หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้ถึงวัน Workshop เร็วๆ จัง

อยากให้ถึงวัน workshop เร็วๆ จังค่ะ จะได้ทำตามวิธีการที่ถูกต้อง มีแนวให้เดิน ทุกวันนี้สะเปะสะปะ อ่ะค่ะ

อ่านหนังสือเล่ม 1 มานาน สนใจนะคะ แต่ทำได้วันเดียวแล้วมันอึดอัดอ่ะ พอเล่ม 2 ออก mamaaun เอามาให้อ่าน (ซื้อให้ด้วย) อืมม ลงทุนจริงๆ (ของฟรีนี่เราชอบ หุ หุ) อ่านแล้วได้เรื่องเลย อยู่ดีๆ ก็เกิดอึดขึ้นมา พูดภาษาอังกฤษกับลูกกับหลานมั่วตั้วไปหมด (รู้สึกสนุกดี)

แต่ผ่านไป 2 วัน ไฟมันชักจะมอด โชคดีนะที่มี mamaaun อยู่ด้วยเลยรู้สึกมีเพื่อน สำคัญนะคะขอบอก ทำอะไรคนเดียวมันไม่ค่อยมีแรงใจนะ ถ้ารวมกลุ่มกันได้จะดีมากๆ เลยค่ะ

คนเล็กเริ่มจาก babysign ก่อน โดย sign พร้อมกับพูด Eng ด้วย น้องภูมิตอบรับดี ค่อยๆ สอนศัพท์เป็นคำๆ ไปก่อน และใช้ประโยคสั้นๆ โดยเฉพาะ I want more milk (อันนี้คล่อง อิ อิ)

ส่วนเจ้าตัวโตซึ่งเข้าโรงเรียนกันหมดแล้ว สังเกตุว่าเวลาให้เค้าอ่าน เค้าจะอ่านจากความจำ ไม่ได้อ่านโดยสะกดคำ เช่น เอารูปหนูกำลังวิ่ง ซึ่งคือคำว่า run แต่เค้าอ่านว่า rat คิดว่ามาจากการท่องในห้องเรียน พอให้สะกดก็อึ้ง เอาละซิจะทำยังไงดีล่ะ เข้าไปดู clip ของแม่ๆ ในนี่ เห็นเด็ก ขวบกว่า สามารถอ่านคำศัพท์ได้โดยใช้ phonics งั้นเราเริ่มจาก เอา CD Phonics มาให้เค้าดูก่อน (พอดีไปเจอ Leapfrog สอน phonic น่าสนใจ) + กับ web Starfall ที่คุณอรนัย แนะนำมา

สร้างแรงบันดาลใจ จากเงินค่าขนม แฮะๆ ได้ผล เริ่มได้ 2 วัน เจอหน้ากันก็ถาม the a say (เค้าออกเสียง) อะ , the b say (เค้าออกเสียง) เบอะ แล้วเค้าก็ยกมือ มามี่ได้ 2 คำ 2 บาท T_T กว่าลูกจะเป็น อิฉันคงหมดเงินไปหลายอ่ะค่ะ

Views: 74

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by มามี้ปิ๋ม on April 8, 2010 at 9:34pm
ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นค่ะ จะนำมาประยุกต์ใช้นะคะ ^ ^

เรื่องแรงบันดาลใจปิ๋มลองที่ใกล้ตัว และเห็นได้ชัดก่อนอ่ะค่ะ เพราะการ์ตูนภาษาอังกฤษเค้าก็ไม่ดู


แผ่นที่ซื้อมาให้ดูเป็นแผ่นฝึกการอ่านของ Leapfrog เป็นเรื่องราวของครอบครัวกบที่ทำงานในโรงงานผลิตตัวอักษร ซึ่งตัวอักษรแต่ละตัวที่ผลิตออกมาจะต้องถูกส่งไปฝึกที่ห้องฝึก โปรเพสเซอร์ กับน้องกบจะพาไปดูการฝึกของตัวอักษรแต่ละตัว แล้วให้น้องฝึกออกเสียงตาม สนุกค่ะ แต่เราต้องอยู่ดูกับลูกด้วยนะคะ เพราะความสนุกอยู่ที่แม่นี่ล่ะค่ะ ชวนลูกเล่นและสนุกไปด้วย (ความจริงแม่ก็กำลังหัดออกเสียงอยู่เหมือนกัน)

บทต่อไปจะเป็นเรื่องการผสมคำ เป็นการออกเสียงตัวอักษรแต่ละตัวแล้วผสมออกมาเป็นคำ ค่อยๆแทรกไปกับเนื้อหาการ์ตูน

