เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อต้องสอนลูกสมาธิสั้นให้เป็นเด็กสองภาษา

  คงต้องเล่าก่อนว่าเริ่มสอนน้องให้เป็นเด็กสองภาษามาเกือบๆสองปีแล้ว(นับรวมช่วงที่หยุดบ้างอู้บ้าง) แต่น้องก็ยังพูดไม่ได้ซักที คุณแม่เองเริ่มต้นใหม่มาหลายรอบ นับหนึ่งใหม่หลายครั้งมาก ปัญหาและอุปสรรค ก็คือคุณแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเนื่องจากจบมาทางสายอาชีพ แและคุณพ่อซึ่งเก่งแต่ไม่มีเวลา

    แต่ตอนนี้ต้องกุมขมับเข้าไปอีกเมื่อ รู้ว่าลูกสายตาสั้นตั้งแต่เกิด แต่มารู้เมื่อลูกอายุได้ 6 ขวบเข้าไปแล้ว (ทั้งสงสารลูกและอยากเขกหัวตัวเองที่ไม่รู้เลย)  และหนักเข้าไปอีกเมื่อรู้ว่าลูกอยู่ในภาวะสมาธิสั้น แล้วจะทำงัยต่อละเนี่ย

    แต่อย่างน้อยก็รู้ปัญหาแล้ว

    เหลือแแต่วิธีแก้ไขเท่านั้นที่คิดยังไม่ออก

    จะสอน2ภาษาน้องต่อไปยังไงดี

Views: 1133

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ^_^

สู้สู้น่ะค่ะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

อยากจะบอกว่า เด็กสมาธิสั้นไม่มีปัญหาเรื่องภาษาค่ะ กลับจะเป็นผลดีด้วยซ้ำ เพราะเค้าจะไม่คิดอะไรมาก อยากพูดก็พูด อยากทำก็ทำ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะจูงใจให้เค้าทำแบบมีความสุขหรือเปล่า

 

ยืนยันด้วยลูกชาย 14 ปีค่ะ น้องเริ่มตอน ป.4 แล้วมีภาวะสมาธิสั้นระดับกลาง และเริ่มต้นจริงๆเหมือนสอนน้องเค้าตอน 3-4 ขวบ การที่เราส่งเค้าไปเรียนพิเศษเสียเงินแพงๆ หรือหาครูสอนตัวต่อตัว ทำมาแล้วค่ะ ไม่ได้ผล  แต่ถ้าเค้าเริ่มสนุกการไปเรียนเค้าก็สนุกและได้อะไรมาเยอะค่ะ

 

เริ่มต้นคุณแม่ต้องทำให้เค้าสนุกก่อน  ลูกเราชอบอันไหนคุณแม่จัดไปเลยค่ะ การ์ตูน หนังสือ แนวไหนที่ลูกชอบ ทำให้เค้าสนุกก่อนเป็นอันดับแรก ต่อมาก็วินัยค่ะ ต้องทำทุกวัน วันละกี่นาทีตกลงร่วมกัน  ถ้าลูกชายคุณแม่ 6 ขวบ ก็เท่ากับลูกสาวค่ะ ตอนนี้ลูกสาว 6 ขวบครึ่ง สอนมาสองปี ถ้าสม่ำเสมอก็น่าจะพอๆ กัน ทุกวันนี้ถึงน้องจะไม่ใช่เด็กสองภาษา100 %  แต่เธอก็สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีในระดับเด็ก ถึงเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษกันตลอด ก็พยายามเท่าที่ทำได้ ศักยภาพเด็กไปเร็วจริงๆ แต่แม่ตามไม่ทันเองละค่ะ

 

เอาใจช่วยนะค่ะ ยืนยันเด็กสมาธิสั้นสอนได้ค่ะ แล้วพัฒนาได้เร็วด้วย

เคยมีลูกศิษย์เป็นเด็กสมาธิสั้นคะ ส่วนตัวพบว่าเด็กสมาธิสั้นจะเป็นเด็กหัวดีมาก ดังนั้นผู้ปกครองอย่าท้อ ต้องสู้คะ

