เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แหม่มนะคะแม่น้องนาเดีย(7ปี)และน้องนาธาน(4ปี)ค่ะ เริ่มสอนน้องมาประมาณเดือนกว่า ๆ แล้วค่ะ น้องก็จะไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษเพราะพูดไทยได้แล้ว บางครั้งก็ท้อ เวลาท้อจะอ่านหนังสือเด็ก 2 ภาษาซ้ำและจะเข้ามาอ่านบล…

แหม่มนะคะแม่น้องนาเดีย(7ปี)และน้องนาธาน(4ปี)ค่ะ เริ่มสอนน้องมาประมาณเดือนกว่า ๆ แล้วค่ะ น้องก็จะไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษเพราะพูดไทยได้แล้ว บางครั้งก็ท้อ เวลาท้อจะอ่านหนังสือเด็ก 2 ภาษาซ้ำและจะเข้ามาอ่านบล๊อกเล่าในนี้เพื่อเป็นกำลังใจ และจะพยายามพูดกับเขาทุกวัน ซ้ำ ๆ เวลาให้เขาทำอะไรพยายามพูดเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ตอนนี้น้องเริ่มพูดตามแล้วค่ะ วันนี้นะคะ แกล้งเอาตุ๊กตาพูดกับน้องเป็นภาษาอังกฤษ น้องเขาจะตอบตุ๊กตาเป็นภาษาไทย ก็บอกน้องไปว่าตุ๊กตาตัวนี้ฟังไม่รู้นะให้พูดภาษาอังกฤษ พอตุ๊กตาถามน้องไปว่า Hi I'm Sweepy. น้องก็ตอบว่า I'm natharn พอได้ยินดีใจมากเลยค่ะ เลยแกล้งถามไปว่า Sweepy colour is red (จริง ๆ แล้วสีเหลือง) น้องตอบทันทีเลยว่า No, you yellow แสดงว่าที่เขาไม่เคยพูด แต่เราพูดกับเขาซ้ำ ๆ นั้นเขาเข้าใจค่ะ ดีใจที่น้องดีขึ้นและเริ่มตอบเป็นภาษาอังกฤษในบางครั้งแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้คนที่เพิ่งเริ่ม อย่าท้อและต้องสู้ เพื่อลูกที่เรารักนะคะ

Views: 137

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by tawan@janjaow on June 23, 2010 at 11:27am
ไม่เก่งภาษาเหมือนกัน แต่โชคดีที่ลูกยังไม่โตมากเลยเริ่มจากคำศัพย์ไปก่อน แบบไทยปนอังกฤษ ไม่แน่ใจว่าจะสร้างวัฒนะรรมทางภาษาที่ไม่ดีให้ด็กหรือเปล่า
Comment by ม๊ะม๊าน้องโหงวเฮ้ง on June 17, 2010 at 9:05pm
แอนก้อเป็นคนหนึ่งค่ะที่เพิ่งเริ่มสอนให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาได้เพียงครึ่งเดือนค่ะ รู้สึกท้อเหมือนกน เพราะตัวเองก้อ ความรู้อังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ ค่ะ เวลาจะคุยกับลูกทีก้อต้องไปหยิบหนังสือมาเปิดทีว่าพูดยังไง เหนือยมากค่ะ

