เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รู้ว่าลูกซนมาก ตั้งแต่อายุ 3 เดือน ร้องออกเสียงวี้ดๆ ได้ ห้าเดือนนั่ง หกเดือนกระดึ๊บๆ ล้มลุกคลุกคลาน เจ็ดเดือนเปิดหนังสือเล่น หนึ่งขวบอ้อแอ้ อืออา หนึ่งขวบสองเดือนพ่อ แม่ ป้า หนึ่งขวบครึ่งพูดเป็นคำๆ หนึ่งขวบแปดเดือนต่อนิทานได้ สองขวบนับเลข 1 - 10 ได้ 3 ภาษา ดูเหมือนจะดี.....แต่ .........

สิ่งที่สังเกตได้จากพฤติกรรมของลูกคือ ลูกเป็นเด็กร่าเริง ไม่เคยหยุดนิ่ง มีพลังงานเหลือเฟือ ชอบเล่นสนุก (จนบางครั้งทำให้คนอื่นเดือดร้อน) เวลาขึ้นรถชอบพกอุปกรณ์ป่วน เช่น ทัพพี ตะหลิว ที่ตีไข่ ล่าสุด (2 ขวบ 5 เดือน) แอบหยิบป่ากกาไวท์บอร์ดในกระเป๋าแม่ เพราะหาง่ายดี ขีด เขียน จิ้ม เบาะรถ เพดานรถ และลงยันต์รอบคันรถ ตอนไปโรงเรียนเขามีความสุขมากที่ได้ไปหาเพื่อนๆ แต่ คุณครูมักจะรายงานว่า น้องชอบแกล้งเพื่อน น้องรื้อของเล่นคุณครูหมดเลย แล้วมุดเข้าไปอยู่แทนของเล่น ทุกวัน ขณะที่เพื่อนๆ กำลังเรียนหรือกำลังเล่น น้องก็ชอบนอนกลิ้งไปกลิ้งมาและเอาขาไปเกยเพื่อน ไม่สนใจเรียน จนคุณครูท้อและเหนื่อยมากๆ คุณครูสังเกตว่าเขาไม่สนใจเรียน แต่จำทุกอย่างที่ครูสอนได้ ....จากเหตุการณ์เหล่านี้ เราอาจนึกแค่ว่าเด็กซนเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเขากำลังเรียนรู้ และตื่นตาตื่นใจกับโลกใบเล็กๆ ที่กำลังกว้างใหญ่ขึ้นทุกที...

คุณแม่ตัดสินใจไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง คุณหมอทดสอบต่างๆ นานาจนได้ข้อสรุปว่าเป็นไฮเปอร์ ซึ่งอาจต้องใช้ยา (ขวดเล็กๆ ราคา 1,768 บาท) ลองใช้หนึ่งครั้ง 0.25 ซีซี ประมาณ 10 นาที ลูกนอนหลับเลย ตื่นขึ้นมาซึมๆ หงอยๆ ไปครึ่งวัน คนเป็นแม่ก็กังวลว่าลูกจะเป็นอันตรายหรือเปล่า ก็เลยตัดสินใจงดยาก่อน หันมาใช้พฤติกรรมบำบัด ค่อยยังชั่วค่ะ ลูกก้าวข้ามวัยสองขวบห้าเดือนมาแล้ว ฝึกได้มากขึ้น ทำให้แม่มีกำลังใจฝึกพฤติกรรมเชิงบวกให้ลูกมากขึ้น กิจวัตรคือ ตื่นเช้าล้างหน้าแปรงฟันเอง ออกไปใส่บาตรหน้าบ้าน ให้เขากรวดน้ำเอง จากนั้นพาเขาไปวิ่งที่สนามหน้าหมู่บ้าน และทานอาหารเช้าเล็กน้อย (ที่โรงเรียนก็จัดอาหารเช้าให้ด้วยเหมือนกัน) ประมาณ 06.55 น. รถโรงเรียนมารับ (ช่วงกลางวันครูช่วยสังเกตความเปลี่ยนแปลง) ถึงตอนเย็นรถมาส่งที่ทำงานแม่ เวลา 16.00 น. เราต้องวางงานที่ทำอยู่และพาเขาทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เปิดรูปภาพในอินเตอร์เน็ต อ่านหนังสือ วาดภาพ ระบายสี เขียนหนังสือ เป็นการฝึกกล้ามเนื้อไปด้วย เวลา 17.00 น. อากาศกำลังดีก็พาไปเล่นที่สนามเด็กเล่นของราชมงคล มีเครื่องเล่นเยอะ เพื่อนก็เยอะด้วย มีโอกาสได้ฟังเขาเล่าถึงเพื่อนๆ ไปด้วย ถึงประมาณ 18.00 น. พากันกลับบ้าน เปิดเพลงในรถให้เขาร้องตามด้วย เขาถอดรองเท้าและเสื้อผ้าเอง อาบน้ำเอง และทานอาหารเย็นเบาๆ สบายๆ ดื่มนมด้วย 1 กล่อง ช่วงนี้เขาจะหยิบเครื่องดนตรีชิ้นโปรดคือเมาท์ออร์แกนมาเป่า จากนั้นตีระนาดเด็ก ให้แม่พาอ่านหนังสือ เล่านิทาน และเข้านอน 21.30 น. ชีวิตประจำวันก็เป็นเช่นนี้แหละค่ะ ตอนนี้จัดเวลาและกิจกรรมต่างๆ ได้ลงตัวมา 2 สัปดาห์เต็มเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าภาคภูมิใจ และเห็นซูเปอร์คิดส์ กลายเป็นเด็กชายตัวเล็กๆ ที่น่ารักแล้วค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่พบปัญหานี้ก็เข้ามาคุยกันนะคะ

