เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Our first step : ถ้าไม่มีก้าวแรก ก็ไม่มีก้าวที่สอง

หัวบล๊อกดูจะออกแนวปรัชญาเล็กน้อย อันนี้เป็นแนวทางก็ดำเนินชีวิตของฉันเลยก็ว่าได้
ก้าวแรกในการสร้าง expert boy ของฉันเริ่มจากได้ดูรายการครอบครัวเดียวกันผ่านเว็บ tpbs (ย้อนหลัง) จึงเกิดแรงขับมหาศาลให้ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน รอไม่ได้แล้ว ยิ่งได้อ่านหนังสือจนจบยิ่งต้องรีบ กลัวจะต้องไม่ทัน golden time ของลูก ตอนนี้น้องเฟียน เกือบจะ 8 เดือนแล้ว กำลังอยากรู้อยากเห็นเลยละ ดิฉันสั่งให้ตัวเองลงมือทำและถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและมีวินัยอย่างสูงให้การค้นหาศัพท์และเพิ่มคำศัพท์ประเภทของใกล้ตัว ของในบ้านทุกชิ้น ประมวลผลแล้ว ในหัวมีศัพท์อยู่ ล้านแปดคำ (เว่อร์มาก) .....ที่ยังไม่รู้... อิอิ ส่วนอีกล้านเก้า ..ออกเสียงผิดมาตลอด ฮ่วย...ทำยังไงดีเรา แม้ว่าตอนเรียนตั้งแต่เล็กตนเติบโต ภาษาอังกฤษจะได้เกรด 4 ทำข้อสอบได้ 98/100 ก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะฟุดฟิดฟอไฟ ได้อย่าง smooth หรอกน่ะ แค่พอเข้าใจ พอจะฟังรู้เรื่องก็เท่านั้น บางคำก็พูดผิดมาตลอด สำเนียงก็แปร่งๆ อีกตะหาก จึงจำเป็นต้องเข้าคอร์ดเร่งรัด ฝึกฝนตัวเองอีกครั้งหนึ่ง โอม อาจารย์ประหยัด อาจารย์บรรจบ อาจารย์สเตซี่ ช่วยลูกช้างที.. ภาษาอังกฤษที่อาจารย์ได้เสี้ยมสอนมา ที่ศิษย์ได้คืนอาจารย์นั้น โปรดส่งกลับคืนแก่ศิษย์ด่วนเลย ส่งมาผ่าน SMS หรือไม่ก็ EMS มาก็ได้.... please ต๊องไปแล้ว ใครจะช่วยเธอได้ย่ะ.... นั่นสิ สู้ๆ ว่าแล้วก็หันหน้าหาพระธรรม ไม่ใช่สิ ว่าแล้วก็หันหน้าหาคอมโดยทันที ฝึก ฝึก แล้วก็ฝน พูด พูด กับลูกทุกครั้งที่มีโอกาส เพราะว่าเราไม่ได้อยู่กับลูกตลอดเวลา เราต้องทำงานจันทร์-เสาร์ บางทีก็ จันทร์-ศุกร์ อยู่กับลูกก็เฉพาะช่วงเย็น กับวันหยุดเท่านั้น เริ่มเลยละกัน ที่พูดกับลูกบ่อยๆ ก็สิ่งที่ใกล้ตัวเค้าที่สุด bird fish cat dog milk water good morning, I miss you, good night, papa is coming, (เวลาไอ,จาม = I’m not fine) what your name I am mama, is this papa, wake up baby, I want to kiss you, are you hungry, are you happy, open the door, knock knock the door, turn on the light, turn off the light, take