ก่อนอื่นต้องรู้เงื่อนไขก่อนว่า จะจับให้ลูกนั่นนิ่งๆ ตลอดเวลานั้น เป็นไปไม่ได้ และลูกก็ไม่สามารถทำได้ 

สิ่งที่ทำได้คือ เปลี่ยนบรรยากาศการเรียนให้เหมาะกับลูก ห้องที่สอนต้องเงียบ ไม่มีของเล่น ไม่มีทีวี ไม่มีเสียงคนอื่นคุยกัน

วิธีการเรียนก็ควรเป็นในรูปแบบกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวบ้างคะ

ส่วนเวลาที่เราอยากให้เขานิ่งๆ ฟังเรา เคยใช้วิธีให้เขาถือตุ๊กตาที่เขาชอบ (บอกว่าอุ้มไว้ได้ตลอดถ้าเขาเงียบ) ปรากฎว่า นั่งบี้ตุ๊กตา ฟังนิทานนิ่งดีเลยคะ 

เขียนกฎ กติกา ให้เขาดู ว่าเราจะเรียนอะไร ทำอะไรบ้าง เขาต้องทำตัวแบบไหน เวลาเรียน

เพราะเวลาเขาดื้อ ซน คุณแม่จะให้โชว์ให้เขา ดู ย้ำเตือนเขาอีกที เขาจะเข้าใจและเห็นภาพคะ 

เรื่องอาหาร ก็เป็นเรื่องสำคัญเลยคะ น้ำอัดลม อาหารใส่สี สารเคมี ห้ามเด็ดขาดคะ เพราะจะทำให้เด็กแทบควบคุมตัวเองไม่ได้

เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ พยายามสอนให้ลูกเป็นเด็กดีไว้คะ 

เพราะถ้าเขาควบคุมตัวเองไม่ได้เลย เวลาไปโรงเรียนแล้วดื้อขึ้นมาเนี่ย ครูมักจะไล่ออกไปนั่งนอกห้อง สรุปคือไม่ได้เรียนคะ 

เด็กหัวดี แต่ไม่ได้เรียน ก็จะอดฉลาดนะคะ 

ขอบคุณทุกกำลังใจและคำแนะนำค่ะ คุณ 21October โดยส่วนตัวกคิดว่าน้อง ไอคิวอยู่ในระดับปกติค่ะ แต่จะฟังได้ไม่นาน และใช่เลยค่ะน้องถูกทำโทษให้ยืนหน้าห้อง ใ้ย้ายที่นั่ง ครูบอกว่าเขากวนเพื่อนจนไม่มีใครอยากนั่งด้วย จนได้อยู่หลังห้อง กับเด็กที่ซนด้วยกัน

เขาสามารถท่องบทสวดชิณบัญชรได้ แต่ระหว่างที่สวดเขาจะไม่ได้นั่งสวดนะคะ เขานอนกลิ้งไปมาปีนหมอนขางปีเตียงกว่าจะจบหน่ะค่ะแต่นิทานภาษาอังกฤษนี่ไม่ยอมให้อ่านเลย

ตอนนี้ก้อพยายามศึกษาหาวิธีที่จะสอนเขาเสริมทีบ้าน และหาวิธีบำบัดแบบที่ไม่ต้องใช้ยา เนื่องจากยามีผลข้างเคียง

ลูกทำให้ต้องเรียนรู้เพิ่มอย่างมากๆๆเลยหล่ะค่ะ

ยาถ้าใช้ถูกวิธี ก็จะช่วยลูกได้นะค่ะ ลองศึกษาดูให้ดี แล้ววิเคราะห์ดูว่าผลดี ผลเสียชั่งน้ำหนักกันดูค่ะ

 