Views: 260

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรัญญา on May 10, 2010 at 12:24pm
ความคืบหน้าของการดูแลเจ้าเด็กซน ตอนนี้ข้าวปั้นเป็นมนุษย์ปกติแล้ว 555 ซ่าน้อยลงนิดหน่อย พูดรู้เรื่อง มีน้ำใจมากขึ้น หลังจากทำพฤติกรรมบำบัด และให้เวลาตลอดซัมเมอร์กับเขา พบว่า บรรยากาศการเลี้ยง อาหาร อากาศ อารมณ์ ฯลฯ เป็นตัวแปรสำคัญที่ไม่อยากให้ใครละเลย แม่รู้สึกผิดที่ทำงานเยอะจนไม่ค่อยมีเวลาให้ลูก แต่ตอนนี้เมื่อเราปรับตัวเข้าหากันเรียนรู้กันและกันมากขึ้น ทำให้เอาชนะปัญหาต่างๆ มาได้ รู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ
Comment by ขนิษฐา ใจมโน on April 8, 2010 at 3:48am
ซัมเมอร์นี้แม่น้องบัวก็ไม่ได้สอนค่ะ กะว่าจะได้ใกล้ชิดกับหนูบัวมากๆ ตอนนี้น้องบัวก็ชอบช่วยแม่ทำงานบ้านนะคะ ที่ชอบมากคือหยิบไม้แขวนผ้าให้แม่ตากผ้า กับเก็บผ้าค่ะ ตอนนี้น้องบัวชอบเอาตุ๊กตามาเล่นเลี้ยงน้อง คือห่มผ้า เอะเอ้ (กล่อมน้องนอน) ป้อนนม และเข็นรถเที่ยว สงสัยว่าจะฝึกเตรียมตัวเลี้ยงน้องค่ะ แปลกดีเหมือนกันเพราะแม่ไม่เคยสอนเลย
Comment by ขนิษฐา ใจมโน on March 26, 2010 at 1:53pm
สวัสดีค่ะพี่ปั้นปั้น น้องบัวขวบสิบเดือนแล้วนะคะ เข้ามาอ่านเรื่องราวน่ารักของข้าวปั้นแล้วค่ะ วันหนึ่งเราคงได้เจอกันนะคะ ตอนนี้น้องบัวมีข่าวดีจะบอก เมื่อวานบอกคุณแม่พี่ข้าวปั้นไม่ทัน น้องบัวกำลังจะมีน้องแล้วนะคะ แต่กว่าจะได้เห็นหน้าน้องก็นู้น...21 พฤศจิกายนค่ะ วันลอยกระทง 555
Comment by อรัญญา on February 25, 2010 at 3:33pm
วอเตอร์เครส หรือที่เราคนไทยเรียกว่า “สลัดน้ำ” เป็นผักในตระกูลดอก กะหล่ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นผักใบเขียว นิยมนำมาทำเป็นผักสลัด หรืออาจนำมาทานเป็นผักแกล้ม กับน้ำพริก ตลอดจนเป็นส่วนประกอบของอาหารเมนูต่างๆ ตามใจชอบ แต่ทั้งนี้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารแล้ว มีประโยชน์ เหลือเชื่อเลยทีเดียว ถ้าเทียบจากน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว วอเตอร์เครสประกอบด้วยวิตามินซีมากกว่าส้ม มีแคลเซียม มากกว่านมทุกชนิด มีธาตุเหล็กมากกว่าผักขม และยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันอันตราย ที่เกิดจาก สารอนุมูลอิสระอีกด้วย ดึงข้อมูลมาจาก http://www.kasetporpeang.com/watercress.htm จ้ะ
Comment by ลูกลิงทั้งสอง on February 18, 2010 at 5:24pm
ชักจะกังวลซะแล้ว เพราะน้องแปดเดือน ไม่อยู่เฉยเลยอ่ะ เล่นทั้งวัน นอนกลางวันครึ่ง ชม. 2 หนแค่เนี่ย กลัวจังเลยค่ะ
Comment by อรัญญา on February 18, 2010 at 3:01pm
ที่ผ่านมา ข้าวปั้นแกะชิ้นส่วนโน้ตบุ๊คแม่สองเครื่อง พัง printer 2 เครื่อง ทีวี 1 เครื่อง รถยนต์ซื้อมาครบหนึ่งปี สภาพภายในเทียบเท่า 5 - 6 ปี เอาร้องเท้าพ่อให้ปลากิน แก้วแตกนับไม่ถ้วน บ้านรกเป็นสงครามโลกครั้งที่สาม....ฯลฯ
และจากนี้เป็นต้นไป เขากำลังจะเป็นนิวปั้นค่ะ ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจค่ะ
Comment by Danui on February 18, 2010 at 2:55pm
ลูกชายของเพื่อนนุ้ยก็เป็นค่ะ หมอแนะนำให้คุณแม่ต้องแข้มแข็งและอดทนมากที่สุด
อย่าพูดห้าม เพราะยิ่งห้ามกับเด็กไฮเปอร์จะยิ่งทำให้เค้าแสดงอาการรุนแรงมากขึ้น
ควรเลี่ยงหรือเบี่ยงเบนไปหาสิ่งอื่น หากิจกรรมพี่เสริมสร้างสมาธิให้เล่นบ่อยๆ แรกๆอาจไม่เป็นไปตามที่เราคิด
คือเคาเล่นไม่กี่นาทีก็ไม่เอา แต่ก็ให้คุณแม่พยายามทำบ่อยๆ เพื่อควบคุมพฤติกรรม หรือไม่เร่งให้พฤติกรรมเค้าออกมามาก
ตอนนี้ลูกชายเพื่อนก็สองขวบกว่าแล้วค่ะ เห็นว่าดีขึ้นค่ะ....เพราะก่อนหน้านี้แม้แต่ทีวีก็พังมาแล้ว คอมพังไปหลายเครื่องแล้ว.เพราะความซน

