หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

นาตาลี อายุ 6 ขวบ แต่ดิฉันเพิ่งเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูก(อย่างจริงจัง) เมื่อต้นเดือนนี้เอง ที่ผ่านมาสอนแต่ศัพท์เป็นคำๆ ไม่ได้พูดเป็นประโยค ทั้งๆ ที่ก็พอพูดได้ แต่ด้วยความเขินอาย และกลัวคนข้างบ้านจะหาว่าดัดจริต ก็เลยปล่อยเวลาผ่านไป ยกหน้าที่ให้โรงเรียน ประจวบเหมาะกับเปิดเทอมนี้ ลูกได้ย้ายโรงเรียนมาเข้าโปรแกรมสองภาษา ก็เลยได้สติลุกขึ้นมาพูดอีกครั้งหนึ่ง และกอปรกับได้อ่านหนังสือ"เด็กสองภาษา"ร่วมด้วยเมื่อไม่กี่วันมานี่ก็เลยมีกำลังใจเพิ่มขึ้นมาค่ะ สำหรับนาตาลี มีความจำเป็นมากในการที่ต้องพูด และเข้าใจภาษาอังกฤษ เพราะเนื่องจากคุณพ่อ และคุณแม่แยกทางกัน เราได้เวลาอยู่กับลูกคนละครึ่ง(แต่จริงๆ แล้วดิฉันได้เวลามากกว่าเพราะพ่อต้องเดินทางบ่อย, 70:30) ดังนั้นลูกจึงต้องสามารถสนทนา และสื่อสารกับพ่อได้ ไม่งั้นคงจะลำบากเวลาที่เขาต้องไปอยู่ด้วยกัน จึงขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ ท่านที่เพิ่งเริ่มเหมือนกันนะคะ ดิฉันเชื่อว่า ความถี่ และความต่อเนื่องจะส่งผลที่ดีค่ะ พอเค้าโตขึ้นเรื่อยๆ เค้าจะสร้างประโยคเพิ่มขึ้นเองค่ะ อย่ายอมแพ้นะคะ......สรัลชนา

Views: 113

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Beekim on March 12, 2009 at 3:01pm
ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้องฝึกลูกให้พูดให้ได้หลายภาษา เนื่องจากครอบครัวของดิฉันแต่เดิมจากจากต่างประเทศ ตอนนี้เวลาลูกอยู่กับดิฉัน ดิฉันจะสอนทั้งไทย จีน อังกฤษ จนบางทีกลัวว่าลูกจะสับสนหรือเปล่า แต่คิดว่าคงไม่เพราะขนาดตัวเองยังได้ ลูกเราก็ต้องได้เช่นกัน (หวังว่านะคะ) แต่ปัญหาอยู่ที่มีเพียงดิฉันที่สอนลูกเพราะครอบครัวทางแฟนจะสอนเป็นภาษาไทยซะมากกว่าค่ะ...ดูๆ แล้วเหนื่อยเหมือนกันนะคะ
Comment by สรัลชนา on March 11, 2009 at 3:17pm
สำหรับดิฉันลูกฟังรู้เรื่องในประโยคในชีวิตประจำวันง่ายๆ แต่ไม่ยอมตอบเป็นภาษาอังกฤษ ก็เลยต้องมีการแลกเปลี่ยนกันนิดหน่อยคือ บอกว่าถ้าหนูอยู่กับแม่ให้ตอบแม่เป็นอังกฤษนะ แล้วแม่จะใจดีทั้งวัน ส่วนวันนี้ดีใจมากลูกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้ครั้งแรก และเล่มแรก คือ "Somsak hates Somtum" ของ แอนดรู บิ๊ค เป็นหนังสือที่อ่านง่าย เพราะใช้คำซ๊ำๆ แต่เป็นเรื่องเป็นราว ตลกดี เด็กๆ ชอบ ก็ให้ลูกอ่านออกเสียงไปก่อนน่ะค่ะ อย่างน้อยล๊ง ลิ้น ก็คงจะได้บริหารบ้าง แล้วจะค่อยๆ ฝึกลูกต่อไปค่ะ เพื่อนๆ ล่ะคะเป็นงัยบ้าง
Comment by ratana on March 9, 2009 at 11:06am
ดิฉันก็เพิ่งเริ่มพูดกับลูกบางคำ บางประโยค ลูกพอรู้คำศัพท์บางแต่ไม่เคยพูดเป็นประโยค แต่ก็ยากสำหรับเราที่ไม่เคยพูดยอมรับว่าภาษาตัวเองอ่อนมากกับภาษาอังกฤษ บางครั้งนึกศัพท์ไม่ออกก็ใบเหมือนกัน เลยใช้วิธี เขียนประโยคภาษาอังกฤษ ตัวใหญ่หน่อย ติดบริเวณผนังบ้าน เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น พยายามพูดซ้ำๆ บ่อยๆ แต่ลูกจะตอบเป็นภาษาไทย หรือไม่ก็ตอบเป็นภาษาอังกฤษแถมแปลไทยให้ด้วย รู้สึกเสียดายว่าหนังสือเด็กสองภาษาน่าจะออกมาเมื่อตอนลูกเราเพิ่มเริ่มหัดพูด เพราะตอนนี้ลูกพูดแต่ภาษาไทย แต่ก็จะลองพยายาม อยากให้ลูกพูดได้อีก 1 ภาษา ถึงแม้พ่อแม่จะไม่ได้เก่งเรื่องภาษาอังกฤษ ก็รักลูก....จะพยายามกันต่อไป ได้เรื่องราวอย่างไรจะมาเล่าให้ฟัง นะคะ
Comment by พลอยชมพู on March 8, 2009 at 4:50pm
เป็นกำลังใจและกองเชียร์ ให้ทำสำเร็จนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service