เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มเหนื่อยและท้อ นี่เราเดินมาถูกทางแล้วใช่ไม๊? ขอกำลังใจหน่อยค่ะตอนนี้เหนื่อยและท้อมาก pleaseT_T

วางแผนไว้ตั้งแต่ยังไม่ท้องว่าจะเลี้ยงลูกแบบ2ภาษาเพราะอ่านหนังสือตั้งแต่เล่มแรก พอท้องก็หาเพลงภาษาอังกฤษสำหรับเด็กมาฟัง(ให้ลูกฟังด้วย) มาหัดร้อง twinkle little star, old mcdonald ฯลฯ คุยกะลูกในท้องเป็นภาษาอังกฤษ(ภาษาไทยด้วย) อ่านนิทานภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง พอคลอดคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษตกลงกับแฟนแม่eng(เปนแม่บ้านเลี้ยงลูก) พ่อไทย(ทำงานเจอลูกตอนเย็นไม่ค่อยคุยกับลูก) จนตอนนี้เดือนหน้าน้องน้ำอิงเดือนหน้าจะ2ขวบแล้วยังพูดไม่เป็นประโยคเลย แต่ฟังทั้งไทยและengเข้าใจ put it back, let's take a shower และคำสั่งง่ายๆอื่นๆ ถ้าคนอื่นพูดไทยก็เข้าใจแต่น้ำอิงไม่ยอมพูดได้เป็นคำๆ เช่น dog, duck, more(ทำมือเบบี้ไซน์), eat(ทำมือเบบี้ไซน์), กิน, น้ำ, แม่, ป๊า, น้อง(แม่เพิ่งคลอดน้องชื่ออิงฟ้าได้1เดือนค่ะ), book, eyes, nose, mouth(พร้อมชี้), หู และคำอื่นๆ ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง จนตอนนี้คุณตาคุณยายน้ำอิงเริ่มถามทำไมหลานยังไม่พูดเด็กข้างบ้านพูดเจื้อยแจ้วแล้วนะ "พูดภาษาไทยให้รู้เรื่องก่อนไม๊" เมื่อก่อนเข้มแข็ง ตั้งใจ แน่วแน่ว่าเราจะเลี้ยงลูกไปในทางนี้ไม่สนใจใครจะว่ายังไง พอใจที่ลูกทำตามคำสั่งeng ได้ พูดengเป็นคำๆได้ แต่พอฟังคุณตาคุณยายพูดบ่อยๆ คุณแม่ก็เริ่มท้อว่าเราเดินมาผิดทางรึเปล่า? สอนภาษาไทยลูกก่อนไม๊? แต่ก็เสียดายสิ่งที่สอนไป แถมหมอยังบอกอีกว่าสอนภาษาไทยลูกก่อนค่ะengทีหลัง TT เหนื่อยและท้อจังเลยค่ะ

Views: 726

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by BoonG on April 16, 2014 at 1:42pm

ใจเย็นๆนะคะ  คุณแม่อย่าเพิ่งท้อ และอย่าเพิ่งเลิกค่ะ พยายามต่อไป

ลูกชาย กว่าจะพูดได้พอเป็นประโยคก็ 2 ขวบนิดๆ ค่ะ  แต่เค้าจะพูดได้แน่นอน

และค่อยๆ พัฒนาขึ้น   พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ จนเราเองบางทียังแปลกใจ

เด็กเค้าจะเป็นไปตามวัยอ่ะค่ะ  ยิ่ง ดช. จะพูดช้ากว่า ดญ. อยู่แล้ว

อย่าไปสนใจคำคนอื่นมากค่ะ  จริงๆนะ

เคยมีหลายๆคน บอกประมาณนี้เหมือนกัน ว่าให้พูดไทยได้ก่อนดีมั้ย  สำเนียงเราไม่ดี สอน Eng จะดีเหรอ

แต่ไม่สนใจค่ะ  ลูกเรา  เราตั้งใจดี  ตั้งใจสร้างรากฐานนี้ไว้ให้เค้า ...  สู้ๆนะคะ

Comment by แม่พี่น้ำอิง น้องอิงฟ้า on April 2, 2014 at 2:12pm
ขอบคุณมากค่ะพ่อน้องพรีม ตอนนี้น้ำอิงเถียงพูดว่ามือ เท้าส่วนแม่พูด hands footเค้าก็จะมือ เท้า5555 ส่วนตา จมูก ปาก ยังดีที่เป็น eyes nose mouth
Comment by น้องพรีม (Preme) on March 30, 2014 at 11:27pm
ผมกับแฟน เราก็ตกลงกันแบบนี้เหมือนกันครับ ว่า...แม่ไทย พ่อEnglish ตั้งแต่เค้าเกิด (^_^)

