เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หัดอ่านนิทาน "Only Me!"

ตลอดเวลาที่ผ่านมา 8 ปีเศษ เราอัดใส่โปรแกรมในหัวลูกแต่ภาษาไทย ทั้งพูด-อ่าน-เขียน ส่วนสามีก็สอนลูกภาษาเยอรมัน โชคดีของคุณสามีที่เราอาศํยอยู่ในประเทศเยอรมนี คุณสามีเลยไม่เหนื่อยเพราะสภาพแวดล้อมช่วยได้มาก ภาษาพ่อกับแม่ลูกเลยได้ไปเต็มๆ


ภาษาอังกฤษจำเป็นมากๆ ก็อยากให้ลูกพูดได้แต่ด้วยเราทั้งสองไม่ใช่เจ้าของภาษา อันนี้เข้าใจเลยค่ะว่ามันยากขนาดไหนสำหรับคนที่อ่อนภาษาอังกฤษมากๆ ขนาดเรางูๆ ปลาๆ ได้บ้างไม่ได้บ้างเราก็ยังว่าแสนจะลำบาก


หลังจากมาเป็นสมาชิกหมู่บ้านสองภาษา เห็นน้องๆหลายๆ คนพูดอังกฤษได้น่ารักมากๆ และก็เก่งมากด้วย เราก็เลยอยากปรับภาษาอังกฤษของลูกบ้าง เพราะกำลังเรียนที่ร.ร. มันมีความจำเป็นต้องใช้ในอนาคต

หลายเดือนที่ผ่านมา (ลูกเพิ่งเริ่มภาษาอังกฤษจริงจังก็ช่วงหลายเดือนนี้) เราก็ซื้อหนังสือภาษาอังกฤษและซีดีนิทานต่างๆ มาให้ลูกฟัง คลิปแรกที่ลูกเริ่มหัดอ่านภาษาอังกฤษถ่ายไว้เมื่อ 7 เดือนที่แล้ว อ่านยังไม่เก่ง
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:16415

ตอนนี้ถ่ายใหม่อีกละค่ะ ก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลง ลูกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษทั้งสำเนียง ทั้งความคล่องดีขึ้นกว่าเดิม (เกินหน้าเกินตาชั้นแล้วนะยะหล่อน อุ๊บสสส)

จริงๆ ดิฉันแทบไม่ได้สอนลูกเลย เพราะตัวเองไม่เก่งอังกฤษ (สังเกตสิคะ ไม่ได้ไปช่วยใครในห้องอังกฤษเลย แฮะๆๆๆ เพราะตัวเองก็ไม่ค่อยจะรอดอยู่แล้ว) ครูที่ดีที่สุดของลูกเป็น Native Speaker เสียด้วยฮ่าๆๆๆ ก็จะใครซ๊ะอีก ก็บรรดาซีดี สื่อการเรียนการสอนนั่่นแหละค่ะ เราซื้อมาเยอะพอดู เปิดให้ลูกฟัง ให้อ่านตาม ปล่อยเขานั่งอ่านคนเดียวไปเลย แม่ไปนั่งเล่นเน็ต หุ หุ หุ ถามลูกว่าอ่านเข้าใจไหม...หล่อนตอบว่า เข้าใจ แต่ไม่หมด ก็เลยบอกว่าไปถามพ่อนะ อิ อิ อิ โยนไปให้พ่อมันซะเรยย


ก็แค่อยากบอกเพื่อนๆ ที่ไม่เก่งภาษาเหมือนเรานะคะ อย่าไปซีเรียสมากค่ะ เราสามารถเรียนไปพร้อมกับลูก และใช้ครูผู้ช่วยสื่อการเรียนการสอนน่ะช่วยได้มากๆ เรื่องภาษาอังกฤษแบบ คุ้ย แคะ แกะ เกา สารพัดมีขายในร้านหนังสือตามห้างนะคะ มีพร้อมซีดีอีกตะหาก สอนลูกไม่ยากเลยค่ะ ชิวๆ อิ อิ

ป.ล.1 นิทานอ่านจริงความยาวราว 14 นาที เลยตัดตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยให้เหลือ 10 นาที เพราะเกรงว่าจะใส่ลงยูทูปไม่ได้ค่ะ ไฟล์ใหญ่ภาพไม่ค่อยชัดเลยง่ะ..

