เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอนโฟนิคส์ลูกวัยอนุบาลที่บ้าน

โฟนิคส์ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่เด็กๆที่เรียนภาษาอังกฤษน่าจะได้เรียนค่ะ...ลูกชาย (อายุ 4 ขวบ 9 เดือน) ได้เรียนกับแม่มาประมาณเก้าเดือน...ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

ที่สำคัญคือ ผู้สอนต้องมีวินัย(กว่าผู้เรียน)ค่อนข้างมาก...ทั้งด้านการพัฒนาความรู้ของเราเพื่อจะเอาไปสอนลูก...การเตรียมอุปกรณ์ และเทคนิคที่จะทำให้เด็กสนใจ

แดนตอนนี้ สามารถอ่านนิทาน Oxford Reading Tree Stage 2 ได้ค่อนข้างดี..และสะกดคำใหม่ๆโดยใช้วิธีการของโฟนิคส์ได้เอง...ที่รร. (นานาชาติ) ที่เรียนอยู่กว่าจะเริ่มสอนก็ปีการศึกษาหน้า

เก็บมาฝากค่ะ

Views: 1843

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by BeeV on August 17, 2010 at 12:22pm
ไม่แน่ใจจริงๆค่ะ คุณครูที่สอนเทคนิคการสอนโฟนิคส์ของดิฉันเคยบอกว่า เด็กอายุน้อยที่สุดที่ครูเคยสอน อายุ ๒.๕ ปี

ทางที่ดี ลองพาลูกไปทดลองเรียนก่อนไหมคะ เพราะเด็กๆแต่ละคน มีความพร้อมไม่เท่ากัน อายุเป็นเพียงแค่ปัจจัยเดียว

ความเห็นส่วนตัว....การเริ่มเรียนอะไรก็ตาม ตั้งแต่อายุยังน้อยมีข้อดีคือ เรียนไปได้เรื่อยๆแบบไม่ต้องเร่งมาก และเด้กๆจะซึมซับได้เร็ว อย่างเป็นธรรมชาติ (เหมือนภาษาที่สองแหละค่ะ) ส่วนข้อด้อยคือ ผปค.ต้องอาศัยความอดทนมาก และไม่ควรคาดหวังสูงในระยะเวลาอันสั้น เพราะเด้กเล็กๆ มักจะยังไม่นิ่ง ความสนใจแต่ละเรื่องยังสั้น และการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ยังไม่ดีเท่าเด็กโตค่ะ
Comment by Suwasa Prapaipichit on August 17, 2010 at 8:23am
ถามหน่อยคะ พอดีสนใจดู phonic 1st อยู่เพราะว่าอยู่แถวบ้าน ดีไหมคะ คือเวนิสลูกสาว 1.7 ปี แต่พูดได้แล้ว เห็นในเว็บบอกรับ 2 วบขึ้น อยากพาไปเรียนรทีนี่ คุณแม่ช่วยแนะนำหน่อยได้ม่ะคะว่าหมาะกะน้องไหม
แล้ว เค้าจะรับไหมเอ่ย 1.7 เนีย
อาทิตย์หน้าจะพาไปทอลองเรียน helen doron ดู แต่มันไกลบ้านเหลือเกินคะ
Comment by BeeV on October 9, 2009 at 5:13pm
สวัสดีค่ะ คุณวุฒิชัย

พอดีลูกชายแค่ห้าขวบค่ะ (เริ่มสอนโฟนิคส์ตอนสี่ขวบ) ไม่แน่ใจว่า หากให้น้อง ๘ ขวบซึ่งมีความเป็นตัวตนค่อนข้างเด่นชัดแล้ว เช่น เคยชินกับการฝึกอ่านด้วยวิธีที่รร.สอนไปแล้ว (โดยไม่ใช้โฟนิคส์) ถ้าให้ไปเริ่มต้นเรียนโฟนิคส์ น้องจะเบื่อหรือเปล่า จะยอมรับหรือต่อต้านอย่างไรค่ะ...ถ้าให้แนะนำ ลองปรึกษาคุณครูในสถาบันสอนโฟนิคส์ที่หมายตาไว้ + ลองขอทดลองเรียนฟรีดู...แล้วค่อยประเมินอีกทีจะดีไหมคะ
Comment by วุฒิชัย คำบุญเรือง on October 9, 2009 at 4:35pm
เก่ง มาก ๆเลยครับได้ทั้งพูดทั้งอ่าน

