เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

OTOL: เริ่มตอนน้องโอมอายุ 1.6 ปี และตอนนี้ 1.5 ปีผ่านไป

น้องโอมเริ่มฟังภาษาอังกฤษเมื่อตอนอายุ 1.6 ปี ตอนนั้นน้องโอมถือว่าพัฒนการด้านการพูค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกันกับน้องโอมเค้าก็เริ่มพูดเป็นคำๆ แล้ว แต่น้องโอมไม่พูดเลยสักคำ
แต่หม่าม๊าก็ไม่เคยคิดว่ามันเป็นอุปสรรคในการสอนสองภาษากับน้องโอม ซึ่งภาษาอังกฤษของหม่าม๊าเองก็เป็นแค่ งูๆ – ปลาๆ เราสองคนแม่ลูกก็ฝึกภาษาอังฤกษไปพร้อมๆ กัน
จากคลิปนี้ เป็นช่วงวันหยุดสงกรานต์ หม่าม๊ากับน้องโอมไม่ได้ไปไหนกันค่ะ ก็เลยให้น้องโอมเล่นอยู่ที่บ้าน นึกขึ้นได้ว่าหม่าม๊าไม่ได้ถ่ายคลิปวีดีโอน้องโอมนานแล้ว (ก็ไม่ใช่อะไรเลยค่ะ เพราะมีท้องน้องคนที่สองนั่นเอง)
น้องโอมชอบร่วมทำกิจกรรมทำอาหารมากกับหม่าม๊า โดยเราสองคนเริ่มต้นจากการทำไข่เจียว จนบางทีน้องโอมอาบน้ำก็เอาอุปกรณ์ของเล่นไป cooking ในห้องน้ำ ....
และนี่แหละค่ะคือ ผลจากการทำกิจกรรมร่วมกัน เล่นบ้าง เอาจริงบ้าง ก็เลยได้มาตามแบบของในคลิปค่ะ

มีหลายครั้งที่น้องโอมหยิบโทรศัพท์มาคุย หม่าม๊าก็แปลกใจน้องโอมคุยกับใคร....พยายามแอบฟัง....ก็ถึงบางอ้อเลยว่า น้องโอมคุยโทรศัพท์กับ Ben ten นี่เอง (ถ้ามีโอกาสจะอัดคลิปวีดีโอมาฝากกันนะคะ)
น้องโอมคุยภาษาอังกฤษกับ Ben Ten พอจำประเด็นได้คือ ถามว่า Ben Ten อยู่ไหน….ทำอะไรอยู่…..กินข้าวรึยัง…..วันนี้จะมาบ้านน้องโอมมั๊ย ....บางทีหม่าม๊าไม่ตามใจก็จะโทรไปฟ้อง Ben Ten ว่าหม่าม๊าดื้อ
หม่าม๊าฟังแล้วก็ขำดี น้องโอมคุยภาษาอังกฤษกับ Ben ten ด้วย 555....5555 (พิม์พไป-นึกไป ก็อดขำลูกชายตัวแสบไม่ได้)

ยังไงก็ตามทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กค่ะที่แนะนำสิ่งดีๆ (เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้) ซึ่งมีคุณค่ากับเยาวชนน้อยๆ ในอนาคตได้อย่างมากมาย
ครอบครัวเราจะคงการพูดภาษาอังกฤษกันไปเรื่อยๆ และคิดว่าเจ้าตัวเล็ก (น้องชิตังเม) คงสนุกกับการพูดภาษาอังกฤษของพี่โอมและหม่าม๊าด้วยเช่นกัน ....สู้ๆ

Update: 14 June 2012

Views: 160

Related Videos

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service