ป.ล.2 พลอยชมพูบอกว่า "จะอ่านเรื่องให้ฟัง" ไม่กล้าบอกลูกตอนถ่ายคลิปว่าพูดผิด ต้องเป็น "จะอ่านนิทานเรื่อง..." เดี๋ยวหล่อนมีเคืองเลยปล่อยเลยตามเลย เก็บไว้ให้หล่อนดูตอนโตแบบขำๆ เหอๆๆๆ

Views: 435

Location: At Home

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Daddyปันดี on December 8, 2009 at 9:15am
น้องพลอยชมพูมีสำเนียงบริติชทางภาคกลางแถบๆ Oxford, Oxted, Redhill เลยครับ ถ้าน้องพลอยกลับมาเที่ยวเมืองไทย ต้องมาคุยกับน้าเอ็กซ์หน่อยนะครับ น้าเอ็กซ์อยู๋ลอนดอนมาเกือบยี่สิบปีค่ะ ... I'm looking forward to you speaking English with your lovely British accent to me next time you come back to Thailand ... You're an angel!
Comment by BeeV on October 29, 2009 at 4:20am
เยี่ยมแล้วค่ะ คุณหน่อย ถึงตอนนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องสำเนียงแล้ว เพราะค่อนข้างดี (ดูจากการอ่าน) อีกอย่างน้องเก้าขวบแล้ว คิดว่าที่สำคัญคือการจับใจความจากการอ่านมากกว่า และทำอย่างไรให้น้องรักการอ่านไปเรื่อยๆ

การฝึกเป็นเด็กสามภาษา ที่สามารถสื่อสารได้คล่องแคล่วทุกภาษานับเป็นความท้าทายมากๆ สำหรับเด็กและผู้ฝึกค่ะ...ดิฉันเองยังไม่รู้จะทำได้หรือไม่ (ภาษาที่สามของลูกคือภาษาจีน ซึ่งแม่ต้วมเตี้ยมมาก) ขอให้มีกำลังใจต่อไปนะคะ พื้นฐานน้องกับ commitment ของคุณแม่ดีมากๆอยู่แล้ว
Comment by แม่น้องลีโอ on October 27, 2009 at 10:41pm
เก่งมากค่ะ ทั้งน่ารักแทบเก่งด้วย ชื่นชมคุณแม่ด้วยค่ะ
Comment by Alisa Rojsuwanishakorn on October 27, 2009 at 9:38pm
ว่าจะชมตั้งหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ชม วันนี้ชมจากใจเลยน่ะค่ะ น้องสวยยยยมากกกก หวานนนมากกกค่ะ
สำเนียงดีมากกก ค่ะ เก่งจริง
Comment by eagle on October 27, 2009 at 8:02pm
น้องพลอย หน้าหวานแล้วเสียงยังหวานอีก เก่งด้วย ฟังไป เพลินไป ชอบมั๊กๆๆๆ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on October 27, 2009 at 11:07am
จังหวะจะโคน เลิศจังเนาะพี่หน่อย คนอะไรทั้งเก่งทั้งสวย
Comment by พลอยชมพู on October 25, 2009 at 2:19pm
ขอบคุณ น้องๆ ที่มาฟังพี่พลอยชมพูอ่านหนังสือนะคะ จุ๊บๆๆๆ
ขอบคุณคุณแม่ทุกท่านที่ชมพลอยชมพูค่ะ
Comment by แม่น้องกันต์ on October 25, 2009 at 1:37pm
น้องเก่งมากค่ะ ชื่นชมคุณแม่ด้วยค่ะ ที่มีความพยายามสอนน้องได้ทั้ง 3 ภาษา ดูแล้วอยากจะเก่งเหมือนน้องบ้างจัง อ่านได้เป็นเรื่องๆ เลย ลงคลิปบ่อยนะคะ
Comment by JT007 on October 25, 2009 at 12:14am
น้องทั้งน่ารักทั้งเก่งมากๆเลยคะ
Comment by อรนภา (แม่เจี๊ยบ & น้องวิน) on October 25, 2009 at 12:10am
คุณหน่อย น้องพลอยชมพูเก่งมากเลยค่ะ และน่ารักด้วยนะค่ะ ต้องขอบคุณที่ส่งเพลงมาให้ฟังนะค่ะแต่เปิดได้แต่เพลงแรกเพลงเืดียวค่ะ เพลงที่ส่งมาให้ คุณหน่อยเป็นคนแต่งเนื้อเพลงเองทุกเพลงเหรอคะ เก่งมากเลยค่ะ ต้องเป็นคนที่มีพรสวรรค์จริง ๆ คุณหน่อยมีความสามารถเยอะจริง ๆ เลย สุดยอดค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service