เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เจอปัญหาลูก 2.11 ขวบไม่ยอมพูดภาษาไทยเลย แถมเข้าใจภาษาไทยได้น้อยมาก แต่จะเข้าไปเรียนรร.ไทยล้วน มีใครมีประสบการณ์คล้ายๆ กันบ้างค่ะ แนะนำทางแก้ไขทีค่ะ

ที่บ้านพูด 3 ภาษาค่ะ ตอนนี้ลูก 2.11 ขวบพูดแต่อังกฤษใส่ทุกคนไม่ว่าคนอื่นจะพูดภาษาอะไรก็แล้วแต่ คือเค้าไม่ค่อยได้คุยกับคนอื่นนะค่ะ อยู่แต่กับแม่และพ่อที่ไม่ได้พูดไทยกับลูกทั้งคู่ (แต่พ่อแม่เป็นคนไทยทั้งคู่นะค่ะ คุยกันเองก็คุยไทย) แต่ลูกไม่ค่อยเจอญาติคนอื่นๆ เค้าเลยได้ภาษาไทยน้อยสุด พอดีเด๋วจะเปิดเทอมไปรร.ครั้งแรกเดือน พค.ซึ่งรร.สอนภาษาไทยค่ะ แบบนี้เค้าจะฟังครูรู้เรื่องมั้ยค่ะ กลัวโดนครูว่า แล้วให้ซ้ำชั้นเพราะสื่อสารกันไม่ดีเท่าเด็กอื่นนะค่ะ

มีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีประสบการณ์คล้ายๆ กันบ้างค่ะ ช่วยเล่าสู่กันฟังทีนะค่ะ แล้วแบบนี้แม่กับพ่อควรหยุดภาษาอื่นแล้วเปลี่ยนมาพูดไทยกับลูกทั้งคู่เลยมั้ยค่ะ เสียดายที่ฝึกมาเหมือนกัน อยากให้เค้าได้ทั้ง 3 ภาษาเลยนะค่ะ รบกวนช่วยแนะนำ ชี้แนะทีนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

Views: 276

Reply to This

Replies to This Discussion

แม่กับพ่ออย่าหยุดภาษาอื่นเลยค่ะ เสียดายที่ฝึกมา ลองให้ใคร คนใดคนหนึ่งพ่อหรือแม่หันมาพูดไทยกับลูกดีมั้ยค่ะ
หรือแบ่งเป็นช่วงเวลาก็ได้ค่ะ ช่วงเช้า / บ่าย หรือวันเว้นวันค่ะ ลูกจะยังใช้ทั้ง 3 ภาษาได้เหมือนเดิม
หรือหาโอกาสออกไปพบกับญาติๆ มากขึ้นเพื่อน้องจะได้ชินกับภาษาไทย และไม่นานหรอกค่ะน้องจะสามารถพูด
ได้เอง ดีไม่ดีเมื่อเจอกับโรงเรียนไทยแล้วภาษาไทยอาจจะแซงลิ่วก็ได้ค่ะ อย่าหยุดเลยค่ะเสียดาย

เป็นเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ลูก 3 ขวบจะเข้าโรงเรียนเดือน พ.ค. เหมือนกันค่ะ เพราะลูกอยู่กับแอนตลอดแล้วแอนก็พูดภาษาอังกฤษใส่ตลอดค่ะ ตากับยายกลัวหล่นไม่เข้าใจเลยพูดภาษาอังกฤษใส่อีก ลูกเริ่มมาพูดภาษาไทยได้เยอะช่วงไม่เกิน 4เดือนที่ผ่านมาค่ะ แต่ก่อนไปไหนคนอื่นพูดภาษาไทยใส่ไม่สนใจไม่ตอบค่ะ ถามภาษาอังกฤษถีึงตอบ ทีแรกกลุ้มใจมากค่ะ แต่ลูกเป็นไฮเปอร์เลยใกล้หมอ นักบำบัดเลยแนะนำค่ะให้เล่นกับเค้าเป็นภาษาไทยให้ถามตอบสั้นๆ เอาไม่เอาก่อนอะไรประมาณนี้ค่ะ ส่วนเราก็พยายามเพิ่มศัพท์ภาษาไทยให้เค้า เจออะไรก็บอกเป็นภาษาไทย (เหมือนตอนสอนภาษาอังกฤษเลยค่ะ) ช่วงนี้ลูกก็เริ่มผสมประโยคแบบตลกๆค่ะ ผิดก็แก้กันไป แต่คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งท้เลิกสอนภาษาอื่นล่ะค่ะ เด็กเค้าเก่งนะคะ เค้าทำได้แต่ต้องให้เวลาเค้าหน่อยค่ะ หรือคุณพ่อคุณจะแบ่งกันไปเลยค่ะ คนนีึงพูดไทยไปเลย หรือจะแบ่งวันนีึงพูดไทย วันนีึงพูดอังกฤษ อย่างนี้ก็ได้ค่ะ ตอนนี้ลูกแอนเริ่มพูดภาษาไทยเก่งค่ะ แบบว่าแอนพูดอังกฤษด้วยแปลทั้งประโยคเป็นภาษาไทยค่ะ แต่ถ้าอยากให้เค้าตอบเป็นอังกฤษก็จะแกล้งทำไม่เข้าใจค่ะ สุดท้ายนี้หมอกับนักบำบัดบอกว่าเราอย่ากลุ้มหรือกลัวเกินไปค่ะ เด็กๆเค้าปรับตัวเก่งค่ะให้เวลาฝีึกเพิ่มศัพท์ให้เค้าหน่อยค่ะ สู้ๆนะคะ ^_^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service