หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Starting point...ของน้องต้นกล้าเริ่มจากที่คุณแม่นั่งเล่นเน็ทจนมาพบเว็บ2ภาษานี้รู้สึกสนใจมากค่ะเริ่มหาข้อมูลแล้วเริ่มกับน้องต้นกล้าวันนั้นเลย(คุณแม่ใจร้อนค่ะ อิอิอิ)
โดยเริ่มจากกิจกรรมต่างๆที่ทำร่วมกันง่ายๆค่ะโชคดีที่ตอนนั้นน้องแค่7เดือนค่ะน้องยังโต้ตอบไม่ได้ค่ะแต่เรารู้ได้ว่าในวันสองวันแรกที่เริ่มน้องทำหน้าแปลกๆค่ะแต่สักวันที่สามน้องก็เริ่มยิ้มค่ะและก็หาข้อมูลไปเรื่อยๆค่ะก็สนุกไปกับเค้าพูดผิดบ้างถูกบ้างพยายามจะพูดช้าๆชัดๆพร้อมกับมีกิจกรรมประกอบแต่ก็ไม่ทราบว่าจะเห็นผลเมื่อไหร่นะคะเพราะตอนนี้เริ่มได้แค่เดือนแรกเองค่ะ และโชคดีที่คนรอบข้างเห็นดีด้วยค่ะทั้งคุณตาคุณยายและคุณป๊ะ
คุณแม่ไม่ได้เก่งภาษาเท่าไหรค่ะออกจะไม่ชอบด้วยซ้ำเนื่องจากมีประสบการณ์ตอนเด็กไม่ดีเท่าไหร่กับภาษาอังกฤษค่ะ แต่เห็นถึงความจำเป็นเพราะโลกปัจจุบันเป็นยุคของโลกาภิวัฒน์การแข่งขันสูงเราในฐานะเป็นแม่เราต้องทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่ความสามารถเราจะทำได้ค่ะคุณแม่ตั้งใจจะติดอาวุธให้เค้าแล้วพอเค้าโตขึ้นเค้าจะได้หยิบอาวุธที่แม่ได้สร้างนี้มาใช้ และเราในฐานะคนของสังคมคุณแม่คิดว่าเราต้องมีส่วนรับผิดชอบในสังคมของเราค่ะโดยการผลิตบุคลากรดีๆให้กับประเทศชาติค่ะนอกจากเราจะสอนให้เค้าเก่งแล้วสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดค่ะคือการสอนให้เค้าเป็นคนดีค่ะ
และจริงๆแล้วรุ่ลูกน้องเราการรู้สองภาษาไม่เพียงพอแล้วค่ะ ต้องอย่างน้อยสามภาษาคุณแม่ตั้งใจจะเรียนภาษาจีนเพื่อจะมาสอนเค้าด้วยค่ะแต่ตอนนี้เอาภาษาอังกฤษก่อนค่ะ แต่คุณแม่ก็กลัวว่าจะหมดแรงสะก่อนเหมือนกันค่ะ ในช่วงวัยที่เค้าเริ่มพูดได้คงเป็นเรื่องยากมากขึ้นตอนนี้คุณแม่เลยค่อยๆเริ่มสะสมประสบการณ์ ไม่พยายามกดดันตัวเอง ฟังเพลงภาษาอังกฤษที่ช้าๆง่ายๆแล้วร้องตาม ดูการ์ตูนที่สั้นๆพูดชัดๆค่ะ พอดีคุณแม่เป็นพยาบาลค่ะต้องเจอคนไข้ที่เป็นชาวต่างชาติบ้างก็จะพยายามเข้าไปพูดคุยกับเค้าอย่างน้อยก็เจอวันล่ะหนึ่งคนค่ะ หาข้อมูลทางเน็ทหาศัพท์ใหม่ๆเอาแค่วันล่ะคำพอค่ะ บ้างก็ขี้เกียจเหนื่อยบ้างก็แอบอู้ค่ะ โชคดีที่คุณป๊ะซื้อipad2ให้คุณแม่เลยเข้าเน็ทได้ทุกที่ค่ะ แต่ก็จะพยายามต่อไปค่ะ เห็นน้องๆที่เค้าสำเร็จกันแล้วแอบชื่นชมค่ะ หวังว่าสักวันจะเป็นของเราบ้างนะคะ...คุณแม่น้องกล้าต้นขอสัญญาว่าจะปลูกต้นกล้าต้นนี้ด้วยความรัก ความเข้าใจ ความสามารถที่แม่ทกกำลังและแรงม้าเพื่อพยุงค้ำจุนให้ต้นกล้าต้นนี้ได้เติบโตเป็นพันธ์ุไม้ที่ดีต่อไปของสังคม ขอบคุณนะครับต้นกล้าที่ลูกเกิดมาเป็นลูกของแม่ แม่รักลูกนะ;)

Views: 165

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by นราทิพย์ มะหิงสิบ on January 14, 2012 at 1:21pm

เห็นความมุ่งมั้นของคุณแม่แล้วน้องต้นกล้าต้องเก่งแน่ๆเลยเป็นกำลังใจให้อีกแรงนะค่ะสู้ๆเพื่อคนที่เรารัก

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2019   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service