เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แอลกอฮอล์เจลทั่วไป ฆ่าเชื้อมือ เท้า ปากไม่ได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ผลิตเจลล้างมือ-สเปรย์ฆ่าเชื้อโรคมือ เท้า ปาก ได้ 99.99% พร้อมเตรียมเผยสูตรบนเว็บไซต์คณะวิทยาศาสตร์

          จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ตามโรงเรียน ในช่วงที่ผ่านมา ได้ทำให้โรงเรียนหลายแห่งประกาศหยุดการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อทำความสะอาดโรงเรียนครั้งใหญ่ ซึ่งทางคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ผลิตเจลล้างมือสูตรพิเศษขึ้น เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคมือ เท้า ปาก ได้

          โดยนายโสภณ เริงสำราญ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์หาวิทยาลัย กล่าวว่า การจะฆ่าเชื้อไวรัสมือ เท้า ปาก ได้นั้น ต้องใช้เอทานอลเข้มข้นถึง 95% แต่เจลล้างมือที่วางขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด มีเอทานอลแค่ 70% เท่านั้น ซึ่งเพียงพอจะฆ่าเชื้อหวัด 2009 ได้ แต่ไม่เพียงพอที่จะต้านโรคมือ เท้า ปาก ดังนั้น ทางคณะวิทยาศาสตร์ จึงได้ผลิตเจลล้างมือสูตรพิเศษสำหรับฆ่าเชื้อไวรัสมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะ โดยมีเอทานอลผสมอยู่ 95% น้ำ 5% คาร์โบพอล 0.3% และส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์อีก 0.01%

          ด้านนายสนอง เอกสิทธิ์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยอุปกรณ์รับรู้ภาควิชาเคมี เปิดเผยว่า นอกจากเจลล้างมือแล้ว ยังมีการผลิตเปรย์กำจัดเชื้อไวรัส มือ เท้าปาก (สเปรย์นาโน Silver Peroxide) ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคมือ เท้า ปาก ได้ 99.99% โดยจะแจกจ่ายเจลล้างมือ และสเปรย์ดังกล่าว ให้กับโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนโรงเรียน หรือหน่วยงานเอกชนได้สนใจอยากสนับสนุนการผลิตเพื่อแจกจ่ายให้โรงเรียนต่าง ๆ ก็สามารถติดต่อได้ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

          ทั้งนี้ ในเว็บไซต์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ในเย็นวันนี้ (19 กรกฎาคม) จะเปิดเผยสูตรการผลิตเจลล้างมือบนเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้สนใจสามารถนำไปผลิตเพื่อใช้งานได้ต่อไป


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Views: 1810

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอบคุณคุณตุ๊กตาค่ะ ไม่รู้เลยนะค่ะเนี่ยว่าเจลที่ใช้ๆอยู่มันจัดการกับเชื้อมือเท้าปากไม่ได้ ทีนี้ยิ่งต้องระวังมากขึ้นแล้ววว
แล้วผลิตภัณฑ์ ซิลเวอร์นาโน ช่วยได้มั้ยคะ หาซื้อได้ที่ไหนพี่ตต. พอจะมีข้อมูลแนะนำได้มั้ยคะ
สั่งที่ ผมได้เลยครับคุณหน่อย 0817839541
ตามที่พ่อเนยเลยค่ะหน่อย เรื่องฆ่าเชื้อตามที่ข้อมูลบอกต้องลองดูค่ะ แต่เรื่องขจัดกลิ่นอับต่างๆตามที่พ่อน้องเนยเคยแนะนำพี่ พี่ลองใช้ดูเมื่อวานนี้เอง ปรากฎว่ามันใช้ได้ดีทีเดียวค่ะ

เพิ่งขนซื้อเจลล้างมือธรรมดามาให้เด็กๆ ญาติใช้อยู่เลยค่ะ .. ก่อนมาเจอบทความนี้ .. อ่านแล้วสนใจ สเปร์ย์นาโน เลยค่ะพี่ตุ๊กตา.. 

พี่ก็เกือบไปซื้อเหมือนกันค่ะ แต่บังเอิญว่าร้านที่ไปซื้อมันหมด เลยไม่ได้ซื้อ กลับมาเจอข่าวทีวี แอบดีใจที่ไม่ได้ซื้อมาแอลกอฮอล์เจล
ลองตามพ่อน้องเนยไปที่ห้อง shoping สิคะเก๋ หลังจากที่ลองเอามาใช้ดูพี่ก็ว่าโอเคอยู่นะคะ
พี่เก๋ วันนี้มีผู้ปกครองนักเรียนอนุบาลแถวพระราม5ติดต่อขอซื้อสเปรย์นาโนเป็นโหลๆเลยครับ
สเปรย์ซิลเวอร์นาโน ฆ่าเชื้อด้วยการทำให้เซลของเชื้อโรคแตก สามารถฆ่าเชื้อโรคได้มากกว่า600 ชนิด ครับ
ด้วยอนุภาคเงินที่มีขนาดเล็กมาก(<10นาโนเมตร) ทำให้ออกฤทธิ์ได้เร็วมาก
ในกรณีการดับกลิ่นก็เหมือนกันครับ
ซิลเวอร์นาโนสามารถดับกลิ่นที่เกิดจากเชื้อรา แบคทีเรีย โดยการกำจัดเชื้อราและแบคทีเรียต้นเหตุของกลิ่น
แต่ไม่สามารถดับกลิ่นเฉพาะได้ เช่นกลิ่นทุเรียน กลิ่นคาวปลา กลิ่นอาหาร เป็นต้น
วิธีการใช้งาน พ่นลงบนพื้นผิวที่ต้องการจะฆ่าเชื้อหรือดับกลิ่นให้ทั่วครับ


หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ครับ

http://go2pasa.ning.com/group/shopping/forum/topics/2456660:Topic:1...
วันนี้โรงเรียนของเนย แม่เพื่อนเนย สั่งสเปรย์ซิลเวอร์นาโนไปใช้กันแล้วครับ

ขอรายละเอียดบ้างได้ไหมคะ

 ตอบกลับโดย พ่อน้องเนย เมื่อ 07/08/2012 เวลา 11:38pm

ขออธิบายนะครับ

1.ซิลเวอร์นาโนคืออะไร

   แร่เงินที่ถูกทำให้มีขนาดเล็กมากในระดับ 1 ส่วนในพันล้านส่วนของเมตรด้วยนาโนเทคโนโลยี เมื่อมีขนาดเล็กมากก็สารถเพิ่มผิวสัมผัสกับเชื้อโรคได้มากขึ้น ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อก็สูงขึ้น ในช่วงที่ไข้หวัดนกระบาด กรุงลอนดอนและฮ่องกงได้ใช้ซิลเวอร์นาโนฉีดพ่นในระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน ในสหรัฐอเมริกา มีการใช้ซิลเวอร์นาโนในสถานะไอออนเป็นอาหารเสริมสำหรับคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง 

   ซิลเวอร์นาโนจะฆ่าเชื้อเมื่อมีการสัมผัสกับเชื้อโรค ดังนั้นการใช้งานทั่วไปจำเป็นต้องฉีดพ่นลงในพื้นทีหรือบริเวณที่ต้องการจะฆ่าเชื้อ การฉีดพ่นในอากาศจะไม่มีผลในการกำจัดเชื้อครับ

  ขอบข่ายของซิลเวอร์นาโนในการกำจัดเชื้อโรคสามารถเป็นได้ทั้ง สินค้าอุปโภค ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กำจัดกลิ่นและการสะสมของเชื้อโรค อาหารเสริม และยารักษาโรค

2.ทั้งสองขวด(ใสและขาว) จะเป็นปัญหากันคนที่แพ้แร่เงินครับ(พบน้อยมาก) ถ้าไม่แน่ใจว่าน้องแพ้หรือไม่ให้ทดสอบโดยพ่นใส่สำลีแล้วแตะที่หลังมือน้องครับ ทิ้งไว้สักพักถ้ามีตุ่มหรือมีอาการคัน แสดงว่าแพ้แร่เงินควรงดใช้เลยครับ สำหรับบริเวณตา ไม่ควรให้โดนครับ(ทั้งเด็กและผู้ใหญ่) 

3.ไม่มีแอลกอฮอล์ผสมครับ เป็นซิลเวอร์นาโนละลายในน้ำบริสุทธิ์ ความเข็มข้น 20 ส่วนในล้านส่วน สามารถฆ่าเชื้อได้ดีกว่าแอลกอฮอล์ 99% ครับ และไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนครับ

4.ทั้งสองขวดสามารถฆ่าเชื้อได้ภายใน 1-2 วินาที(ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้้อ)

    ขวดใส จะไม่ทนต่อการเช็ดหรือชะล้างครับ เช่นพอเราพ่นแล้วเช็ดด้วยผ้าหรือล้างน้ำ ซิลเวอร์นาโนก็จะหลุดออกครับ

5.ถูกต้องครับ พื้นที่บริเวณนั้นจะไม่มีการสะสมของเชื้อโรคครับ เช่นในรองเท้า พรมในรถ หมอน ที่นอน หมวก เป็นต้นครับ แต่ประสิทธิภาพจะลดลงเรื่อยๆครับเร็วหรือช้าขึ้นกับประมาณของเชื้อครับ

อย่างที่่บ้านจะใช้พ่นที่หมอนและที่นอนทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ประมาณ1-2 สัปดาห์ต่อครั้งครับ

เพิ่มเติมครับ

การทดสอบว่าซิลเวอร์นาโนฆ่าเชื้อได้จริงหรือไม่

ทำได้โดยการทดลองพ่นลง หมวก ถุงมือกอล์ฟ พรมหรือเบาะรถ ที่มีกลิ่นอับชื้น แล้วลองดมกลิ่นดูครับว่ากลิ่นลดลงหรือหายไปไหม เพราะกลิ่นอับชื้นจะเกิดจากเชื้อราและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ครับ แต่กลิ่นอาหาร กลิ่นบุหรี่ไม่เกี่ยวนะครับ

หากคำตอบข้อไหนไม่เข้าใจถามมาได้ตลอดนะครับ

ขอบคุณครับ 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service