ปิ๋มจะให้เค้าดูวันละ ครึ่งชั่วโมงค่ะ ไม่อยากให้มากเกินไป เด๋วเครียด (แม่มานค่ะที่เครียด) หลังจากดูเสร็จก็จะเป็นเกมส์ค่ะ ซึ่งก็ได้มาจากเว๊ปที่เพื่อนๆ ในนี้แนะนำน่ะค่ะ เช่น www.starfall.com และเกมส์ที่คิดเองบ้าง (ส่วนใหญ่จะใช้บัตรคำ) แต่อันนี้แม่มานก็เครียดอีกล่ะคะ เพราะบางคำที่ออกเสียงแบบ phonics ก็ไม่เห็นจะอ่านว่าอย่างนั้นเลย อันนี้ก้อยังไม่เข้าใจค่ะ ต้องรอถามท่านอาจารย์ทั้งหลาย ส่วนตอนนี้ก็กลบเกลื่อนโดยการแอบเอาบัตรคำออกก่อน (บางทีลูกก้อจับได้ แหะๆ ) เด๋วค่อยไปหาความรู้เพิ่มในห้อง English ^_^
Comment by แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค on April 8, 2010 at 6:00pm
เห็นด้วยนะคะว่าถ้ามีกลุ่มที่มีแนวทางเดียวกันเป็นเหมือนกองหนุน มันจะเหมือนมีแรงส่งให้เราก้าวเดินต่อ ไม่ท้อถอย เอาใจช่วยให้ทำต่อเรื่อยๆค่ะ พอเราได้เห็นผลลัพธ์แล้วจะทำให้เรารู้สึกว่าที่เราทำไปมันคุ้มค่าจริงๆ

ส่วนเรื่องแรงบันดาลใจที่เป็นเงินค่าขนม ขอแนะนำนิดนึงนะคะ จริงๆน่าจะหาที่มันเป็นแรงบันดาลใจจริงๆ ที่ทำให้เด็กอยากที่จะเรียนรู้ อยากจะฝึกพูดภาษาอังกฤษ เช่นถ้าอยากดูการ์ตูนที่พูดอังกฤษรู้เรื่องก็ต้องพูดอังกฤษได้ หรือ ถ้าอยากไปเมืองนอก ก็ต้องฝึกพูดอังกฤษ เพราะการให้เป็นเงิน มันคล้ายๆกับเป็นสินบนมากกว่าเป็นแรงบันดาลใจค่ะ อาจจะให้เงินเป็นเหมือนรางวัลได้บ้าง แต่ตามหลักจิตวิทยาเด็กแล้ว การให้รางวัลเป็นการกอด หรือคำชมเชย เด็กจะรู้สึกภูมิใจมากกว่าค่ะ
Comment by Rawadee Niamkrod on April 8, 2010 at 1:49pm
กลับจาก work shop คุณแม่จะได้แรงบันดาลใจเยอะเลยค่ะ ^_^
Comment by แม่ขวัญ on April 8, 2010 at 11:32am
อันนี้เหมือนกันเลยค่ะ มามี้ปิ่ม หมดไปหลายบาทแล้ว นี่คิดว่าจะลงทุนชุด english time ของ บ.ไมเนอร์คอป์เปอร์เรชั่นกรุ๊ป อยู่ค่ะ
แต่ติดที่ว่าราคาสูงจัง และกลัวว่าถ้าซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์ ก็จะขาดทุนโดยใช่เหตุ คิดไม่ตกค่ะ เฮ้อ เศร้า T_T
Comment by มาม๊าน้องบุหลัน on April 8, 2010 at 8:01am
ใช่ค่ะ การรวมกลุ่มกัน เจอกัน จะได้เป็นแรงใจให้กันและกันค่ะ มาม๊าน้องบุหลันอยู่เมืองหลวงรวมกลุ่มกันยาก ก็อาศัยเข้าเวปมาหากำลังใจค่ะ ช่วงแรกเหมือนต้องฝ่าฟันอยู่คนเดียว แอบท้ออยู่บ่อยๆค่ะ พอได้ไปเวอร์คชอปเหมือนได้เจอเพื่อนร่วมอุดมการณ์ แถมได้เห็นแนวทางที่ชัดเจน ตอนนี้เริ่มเห็นผล แรงต้านจากคนรอบข้างก็หายเงียบไป อะไรๆ ก็ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ สู้ สู้ นะคะ (วิธีสร้างแรงบันดาลใจของมามี้ปิ๋มน่าสนใจนะคะ น่าจะเวอร์คเหมือนกันถ้าแอนเอาไปใช้กะหลาน แต่คงต้องขอต่อเป็น 4 คำบาทอ๊ะค่ะ)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service