เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

การศึกษาไทย - ยิ่งโตยิ่งเรียนยิ่งไม่มั่นใจระบบ.

การศึกษาไทย - ยิ่งโตยิ่งเรียนยิ่งไม่มั่นใจระบบ..!!/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9560000039063

       ช่วงปิดเทอมได้มีโอกาสนัดสังสรรค์กับเพื่อนเก่า และแน่นอนคนที่มีครอบครัวเวลาเจอกัน โดยเฉพาะคนเป็นแม่ก็มักจะเม้าท์เรื่องลูกเป็นลำดับแรก ทุกคนอัพเดทชีวิตครอบครัวและเล่าเรื่องลูกกันอย่างเมามัน เพราะหลายเรื่องที่พวกเราพูดคุยมักจะเป็นเรื่องเฮฮา เรื่องสนุกสนาน
       
       แต่พอเข้าเรื่องการศึกษาของลูกเท่านั้นล่ะ บรรยากาศเริ่มเครียด..!!
       ประเด็นการศึกษาที่พวกเราสนใจเป็นพิเศษและพุ่งเป้าไปที่เพื่อนคน หนึ่งที่มีลูกสองคน ลูกคนโตเป็นผู้หญิงเรียนเก่งมาก เท่าที่รู้จักกันมาก็รับรู้มาโดยตลอดว่าลูกสาวของเธอเรียนเก่ง สามารถสอบเข้าโรงเรียนชื่อดังหลายแห่ง จนกระทั่งระดับมัธยมปลายเธอก็สามารถสอบเข้าโรงเรียนชื่อดังที่บรรดาเด็ก เรียนทั้งหลายต่างใฝ่ฝัน
       
       ความจริงเราสนทนาถึงเรื่องอนาคตของลูก ต่างคนต่างก็มีปัญหาแตกต่างกันไป และวางแผนอนาคตลูกไว้หลากหลาย ซึ่งก็มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น เล็กน้อยต่างกันไปตามเงื่อนไขปัจจัยของชีวิตที่วางไว้
       
       แต่เพื่อนคนที่เราสนใจเป็นพิเศษมีลูกโตสุดในกลุ่ม ก็เลยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการศึกษาในระบบมากกว่าคนอื่น มีหลายเรื่องที่เธอเล่าให้ฟังถึงชีวิตของลูกสาวในรั้วโรงเรียนชื่อดัง ซึ่งปัจจุบันลูกสาวของเธอกำลังจะขึ้นชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย
       
       เธอเล่าให้ฟังว่าลูกของเธอต้องเรียนพิเศษเหมือนกับเด็กทุกคนที่เรียน ในโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งจะว่าไปแล้วลูกสาวเธอก็เรียนกวดวิชามาโดยตลอดตั้งแต่เล็กเหมือนกัน แต่ที่โรงเรียนแห่งนี้ทุกคนเรียนพิเศษกันหนักมาก แม้ช่วงนี้ปิดเทอมเพื่อนๆ ของลูกสาวก็ยังต้องเรียนพิเศษกันถึงดึกดื่น
       
        ที่น่าเป็นห่วงก็คือเด็กเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจเรียนในชั้นเรียนปกติ ภายในโรงเรียน ยิ่งห้องเด็กเรียนดีทุกคนเรียนพิเศษกันหมด ส่วนห้องเด็กเรียนปานกลางก็เรียนพิเศษเหมือนกันเพียงแต่จะไม่สนใจเรียนใน ชั้นเรียนมากกว่า
       
       ส่วนสาเหตุที่ไม่สนใจเรียนในชั้นเรียนเป็น เพราะพวกเขาสนใจการเรียนพิเศษมากกว่า และเด็กส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าเรียนพิเศษเท่านั้นจึงจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ได้
       
       “คุณเชื่อไหม เด็กบางคนไม่เรียนในชั้นเรียนเลย บางคนเล่นกีต้าร์อยู่หลังห้อง คุณครูก็ไม่ว่าอะไร เพราะถึงเวลาเด็กเหล่านี้ก็สามารถทำข้อสอบได้ เพราะเป็นเด็กหัวดี เหมือนกับว่าเด็กที่สอบเข้ามาเรียนที่นี่ได้ก็ต้องถือว่าเป็นเด็กหัวกะทิ ฉะนั้น คุณครูก็จะไม่ค่อยว่าอะไร ตัวเด็กเองก็ไม่ค่อยสนใจในชั่วโมงเรียน แต่เชื่อมั่นในโรงเรียนกวดวิชามากกว่า”
       
        ดิฉันและเพื่อนๆที่เหลือฟังไปก็อ้าปากค้างไป เพราะเธอบอกว่าลูกสาวเธอเล่าให้ฟังเองว่า มีอยู่วันหนึ่ง คุณครูในชั่วโมงเรียนบอกเด็กๆ ว่า “อ้าวไปเรียนพิเศษเรื่องนี้กันมาแล้วใช่ไหม เดี๋ยวจะสั่งการบ้านล่ะนะ” ลูกสาวของเธอรีบยกมือบอกว่าช่วงนั้นเธอไม่อยู่ และเธอก็ไม่ได้ไปเรียนพิเศษด้วย คุณครูก็ไม่ได้พูดอะไร สุดท้ายลูกสาวของเธอก็ต้องไปเรียนพิเศษเพิ่มเอง
       