เอาใจช่วยค่ะ
Comment by อรัญญา on February 18, 2010 at 2:48pm
การทำพฤติกรรมบำบัดสามารถทำได้ทุกที่ทุกวัน แต่ต้องอาศัยความอดทน (ของแม่) อย่างมากเลย ที่จะไม่แสดงว่าหงุดหงิด โกรธ หรือผิดหวัง เราต้องเป็นทั้งต้นแบบ เป็นเพื่อน และเป็นนักเรียนของเขา วันจันทร์ - ศุกร์ ทุกคนทำหน้าของตนเองให้ดีทึ่สุด ลูกเป็นนักเรียน แม่เป็นครู พอถึงเสาร์ - อาทิตย์ ต้องจัดตารางกิจกรรมกันทั้งวัน และพยายามให้เขาได้ทำกิจกรรมต่างๆ ตามที่เขาสนใจ ซึ่งคนที่ใกล้ชิดก็พอจะรู้ หวังว่า คงจะมีโอกาสที่ลูกเราจะเป็นคนดี คนเก่ง และเป็นสมาชิกที่มีคุณภาพของสังคมต่อไปค่ะ
Comment by อรัญญา on February 18, 2010 at 2:09pm
ขอบคุณพี่อ๋อ และคุณ Bless's Dad มากๆ ค่ะสำหรับกำลังใจ จะสู้ต่อไปค่ะ
Comment by อรัญญา on February 18, 2010 at 2:08pm
ตอนนี้น้อยงดยาไฮเปอร์ไปเลยค่ะ เพราะรีบศึกษาอย่างรวดเร็ว อ่านหนังสือและคู่มือเยอะมากจนทำให้มีกำลังใจฝึกลูก ตอนนี้ใกล้ปิดเทอมน้อยไม่รับสอนซัมเมอร์เพราะจะใช้เวลาอยู่กับลูกให้มาก ช่วงนี้กำลังกระตุ้นพฤติกรรมเชิงบวกของเขา เช่น ความมีน้ำใจ ช่วยงานบ้าน จัดหนังสือ ช่วยล้างผลไม้ ซึ่งเขาทำได้ดีเลยค่ะ
....เรื่องที่โรงเรียน ครูเอาใจใส่ดี แต่เขาคงไม่มีเวลามาดูแลลูกเราคนเดียว น้อยก็เลยให้ข้อมูลกับครูว่าตอนนี้เรากำลังฝึกลูกอย่างไรบ้าง และขอความร่วมมือจากคุณครูช่วยสังเกตพฤติกรรมให้ด้วย (ตอนนี้กำลังเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ)
...ต่อจากนี้วางแผนว่าจะพาไปว่ายน้ำที่ราชมงคล พาไปสนามเด็กเล่น จัดพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ และพาไปทัศนศึกษากับพี่ๆ
ผลจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องรอเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่พบว่าลูกเป็นแบบนี้ไม่ต้องตกใจนะคะ ทุกอย่างแก้ไขได้ค่ะ เพราะลูกคือคนที่มีค่าที่สุด เขาเป็นของขวัญที่วิเศษที่สุดในชีวิตเราค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service