น้องโหงวเฮ้งเป็นเด็กพูดเก่งค่ะ เค้าเริ่มพูดได้ตั้งแต่ 8 เดือนตอนนี้ 1.10 ขวบแล้วค่ะ พูดไทยได้คล่องปร๋อ ถามนู่นถามนี่ได้แล้ว ร้องเพลงได้ แต่แอนเพิ่งมาได้ความรู้เรื่องสอนสองภาษาลูกเมื่อไม่นานมานี้ค่ะ พอเริ่มสอน เริ่มพูดกับเค้า เค้าก้อจะต่อต้านเราโดยการ หัวเราะใส่เราค่ะ เวลาเราพูดอังกฤษกับเค้า พอเราไม่สนใจหัวเราะไปเลย ม๊ะม๊าก้อจะ พูด ทีนี้บ่นค่ะ "ม๊ะม๊า เบื่อๆ" T T แล้วตอนนี้เค้าติดการ์ตูน สโสรมิกกี้เม้ามากค่ะ แอนก้อเลยไปซื้อแบบ VCD มาเปิดให้เค้าดูเป็น V.ภาษาอังกฤษ จากปกติที่เค้าจะนั่งดูแบบสนใจมาก กลายเป็น ไม่ค่อยสนใจไรค่ะ เดินเล่นไปดูไป ท้อแท้มากๆเลยค่ะ ครอบครัวไหนพอจะแนะนำแอนได้บ้าง ช่วยหน่อยนะค่ะ เพราะเราพื้นฐานอังกฤษไม่ดีค่ะ ทำให้เรียนไม่ค่อยรู้เรื่องและไม่ค่อยสนใจ ยังคิดเลยค่ะ ถ้ากลับไปเป็นเด็กได้จะตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษให้ดีที่สุด ซึ่งมันก้อสายไปแล้ว แต่พอมีลูกแอนเลยอยากจะให้เค้ามีพื้นฐานที่ดี จะได้โตมาไม่มานั่งคิดเสียใจแบบเรทีหลังค่ะ จริงมั้ยค่ะ^^
Comment by เจียมจิต ประเสริฐทองดี on June 17, 2010 at 3:19pm
ดีใจด้วยนะคะ เราแม่น้องเฟรินอายุ10เดือน เราไม่ค่อยแน่ใจกับตัวเองเท่าไหร่พูดบ้างบางวันเพราะภาษาอังกฤษไม่เก่งเลย เวลาท้อก็จะหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านแล้วก็อ่านกระทู้ของชมรมเด็ก2ภาษาก็ดูเหมือนมีกำลังใจขึ้น
Comment by แม่น้องคีน on June 17, 2010 at 11:22am
แววดีมาแล้วค่า สู้ๆๆค่ะ
Comment by Chankana T. on June 17, 2010 at 9:54am
ตามมาให้กำลังใจคะ เป็นคุณแม่น้องปราง อายุ 6.8ปี น้องปอ อายุ 4ปี อายุใกล้เคียงกับน้องนาเดีย-น้องนาธานเลยคะ เริ่มสอนน้องมาประมาณ 2 เดือนกว่า น้องปอจะเริ่มโต้ตอบกับแม่เป็นภาษาอังกฤษได้ก่อนเพราะเปิดใจรับภาษาที่ 2 มากกว่าคนโต ส่วนคนโตเวลาแม่พูดอะไรเค้าจะแปลเป็นไทยหมดเลย แต่แม่ก็ต้องใจแข็งใช้ความถี่ และการพยุงการพูดเข้าข่มคะ ต้องพยายามอธิบายเป็นภาษาอังกฤษเท่าที่ทำได้
เห็นคุณแหม่มเล่าถึงวันที่น้องโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว ยินดีด้วยคะ เพราะเราจะมีกำลังใจและพยายามทำสิ่งนี้ต่อไปเพื่อลูก และขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ทุกคนที่สอนลูกตอนโตคะ ว่ายังไงก็เห็นผลคะอาจจะช้าหน่อยแต่ผลตอบลัพธ์ก็ดีขึ้นทุกวันคะ
Comment by Anyamanee K. on June 17, 2010 at 8:57am
น่ารักมากเลยค่ะ ขอให้มีกำลังใจนะคะ การกระทำซ้ำๆ ของคุณแม่ได้ผลจริงๆ พยายามต่อไปนะคะ
Comment by แม่พอเพียง on June 16, 2010 at 9:36pm
เอจะขอสู้ๆๆๆๆๆๆๆเพื่อเจ้าตัวเล็กของเรา

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service