น้องพรีม (ลูกสาว) ตั้งแต่ตอนเค้าเล็กๆ เวลากินน้ำ เขาจะบอกแค่ water water เพราะเราจะไม่พูดยาวๆเป็นประโยค แค่อยากให้เขาพูดในสิ่งที่เขาต้องการได้ชัดเจนก็พอ เพราะเขายังเล็กมากอยู่ พอโตขึ้นมาอีกหน่อย เริ่มสังเกตุว่า เค้าเริ่มพูดยาวขึ้น ถึงแม้ว่า...จะเป็นภาษาเด็กก็เถอะ ก็จะเริ่มใส่ให้เขาแบบไม่รู้ตัวกับประโยคที่ยาวขึ้น ว่า...water, please. เรื่อยๆจนเป็น ประโยคคำถาม you want to drink some water? แต่ในระหว่างทาง การฝึกให้เขา รู้ว่า yes no คืออะไร ก็สำคัญครับ จนกระทั้งตอนนี้...น้องพรีม สามารถบอกว่า....i'm thirsty ได้แล้ว จริงๆแล้ว ก็เหมือนพูดEnglishกับเขามาตลอดนั้นแหละครับ ผมว่า...เวลาเราสอนลูกเป็น Thai เราก็ใช้วิธีแบบนี้ เป็นอัตโนมัติอยู่แล้ว โดยไม่รู้ตัว

น้องพรีม ช่วงก่อนเข้า รร จะไม่รู้จัก สี ผลไม้ หรือ สิ่งง่ายๆบางอย่างรอบตัว เป็น Thai เลยครับ มารู้ก็ไอ้ตอน ไปเรียนนี้แหละ ^^ บวกกับญาติๆ ก็พูดไทยกัน เลยจำเป็นต้องทำใจในจุดนี้ไว้ด้วยครับ ^^" จำได้เลยว่า น้องพรีม ยังเคยเถียงกับ ตายาย เกี่ยวกับ nose และ จมูก อยู่เลยครับ 55555

ในวันที่ เขายังไม่สามารถตอบเราได้เป็น English ยอมรับว่า ท้อ ครับ รู้สึกเหมือนตัวเองเป็น คนบ้า พูดเองเออเอง อยู่คนเดียว แต่ด้วยงานของเรา ต้องพูดEnglish เลย ยังพอมีความอดทนหลงเหลืออยู่ ก็เลยพยายามต่อ จนถึงทุกวันนี้ครับ ตอนนี้...น้องพูด English กับ Thai ในสัดส่วน ผมว่าประมาณ 50/50 ครับ ผมว่าในส่วนตัวผม ผมพอใจแล้ว ครับ แต่ก็จะพูดEnglish ต่อไปครับ

ส่วนตัวผม English ผมแค่พอพูดสนทนา ในแบบง่ายๆได้ครับ ไม่ได้เก่งมาก เลยอยากเป็นกำลังใจให้ครับ รับรองว่าคุ้มกับที่พยายามครับ ^^
Comment by แม่พี่น้ำอิง น้องอิงฟ้า on March 28, 2014 at 5:45pm
ขอบคุณค่ะ สู้ๆนะคะ
Comment by ธนัญธร on March 28, 2014 at 12:54pm

พึ่งเริ่มต้นได้ 3 วันเองค่ะ  เลี้ยงลูกคนเดียวด้วย เลยต้องแบ่งเวลาพูดไทยช่วงเช้า และพูดภาษาอังกฤษช่วงเย็นแทนค่ะ เวลาพูดน้องก็ไม่ตอบภาษาอังกฤษ น้องตอบภาษาไทยเหมือนกัน  เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

Comment by นิดา กลั่นบุศย์ on March 28, 2014 at 10:55am

เพิ่งจะเริ่มต้นเด็กสองภาษาค่ะ ได้แล้วรู้สึกกังวลเหมือนกัน แต่ก็ยังอยากจะพยามยามทำตามแนวคิดนี้อย่างแน่วแน่ค่ะ

Comment by แม่พี่น้ำอิง น้องอิงฟ้า on March 23, 2014 at 12:56am
ขอบคุณค่ะแม่หนิก ตอนนี้ก็ฮึดพูดengกับลูกทั้งคู่และพยายามไม่ฟังใครไม่ให้คำพูดใครมากดดันค่ะ เพื่อลูกเนอะ^____^
Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on March 23, 2014 at 12:31am

ยังไม่ 2 ขวบเลย ไม่ต้องตกใจนะคะ ที่บ้านก็เป็นแบบเดียวกันเปี๊ยบเลย กว่าจะพูดเป็นประโยคก็ 2 ขวบกว่าๆ  ช่วงที่ลูก 2 ขวบก็เคยนึกห่วงเหมือนกัน แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่เรา(ผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่พูด eng) ต้องแน่วแน่และใจเย็นๆค่ะ ส่วนเด็กเขาจะเรียนรู้และซึมซับอยู่ตลอดเวลา พอถึงเวลาเขาจะแสดงออกมาเอง

ปล. 
การพูดช้าไม่ใช่เพราะเราสอน eng แม้แต่เด็กที่ไม่ใช่เด็กสองภาษาก็ยังมีเด็กกลุ่มที่พูดช้าพูดเร็วต่างกันค่ะ เป็นเรื่อง "ปกติ"

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service