เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่ออาทิตย์ทีแล้วพึ่งเขียนมาว่าสอน และพูดอังกฤษกับลูกแทบตายแต่ลูกไม่ยอมพูด คือเราต้องคอยพูดนำ และให้ลูกพูดตามตลอดจนท้อ แต่ในที่สุด สองสามวันที่ผ่านมาลูกเริ่ม surprise คือวันหนึ่งก็พูดขึ้นมา mommy help MC please. It's heavy...แม่หยุดกึกเลย หยุดมองลูกแล้วว่า what did you say? ลูกตอบ It's heavy..ดีใจมากอยากกรื๊ดเลย หลังจากนั้นก็เริ่มตอบ I don't know เวลาเราถาม เมื่อวานนี้ตอนอาบน้ำด้วยกันเค๊าบอก Can I borrow please(ขอยืมขันน้ำจากเรา) ตอนเย็นพาไปป้อนข้าวที่ชายหาดริมทะเล ลูกมองเก้าอี้ชายหาดให้เช่า ที่ปกติจะตั้งอยู่ตรงนั้น แต่ตอนนี้เค๊าย้ายไปลูกบอก It's disappear. แม่งงเลย เพราะคำว่า borrow กับ disappear แม่ไม่ค่อยได้พูดกับลูกบ่อย what a funny is ลูกหลังจากสอนมาเป็นปียังไม่ค่อยพูดคำว่า yes,no เลย แม่ต้องพูดเองตอบเองตลอด
เลยทำให้แม่คิดถึงตอนที่ไปเรียนส่วนตัวกับคูรชาวอเมริกันเมื่อ 10 ปีที่แล้วตอนนั้นเราสับสนกับคำว่า I have been doing. Have you had a dinner. พวกนี้ ตอนนั้นคูรบอกว่า มันเป็นเหมือนจิ๊กซอ ยังกระจัดกระจายอูย่ ซึ่งพอเวลานั้นผ่านมาเราก็ได้รู้ว่าในที่สุดเราก็ได้เอาออกมาใช้ อีกอย่างดิฉันเป็นคนที่ถ้าไม่รู้แล้วชอบถาม พอดีที่บ้านขายพวกเครื่องหนัง ประเภท รองเท้า boots vest,jackets และของเกี่ยวกับพวก biker (แม่ก็อยู่ในแก๊งช๊อปเปอร์ด้วย) ก็เลยมีฝรั่งมาซื้อของและนั่งคุยที่ร้านแทบทุกวัน พอศัพท์คำไหนไม่รู้ก็จดไว้แล้วคอยถามจากลูกค้า พี่พูดภาษาอังกฤษมานาน แต่บางคำง่ายๆ รอบตัวกับไม่รู้ เช่นเมื่อเช้าพึ่งถามลูกค้า คำว่า ขัน,ผูกเชือก,คำใบ้ ตอนนี้รู้แล้ว คือsauspan ขัน,knot ผูก,clue คำใบ้ ตอนนี้เวลาลูกไป รร. เราก็ต้องเรียนเพื่อเอามาใช้กับลูก บางคำเรารู้ว่าพูดแบบนี้ เช่น bad smelling จริง ๆ แล้วใช้คำอื่นได้อีกคือ It's stinky การสอนลูกพูด 2 ภาษาก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้แม่ได้เรียนรู้เพิ่มเติมอย่างดี
เขียนยาวมากเพราะดีใจที่ลูกเริ่มพูด อาทิตย์ที่แล้วเกือบเลิกสอนเพราะลูกไม่ยอมพูด คุณพ่อ คุณแม่ ท่านอื่นก็คงจะได้ดีใจเหมือนดิฉันในวันที่ลูกพร้อม
รักทุกคน.......
แม่จูน (born to be wild)ชื่อแก๊ง MC
By the way ลูกชื่อ MC (เอ็ม ซี) มาจาก motorbike clup

Views: 902

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Nam1's mama on September 8, 2010 at 1:39am
โอ้โหเก่งจังค่ะ แสดงว่าน้อง MC มีคลังคำศัพท์เยอะแล้วนะคะ ส่วนน้ำหนึ่งยังพูดแค่ pick me up please,Mama did it,Papa took it และก็ตอบ yes,No อยู่เลยค่ะ เด็กเค้าเก็บข้อมูลไว้เยอะรอเวลาแสดงออกมาเท่านั้นค่ะ ดีใจด้วยนะคะ อยากเห็นน้ำหนึ่งพูดเก่ง ๆแบบนี้บ้างจัง
Comment by แม่น้องธีและน้องวิน on September 8, 2010 at 1:28am
Awesome!!!! MC is so cool.He can talk English more than my son especially long sentences.You talk to him in English all the time,don't you? I will keep speaking English with him more than before like you do.
Comment by Means&Meeya on September 6, 2010 at 4:09pm
ดีใจด้วยค่ะ น้องเก่งจังเลย
รอให้ลูกพูดเหมือนกันอิๆสอนได้สองเดือนเอง แต่ก็แอบดีใจเค้าเข้าใจที่เราพุดแต่ไม่ยอมทำตามอะสิคะเห่อๆๆ
Comment by nuch on September 6, 2010 at 12:53pm
ดีใจด้วยยยยยยยยยยยยยย ค่ะ สำเร็จไปขั้นนึงแล้ว
Comment by มธุรส on September 4, 2010 at 2:11pm
เก่งจังอายุเท่าไรค่ะ ลูก 1.8 ปี เพิ่งพูดได้แค่ 2 พยางค์ว่า hold please แค่นี้ที่ยาวสุดแล้ว
Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on September 4, 2010 at 12:38pm
ว๊าว ดีใจด้วยคนค่ะแม่จูน วันนี้ที่รอคอย...อ่านแล้วยิ้มตามเลย (ของป้อก็กำลังรออยู่ ตอนนี้ได้แค่ตอบ yes/no) น้องMCอายุเท่าไหร่เหรอค่ะ เร่ิมมาปีนึงได้แล้วใช่ไม๊ค่ะ ขอให้คุณจูนสู้ต่อเลยค่ะ ไปได้สวยแล้ว :)
Comment by supawadee on September 4, 2010 at 12:36pm
เด็กน้อยพูดเป็นประโยคแล้ว เก่งมากเลยค่ะ น่าอิจฉาจังเลยค่ะ ป้อนข้าวกันริมหาดด้วย ดูพระอาทิตย์ตก โรแมนติกประสาแม่ลูก อิอิ ว่าแล้วก็ต้องหาเวลาไปทะลมั่งแล้ว แต่กทม.ฝนตกเกือบทุกวัน เฮ้อ!!!

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service