดีใจคือ ผมไม่กลัวที่จะพูดภาษาeng  ที่ดีใจมากๆๆๆๆคือ ลูกผม อายุ 4 ขวบ มีทัศนคติที่ดีต่อภาษา eng และฟังรู้ เรื่องบางครั้งก็พูดโต้ตอบเป็นภาษา eng บ้าง หรือพูดไทยปนeng(ตอนผม 4 ขวบยังไม่ร็อะไรเลยด้านภาษาeng)   บ้างครั้งผมก็เข้าไปดูในclip บางครอบครัวสอนลูกไม่นานก็สามารถพูดภาษาengได้   แต่กลับมามองตัวเอง พูดกับลูกมาตั้งหลายปีก็ยังได้เท่านี้เอง  ถ้าถามผมว่าหมดกำลังใจไหม   ผมตอบได้เลยว่าไม่มีทาง เพราะสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่นี้ ผมทำเพื่อ..ลูก... แล้วต้องหาทางแก้ไขปรับปรุงตัวเองต่อไป  ผมขอฝากข้อคิดว่า ไม่อยากให้ลูกอายในการพูดภาษาeng  พ่อแม่ก็อย่าอายในการพูดภาษาengให้ลูกเห็น   ท้ายนี้ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณสู้เพื่อลูกต่อไป  ทำอย่างมีความสุขทุกๆๆๆๆวันแล้วคุณก็จะคุ้นชิน    แล้วความสุขที่คุณสร้างขึ้นก็จะเจริญงอกงามต่อไป

ฟังคนอื่นคุณเลิกทำ ฟังเสียงหัวใจตัวเองคุณทำได้ กำลังใจอยู่ตรงหน้า มองหน้าเจ้าตัวเล็กตาใส่ คุณอยากทำเพื่อเค้าไหม อยากทำก็ลงมือทำ

Don't give up

สู้ๆสู้ๆค่ะ ท้อได้แต่อย่าถอยค่ะ ตอนลูก1ขวบ4เดือนก็โดนคนค้านเหมือนกันค่ะ ออกไปข้างนอกก็ไม่กล้าพูด ตอนนี้ลูก2.9เดือนแล้วค่ะ พูดได้เยอะ คำศัพทเยอะ เห็นผลค่ะพยายามต่อไปค่ะ ไม่ต้องแคร์ใครค่ะ

เราก้อไม่เก่งมากกเหมือนกันค่ะ แต่มีใจอยากทำเพื่อลูก บางครั้งก้อรู้สึกย่ำอยู่กับที่ได้แค่ไม่กี่ประโยคเองสอนมาตั้ง 3-4 เดือนแล้ว
น่าท้อใจจริงๆ แต่ก้อใช้โปรแกรม LR เข้ามาช่วยด้วย ลูกชายก้อจะได้คำศัพท์มากอยู่ แต่พอจะรวมเป็นประโยค แม่ติดขัดไปหมด
แต่จะพยายามสู้ใหม่อีก 555

เราอายอีกไม่กี่ปีก็จะลืมกันแล้ว แต่ภาษาจะติดตัวกับลูกไปตลอดชีวิตครับ

เป็นกำลังใจให้นะครับ

เคยค่ะ แล้วจะสนใจทำไมล่ะคะ ถ้ามันบั่นทอนกำลังใจ ท่องไว้ค่ะ ทำเพื่อลูก ๆๆๆๆๆ  ใครจะว่ายังไง นั่นสุดแล้วแต่เขาเนาะ อย่างน้อยๆ เราก็พยายามจะหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้ลูก เนาะ สู้ต่อค่ะ เป็นกำลังใจให้

ตั้งใจต่อไปนะคะ ได้ทีละนิดละหน่อย ก็ดีกว่าไม่ได้เลย ใจเย็น เรียนไปพร้อมกับลูกคะ ส่วนคนอื่นไม่ต้องเอามาคิดคะ โดยส่วนตัว ไม่มองคนรอบข้างเลย เพราะเราทำเพื่อลูก ตอนนี้ลูกพูดได้หลายคำ คนอื่นก็หันมามองว่าเราทำได้อย่างไร เลิกว่ากันไปเลยคะ ผลพลอยได้คือเหมือนแม่จะเก่งขึ้นด้วยแหะ ^_^

เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ บ้านนี้ก็ำลังพยายามอยู่เหมือนกันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service