       บทสนทนาในวันนั้นไม่ใช่บทสรุปต่อว่าเป็นความผิดของโรงเรียน เพียงแต่เป็นอีกบทสะท้อนหนึ่งของระบบการศึกษาไทยที่ล้มเหลว และก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่มีแนวโน้มว่าเด็กไทยจะเป็นแบบนี้มากขึ้น เรื่อยๆ
       
       คำถามที่ตามมาทำไมเด็กถึงไม่สามารถเรียนในระบบโรงเรียนปกติได้อย่าง เพียงพอ ทำไมเด็กขาดความเชื่อมั่นในระบบ และหันไปพึ่งการศึกษาในโรงเรียนกวดวิชากันอย่างบ้าระห่ำ
       
       แล้วโรงเรียนกวดวิชาเองก็ขยายตัวราวดอกเห็ดเพื่อรองรับเด็กที่นับวันก็อายุน้อยลงเรื่อยๆ
       
       แต่ถึงขนาดเป็นวัฏจักรที่ว่าเด็กนักเรียนระดับประถมและมัธยมต้นต้อง แห่กันเรียนกวดวิชา เพื่อให้สามารถสอบเข้าไปอยู่ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในระดับมัธยมปลาย เพื่อเป้าหมายสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐให้ได้
       
       แต่..ไฉนพอเด็กเหล่านั้นสอบเข้าโรงเรียนมัธยมปลายที่มีชื่อเสียง ได้สำเร็จ วงจรอุบาศก์ก็ยังอยู่ เด็กก็ยังเรียนกวดวิชากันระห่ำอยู่ดี และไม่สนใจการเรียนในชั้นเรียน เพราะอะไรล่ะ ถ้าไม่ใช่เพราะเด็กไม่เชื่อมั่นในระบบ
       
       สิ่งที่ตามมาก็คือ ด้วยทิศทางแบบนี้ การศึกษาในบ้านเรากำลังผลิตเด็กแบบไหนออกสู่สังคมกันแน่..!!
       
       แล้วเมื่อไรผู้ใหญ่ในบ้านเมืองและคนที่เป็นเจ้ากระทรวงจะยอมรับเสียทีว่าการศึกษาไทยในระบบมีปัญหา..!!
       
       ทำไมลูกคนมีเงินหรือคนชั้นกลางถึงส่งลูกไปในโรงเรียนจุดเริ่มต้นของชีวิตด้วยโรงเรียนการศึกษาทางเลือกมากขึ้นอย่างชัดเจน

       
       ปัจจุบันเด็กนักเรียนในเมืองและชนบทมีความทุกข์จากระบบการศึกษาไม่ ต่างกัน คือต้องเรียนกวดวิชาตั้งแต่ชั้นอนุบาล และเมื่อเข้าสู่ประถม มัธยม ก็ยิ่งต้องกวดวิชามากขึ้นเรื่อยๆ
       
       หรือว่าระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยมีปัญหากันแน่ ทำไมเปลี่ยนระบบแล้วยิ่งทำให้เด็กยิ่งต้องไปเรียนในโรงเรียนกวดวิชามากขึ้น
       
       รวมถึงนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการที่ไม่ได้วางแผนการศึกษาแบบองคาพยพ หรือบูรณาการทุกมิติให้การศึกษาไทยผลิตเด็กที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง ทั้งยังไม่มีนโยบายพัฒนาครูผู้สอนอย่างเป็นระบบ มีแต่ให้เครื่องมือ แต่ไม่ได้ให้องค์ความรู้ ไม่สนใจว่าครูผู้สอนจะรับไหวหรือไม่ แล้วจะเอาอย่างไรกับเป้าหมายปลายทางว่าต้องการให้เด็กและเยาวชนของชาติเป็น อย่างไร
       
       พอเหลียวมาดูข่าวแต่ละทีก็มีแต่ข่าวคราวที่ส่งผลร้ายกระหน่ำวงการ ศึกษาเข้าไปอีก ล่าสุดเรื่องการสอบครูผู้ช่วยที่มีการโกงกันแบบกระหน่ำ แล้วเราจะฝากอนาคตของเด็กไว้กับคนที่เริ่มต้นจะเป็นครูก็โกงตั้งแต่เข้าสู่ ระบบ แล้วจะสอนเรื่องคุณธรรมจริยธรรมให้ลูกศิษย์ได้อย่างไร
       
       ถึงเวลาแล้วจริงๆ ที่ผู้กุมนโยบายการศึกษาของชาติ ต้องวิเคราะห์ถึงสาเหตุและหาทางแก้ไขให้ได้ว่าทำไมการศึกษาไทย ยิ่งเรียน ยิ่งโต ยิ่งไม่มั่นใจในระบบ..!! 

Views: 610

Reply to This

Replies to This Discussion

น่าเป้นห่วงจริงๆเลย/เด็ในเมืองเรียนพิเศษได้ เข้ามหาลัยดีๆได้แต่เด็กชนบทที่เรียนพิเศษมีน้อยพื้นฐาน ไม่แน่น บวกกับสิงแวดล้อม ไม่เอื้อำนวย เรียนไปก็เท่านั้น ไม่เรียนก็เยอะ แล้วอีก 10-20 ปีข้างหน้าจะเป็นยังไง

จริงๆทางเลือกการศึกษามีเยอะ แต่อยู่ที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองเข้าถึงไหม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทาง้ลือกเรียนเชอญแวะดูนะคะ^_^ www.facebook.com/sgklmyhomeschool และ www.facebook.com/homeschoolthaiconnect คะลองแวะดูนะคะเผื่อคุณพ่อคุณแม่มีทางที่หลากหลายของการศึกษามากขึ้นคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service