เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะเริ่มระบบ OPOL ตอนน้องอายุ ขวบแปดเดือน จะสายไปไหมคะ จะเริ่มอย่างไรดี

ตอนนี้น้องลูกตาลขวบแปดเดือน พัฒนาทางด้านร่างกาย และภาษาดีมากๆ พูดได้ตั้งแต่แปดเดือน ตอนนี้พูดติดกันได้หลายคำเป็นประโยค บอก ถาม ปฏิเสธได้  ซึ่งส่วนใหญ่เราเป้นคนสอนเอง จนเรารู้สึกว่าลูกพูดสื่อสารได้เก่ง เลยเริ่มรู้สึกเสียดายว่า นี่ถ้าเราสอนสองภาษามาแต่แรก ลูกจะเรียนรู้ได้ไวแบบนี้ไหม 

ตอนนี้เลยเริ่มปรึกษากับแฟนว่า ถ้าเราจะเริ่มกันตอนนี้หล่ะ จะทำยังไงกันดี เราเองคงต้องเป็นคนพูด eng กับลูก ส่วนพี่เลี้ยงและพ่อคงต้องพูดไทย เริ่มตอนนี้จะสายไปไหมคะ จะเริ่มอย่างไรดี จะเริ่มโดยเช้ามาเราต้องพูดเป็นeng กับลูกไปเลยอย่างนั้นหรือ 

ขอคำแนะนำและกำลังใจจากแม่ๆทุกท่านด้วยนะคะ

Views: 169

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่ต้อม on March 23, 2012 at 1:13pm

ขอบคุณทุกคำแนะนำนะคะ เริ่มๆคุยกับเค้ามาสักพักแล้วค่ะ แต่บางทีตัวเองดันหลุดใช้ภาษไทยกับเค้าบ่อยๆ บางทีก็ทั้งวันเลย ค่อยเป็ฯค่อยไปอะนะคะ น้องลุกตาลเริ่มได้ศัพย์เยอะขึ้นแล้วค่ะ

คุณ  gitanjali saengsang เจอกันที่ work shop นะคะ :)

Comment by gitanjali saengsang on March 16, 2012 at 3:19pm

ไม่สายค่ะ ถ้าคุณแม่ภาษาดีอยู่แล้วก็ยิ่งง่ายใหญ่ ยังไงมาเจอกันที่ เวิร์กช็อปเด็กสองภาษา หาดใหญ่ นะคะ ^^ อยากเจอจนแถวๆนี้ที่เดินตามแนวคิดเดียวกันค่ะ เผื่อว่าบางทีเราจะได้นัดกลุ่มทำกิจกรรมให้ลูกๆ ได้บ้างอะไรบ้าง น่าจะดีนะคะ

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on January 16, 2012 at 2:43pm
มาช่วยยืนยันอีกเสียงว่าไม่สายค่ะ ลูกชายเราเพิ่งเริ่มพูดได้ตอนเกือบ 2 ขวบแหน่ะค่ะ
Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on January 8, 2012 at 12:39pm

สวัสดีค่ะ ไม่สายหรอกค่ะ คุณแม่เริ่มสอนน้องได้เลยค่ะ เด็กเล็กๆซึบซับภาษาจากสิ่งแวดล้อม สมองเค้ารับข้อมูลได้อย่างเต็มที่...โดยส่วนตัวแล้ว เราเป็นคนที่เชื่อมั่นในเรื่อง early learning และ ศักยภาพของเด็กเล็ก ยิ่งเด็กเล็กๆยิ่งสอนง่ายค่ะ พอเขาโตมาแล้ว มีเพื่อน มีสังคม และความสนใจอื่นๆ จะเริ่มสอนยากแล้วค่ะ ตอนนี้ที่หนึ่งในดวงใจของลูกคือพ่อกับแม่ เวลาช่วงนี้เป็นเวลาทองที่เราจะ (แอบ)สอนเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้ลูกได้โดยการทำกิจกรรมเล็กๆน้อยๆร่วมกัน การพูดภาษาที่สองก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำได้ง่ายในช่วงอายุประมาณนี้ค่ะ

 

ช่วงแรกๆ ลูกอาจจะไม่ตอบมา แต่เข้าใจที่เราพูดหมด..ต่อมาลูกก็จะเริ่มพูดบ้าง สลับกับภาษาไทยบ้าง จนในที่สุดก็แยกได้ว่าอันไหนภาษาไทย อันไหนภาษาอังกฤษ....

 

เอาใจช่วยค่ะ..^_^

Comment by แม่น้องไทค์ on January 8, 2012 at 11:30am

สวัสดีคะ สำหรับติ๊กเริ่มสอนลูกพูดภาษาที่ 2 ตอนอายุ 1.3 เดือน ติ๊กคิดว่าไม่มีคำว่าสายแน่นอนคะ คุณต้อมเพราะลูกติ๊กพูดภาษาไทยได้หลายคำแต่ภาษาอังกฤษน้อยมาก(ช่วงแรกๆ ไม่พูดเลยคะ) แต่เค้ารู้เรื่องหมด พูดภาษาอังกฤษแล้วน้องเข้าใจแต่ไม่พูดคะ ฟังจากหลายคนแล้วก้อไม่เครียดเนื่องจากเด็กเค้าพร้อมที่จะพูดเค้าก้อจะพูดออกมาเอง สอนแบบเชิงสนุกนะคะ เด็กจะชอบ เชื่อเถอะคะ ไม่สายคะ เริ่มต้นวันนี้ก้อจะได้เห็นผลเร็ว สำหรับติ๊ก ดีใจมากเพราะเค้าเข้าใจและไม่สับสนเพราะครอบครัวติ๊กพูดกับเค้าเป็นภาษาไทยแต่ติี๊กคุยกับน้องเป็นภาษาอังกฤษคะ ติ๊กเองก้อไม่เก่งภาษาอังกฤษหรอกคะแต่ต้องพยายามยิ่งตอนนี้ลูกเริ่มถามเยอะมาก ชี้โน้นนี้ หากจำคำศัพท์ไม่ได้ก้อทำเนียนชวนคุยเรื่องอื่นที่เรารู้คำศัพท์แล้วแอบมาจำศัพท์แล้วค่อยไปสอนต่อ เหนื่อยแต่มีความสุขทั้งกายและใจ ติ๊กมีเวลาอยู่กับเค้าน้อยมาก ทำงานจันทร์-เสาร์ ใช้่เวลาตอนเย็น และช่วงเช้าให้มีประโยชน์คะ โดยเฉพาะช่วงเช้าน้องไทค์จะตื่นเช้ามากคือ ตี 4-5 ทุกวันก้อจะสอนถามว่าจมูกอยู่ตรงไหน บอกแม่หน่อย เค้าก้อจะชี้แล้วเมื่อเช้าเนี้ยเค้าชี้มาที่ผมเราแล้วบอกว่า แฮร์ ดีใจมากมาย อิอิอิ สิ่งที่เค้าพูดอาจจะเป็นเพียงแค่สิ่งเล็กแต่มันคือกำลังใจและจุดประกายให้กับความพยายามของแม่ให้มุ่งมั่นต่อไป กว่าลูกชายจะยอมพูดก้อใช้ความพยายามสุดๆๆ เหมือนกันต้องยิ้มสู้คะ เป็นกำลังใจให้นะคะ เชื่อคะว่าคุณต้อมหรือแม่ทุกคนทำได้ 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service