a bath, put on shoes, don’t cry baby, I’m here….. และอีกหลายคำจนจำไม่ได้ พยายามใช้บ่อยพูดซ้ำไปซ้ำมา จากนั้นช่วงกล่อมนอนก็จะใช้เพลง find eat –หากิน สมัยเรียน are you sleeping, old McDonald, London bridge is falling down, what ever will be will be (อันนี้กำลังฮิต จากโฆษณาไทยประกันฯไงล่ะ) เอาประโยคมาร้องเป็นเพลง bird bird bird, bird can fly fly fly to the sky, ร้องไปตีปีกไป พอร้องจนเจ้าเฟียนก็แหงนหน้ามองฟ้าตลอด เริ่มเห็นแวว... ชื่นใจจัง ถ้า mama ไอ ไอ จะพูดว่า I’m not fine เจ้าเฟียนจะหัวเราะ พอเจ้าเฟียนไอบ้าง ก็จะพูดต่อให้ว่า I’m not fine เจ้าเฟียนก็หัวเราะชอบใจ เวลาจะเล่นรถเข็น จะบอกเจ้าเฟียนว่า here we go, 1-2-3 เจ้าเฟียนจะเกาะรถแน่นเตรียมตัวซิ่งเต็มที่ ค้นหาเพลงเด็กจากเว็บ www.dreamenglish.com ได้มาหลายเพลง เป็นเพลงน่ารัก นับ 1-10 , It’s a dog, It’s a cat, แล้วก็ A-B-C ซึ่งได้บังคับเจ้าเฟียนเค้าท่องมาตั้งแต่ 2-3 เดือนแล้วละ (ก่อนจะรู้จัก เด็ก 2 ภาษา) เค้าดูปากเราแล้วขยับปากตามตลอด ปลื้มจริงๆ .... mp3 เพลงสำหรับเด็กฉันจะcopy file ใส่ SD card แล้วเสียบติดไว้ที่ลำโพงมินิ (คล้ายที่คุณบิ๊กเค้าใช้) ไว้เปิดให้เจ้าเฟียนฟังตอนเช้า ก่อนนอน ช่วงบ่ายวันหยุด สำหรับ ทีวี ไม่ให้ดูเลย ฉันจะตัดต่อ vcd ใส่ภาพประกอบกับ mp3 ไว้เปิดให้เจ้าเฟียนดู แทน ตอนนี้กำลังสั่งซื้อ caillou หรือถ้าใครมี file โปรดอนุเคราะห์ด้วยก็ได้นะจ๊ะที่ mail : red_vanda@hotmail.com
พูดแรกๆ ก็มีเขินนะ จะพูดเบามาก กลัวคนอื่นๆ เค้าได้ยินสำเนียงแปร่งๆ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเขินแล้วละ นึกถึงคำพูดของเพื่อนท่านหนึ่ง เค้าบอกว่า พวกเรา expert กับหน้าที่การงาน แล้วถ้าเราจะ expert กับลูกก็เป็นเรื่องที่ควรจะทำ นั่นสิน่ะ เป็นประโยคที่ฉันจำใส่หัวไว้เตือนตัวเองสำหรับ project : expert boy นี่แหล่ะ เล่ายาวเป็นซีรี่ส์เลยเรา เพื่อนบ้านคงจะลำคาญแล้ว มีเรื่องจะสอบถามบ้านเพื่อนค่ะ ถ้าเราจะตำหนิลูก เช่น...
1. อย่าทำอย่างงงี้นะ แม่ไม่ชอบ (ฉันใช้ don’t do it, I don’t like- พอจะใช้ได้ไหมค่ะ)
2. ไม่น่ารักเลย อย่าทำอีกน่ะ (ลูกจะเสียใจไหมหนอ....) (ฉันใช้ you are not smart don’t do it – พอจะใช้ได้ไหมค่ะ
3. มาม๊ะ ต้องไปแล้ว เชื่อฟังคุณป้านะจ๊ะ อย่าดื้อ อย่าซน