นี่ฝึกตอน3ขวบรึป่าวครับพอดีอยากฝึกลูกแต่พึ่งจะมารู้ว่าเด็กเรียนได้ ตอนนี้8ขวบแล้วไม่รู้จะฝึกทันรึป่าวครับ
Comment by BeeV on June 5, 2009 at 2:49pm
คุณ mmliew คะ

ความจริงไม่เก่งเลยค่ะ อ่านบ่อยๆเข้า พอเห็นคำนั้นๆ จะอ่านปร๊าดเลย กลายเป็นการอ่านผสมจำไปด้วยซ้ำ แต่วิธีนี้ก็ไม่ผิดอะไร คือการ sight reading ของเด็กค่ะ...ลูกชายถ้าอ่านคำใหม่ๆที่เห็นน้อย ก็ไม่ได้คล่องอย่างที่เห็นค่ะ
Comment by mmliew on June 4, 2009 at 1:55pm
เก่งจังเลยคะ
Comment by BeeV on May 25, 2009 at 10:59am
สวัสดีอีกรอบค่ะ คุณปฐมา

....ดูแล้วน้องแดนเป็นเด้กรักเรียนนะคะ....
หุๆๆ แม่ขอหัวเราะ...ตรงกันข้ามเลยค่ะ...หนักเรื่องเล่นเสียมาก ห่วงเล่น...แม่ต้องทำใจอยู่หลายครั้งหลายครา...ได้แต่บอกตัวเองว่า...ท้อแท้ได้ (เวลาสอนลูก) แต่อย่าท้อถอยค่ะ...ข้อดีของเด็กอนุบาลที่เรียนแนวเล่นๆมามีอยู่อย่างนึงคือ หัวสมองจะค่อนข้างว่าง เราใส่อะไรให้ก็จำได้เร็ว แต่เทคนิคพ่อแม่สำคัญมาก เพราะเขาจะจับจุดเราถูกไปเสียหมดทุกเรื่องค่ะ (เรียนรู้จากการเล่นมาเยอะ)...ขอให้น้องประสบความสำเร็จกับการเรียนที่ phonic1st นะคะ
Comment by ทิวาพร on May 19, 2009 at 4:36pm
น้องเก่งมากๆค่ะ ดิฉันแอบชื่นชมคุณBeeV มานาน ขอแวะมาดูอีกนะคะ
Comment by BeeV on May 19, 2009 at 7:21am
ว่าจะเข้ามาเขียนต่อเรื่องการเริ่มสอนโฟนิคส์ให้ลูก เริ่มสอนอย่างไร แต่ช่วงนี้งานค่อนข้างยุ่งค่ะ อยากแนะนำให้ท่านที่สนใจ ลองเข้าไปที่ www.jollyphonics.uk ก่อนนะคะ...ดิฉันเองก็เริ่มจากเวบนี้....ความจริงโฟนิคส์เอง มีหลายค่าย หลายหลักสูตรประมาณ 50 กว่าค่ายได้ค่ะ...แต่ที่เริ่มจาก Jolly Phonics เพราะของเขาดูเป็นเรื่องเป็นราวดี และมี action ประกอบเสียงของตัวอักษรทุกตัว เพื่อช่วยให้เด็กจำได้ง่าย และที่สำคัญ....สนุก

อุปกรณ์ต่างๆของ Jolly ค่อนข้างแพง แต่ดิฉันแทบไม่ค่อยได้ซื้อเลยค่ะ มีแค่ Action manual ที่คุณครูผู้สอนกรุณาให้มา + แผ่นรูปภาพต่างๆคล้ายๆ flashcard และตารางเสียง 42 เสียงเท่านั้น...อย่างอื่น หาเสริมเอาเองจาก internet

ตอบคุณอรดา...หากมีพื้นฐาน phonetic มาจะช่วยให้เราสอนลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ เพราะ Phonics ง่ายกว่า Phonetic...ดิฉันเองก็เรียน phonetic มาตอนอยู่มหาลัยเช่นกัน

ไว้มาต่อค่ะ
Comment by Ken-Kat on May 17, 2009 at 10:23pm
สุดยอดค่ะ คุณBeev

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service