ลูกชายตอนเล็กเค้ากินยาเม็ดไม่ได้ บดก็ขมมากๆผสมน้ำหวานแล้วก็ไม่ได้ อ๊วกออกมาเลยไม่ได้กินยา มากินตอนโตน่าจะประมาณ ป.4 หรือ ป.5 เริ่มกินยาเม็ดได้ คือลูกชายมีอาการ ออทิสติกอ่อนๆ ผสมด้วย กว่าจะหัดกินยาเม็ดได้เหนื่อยกันทั้งบ้านค่ะ

 

ตอนนี้เกือบ 14 แล้ว คุณหมอเป็นคนบอกเองว่า ผลการเรียนก็ดี การปรับตัวก็โอเคขึ้นมาก จะหยุดยาก็ได้ แต่เจ้าตัวยังไม่อยากหยุด เค้าบอกว่ากินยาแล้วทำให้เค้ายุกยิกน้อยลง แต่ก็ไม่ได้เพิ่มตามน้ำหนักตัวนะคะ กินตอนเช้ามื้อเดียว บ่ายก็อาศัยการควบคุมด้วยจิตใจเค้าเอง ก็มีหลุดๆบาง การบ้าน หลงลืม แม่สั่งอะไร ลืมหมดละค่ะ พ่อเค้าต้องคอยโทรศัพท์เตือน

 

ลูกชายตอนเล็ก ก็เป็นค่ะ ไม่ยอมนั่ง บางทีเราก็ต้องหลับตาข้างเดียวบาง สองข้างบางไม่งั้นก็ทะเลาะกันตลอด แม่เอาไม่ไหว ก็พ่อบ้าง ตอนอ่านหนังสือก็เหมือนลิงคะ ปากก็อ่านไป ยุกๆยิก เราก็พยายามดึงเค้านั่ง ป.4 ป.5 แล้วนะค่ะ วันละนิด แล้วก็เพิ่มเวลาไปค่ะ  กินข้าวนั่งกินข้าวได้หมดจานโดยไม่ลุกเดิน ได้มาไม่กี่ปีมานี่เอง แต่เค้าอ่านภาษาไทยได้ตั้งแต่ตอน อ.3 เริ่มอ่านการ์ตูนพวกความรู้โดเรมอน คือเราปลูกฝังการอ่านให้เค้าตั้งแต่เล็กค่ะ เสียดายภาษาอังกฤษเราเริ่มช้าไป แต่ก็ไม่สายเกินไป จนเดี๋ยวนี้กลายเป็นความภูมิใจของเค้าที่ใช้ภาษาได้ดีกว่าเพื่อนๆ

 

อีกอย่างที่ส่งเสริมให้ดูการ์ตูนภาษาอังกฤษค่ะ เด็กพวกนี้ความจำเค้าจะดีมากเลย

 

ยอมรับเลี้ยงเด็กสมาธิสั้นนี่เหนื่อยมาก ต้องใช้ความอดทนสูง แต่คนเป็นพ่อแม่ก็คนธรรมดาเนอะ มันก็มีบางที่เราปะทะกัน แต่ก็นั่นแหละ พอเรามีสติ เราก็อดเสียใจไม่ได้ ร้องไห้กับเค้าก็หลายครั้ง  เวลาเค้ากวนเรา นับ 1-1000 ยังไม่พอ ถ้ารู้ตัวเองไม่ไหวก็หลบค่ะ ไม่งั้นเรานั่นแหละจะมานั่งเสียใจการกระทำของเราเอง

 

สู้ๆๆ นะค่ะ เดี๋ยวนี้เด็กๆ เป็นกันเยอะค่ะ ไม่เชื่อก็ถามคุณครูประจำชั้น แต่ถ้าเราดูแลเค้าดี ให้สิ่งที่ดีกับเค้า เค้าก็เด็กปกติทั่วไปแหละค่ะ เพียงแต่พ่อแม่ต้องดูแลเค้าดีหน่อย แล้ววันหนึ่งคุณจะชื่นใจในสิ่งที่เราทุ่มเทให้เค้าคะ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service