ไม่ทราบว่าพอจะมาถูกทางรึเปล่า เพื่อนบ้านโปรดใช้วิจารณญาณด้วยนะค่ะ หากมีปัญหาหรือข้อขัดข้องดิฉันจะขอมาปรึกษาเพื่อนบ้านอีกน่ะจ๊ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำชี้แนะ

Views: 246

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by rattanajan on December 2, 2009 at 3:19pm
วันอาทิตย์ที่ 29 พย. นั่งดูผีเสื้อ 2-3 ตัวในสวน มาม่าเรียก ผีเสื้อ butterfly, look at this, it's a butterfly, 1-2-3 butterflies, แล้วก็ butterfly can fly, can fly, fly to the sky (ชี้ไปบนท้องฟ้า -เจ้าเฟียนแหงนมองตาม) butterfly butterfly come on, butterfly come on สักเกือบร้อย butterfly ได้ละมั้ง ดูเค้าตื่นเต้นและสนุกกับการเรียก butterfly นะ ส่วนตอนนี้เค้ารู้ว่าเค้าคือ baby เพราะเรียกเค้าว่า baby เรียก baby เค้าก็จะหันมาทันที แล้วก็จากที่เคยเรียกเค้าว่า มานี่ มานี่เร็ว ก็จะเปลี่ยนเป็นcome on baby, come on here, come on, come เค้าจะยิ้มร่าแล้วรีบกึ่งคลานกึ่งกระตื้บมาหาทันที ตัวเล็กสุดยอดเลย มีกำลังใจขึ้นอีกโขเลย พูดให้บ่อยเข้าไว้ ใช้ได้ผลจริงๆ ค่ะ
Comment by sucheera on December 2, 2009 at 12:46pm
ขอโทษค่ะ ให้เว็บโหลดไป แต่โหลดมาแว้วแตก file ไม่ได้เหมือนกันค่ะ เด๋วไปหาวิธีก่อนนะคะ ถ้าได้ยังงัยแว้วจะมาบอกอีกทีค่ะ
Comment by rattanajan on December 1, 2009 at 2:59pm
ขอบคุณมากนะคะ สำหรับทุกคำแนะนำ ลองแล้วนะคะ I'm learning /Friends /โหลดแล้ว file แตกไม่ได้เลยค่ะ ส่วน Lost and Found เล่นได้ค่ะ ตอนนี้เริ่มพูดอังกฤษบางคำแบบอัตโนมัติแล้ว เขิน จัง เช่น oh dear, I miss you แล้ว 3 ประโยคที่ขอไว้ รบกวนเพื่อนบ้านแนะด้วยนะคะ ขอบคุณเพื่อนบ้านเป็นอย่างสูงค่ะ....
Comment by sucheera on November 30, 2009 at 9:46am
เค้าให้โหลดเป็น พาร์ทๆน่ะค่ะ ลองโหลดดูนะคะ ลืมบอกค่ะ ที่ให้ไปเป็นเรื่อง Caillou นะคะ
Comment by sucheera on November 30, 2009 at 9:40am
อ่านของคุณ rattanajan แล้วทำให้ตัวเองมีกำลังใจค่ะ สู้ๆค่ะ
ลองเอา link นีัไปดูนะคะ
http://www.1000zeed.com/index.php?topic=18824.0
Comment by พ่อน้อง save on November 28, 2009 at 6:03pm
สู้ๆ ครับ
Comment by nuntaka chantorn on November 27, 2009 at 8:25am
เพิ่งเริ่มเหมือนกันค่ะ เป็นกำลังใจซึ่งกันและกันนะคะ
Comment by Nong Seya on November 26, 2009 at 5:49pm
เอาใจช่วยด้วยอีกแรงค่ะ เหนื่อยสุดๆๆ แต่เพื่อลูกโอเค ค่ะ พอด้วยอีกคนนะค่ะ ถ้ามี file caillou ขอด้วย อิ อิ แบบว่าประหยัดสุด สุดจ๊ะ

แม่น้องเซญ่า
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on November 26, 2009 at 3:06pm
สู้ๆค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service