หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แนวคิดแบบประยุกต์ของบ้านน้องตาณ-ติณณ์ ไม่ต้องเท่าคุณบิ๊กเราก็ Happy

ห่างหายไปนานจาก web สองภาษา 

ตอนนี้น้องที่บ้านคนโตผู้หญิง น้องตาณ จะ 3 ขวบ สิ้นปีนี้แล้วคะ ส่วนคนเล็กผู้ชาย น้องติณณ์ก็ จะ 1 ขวบค้นธันวาคมนี้เหมือนกัน

เริ่มต้นสอนน้องตาณ ตั้งแต่เกิด พอเริ่มโตหน่อยก็มีพี่เลี้ยงมาช่วยดูบ้าง น้องก็ได้ฝึกกับคุณแม่มากกว่าคนเล็กคะ เริ่มต้นจากสอนคำศัพท์เป็นภาษาอังกฤษเป็นคำๆไปเรื่อยๆสะสมไปเรื่อยๆ จนน้องเริ่มสองขวบพูดเป็นประโยคภาษาไทยได้แล้ว 

ส่วนใหญ่ ที่บ้านอาม่าจะเป็นคนพูดคุยกับน้องเยอะที่สุด น้องจะพูดภาษาไทยได้ก่อน ดังนั้นแม่จึงสอนตามคะ เช่นถ้าน้องพูดคำว่าหูได้ก่อน เราก็จะสอนให้พูด ears จนทุกวันนี้ฟังเป็นประโยคที่แม่พูดได้แบบพื้นฐานที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ทักทาย บอกลา อาบน้ำ แต่งตัว ไปไหน ทำอะไร กินข้าว เล่นของเล่น เก็บของต่างๆ แต่ถ้ายาวๆเป็นเรื่องราวก็จะไม่เข้าใจเท่าไหร่ ก็อาศัย ดูการ์ตูน/อ่านนิทาน ก็จะเล่าเป็นภาษาอังกฤษประกอบภาพไปด้วยคะ น้องเข้าชั้นเตรียนมอนุบาลแล้ว ที่โรงเรียนปาลินา เป็นโรงเรียน โปรแกรมภาษาอังกฤษ (ไม่ใช่สองภาษานะคะ อย่าเข้าใจผิด) ซึ่งน้องก็ได้ศัพท์มากขึ้นจากครูที่สอนที่โรงเรียนและนำกลับมาใช้ที่บ้านด้วยคะ น้องมักจะถามให้เราแปล เช่นว่า Cat แปลว่า แมวใช่ไหม ซื่งเราไม่ได้จะแปลให้น้องนะคะ น้องแปลเอง แล้วบังคับว่าต้องให้แม่พูดตามด้วย (เหมือนว่าเค้าโตแล้วมีความคิดเป็นของตัวเอง) น้องจะคุยกะแม่บ้านเมื่อมีอารมณ์ หรือบางทีก็ไม่ยอมคุย จะพูดว่า No No อะไรประมาณนี้คะ ซึ่งบ้างครั้งเราพูดประโยคผิดบ้าง ในครั้งแรก ครั้งต่อไปก็ศึกษาตัวเองมาแก้ไขใหม่คะ บ้างครั้งก็พูดไทยคำอังกฤษคำ สลับไปบ้าง ก็ตามประสาคุณแม่อยากสอน ทุกวันนี้คุณแม่ค่อนข้างพอใจกับการตอบโต้ภาษาของน้องคะ อาจจะไม่เท่าเด็กคนอื่นๆในบ้านนี้ แต่จะพยายามต่อไปคะ

ส่วนคนเล็ก ตอนนี้มีพี่เลี้ยงดูเป็นหลัก เลยสอนน้องไม่มากเท่าไหร่ น้องยังพูดไม่ได้ แต่ตอนนี้คำแรกที่พูดได้คือ a dog ชัดเจนมากคะ พี่เลี้ยงสอนทุกวันเลย55 พอเห็นสุนัขหน้าบ้านก็จะพูดเลย ทั้งทั้งที่ที่บ้านไม่ได้เลี้ยงนะคะ แปลกใจเหมือนกัน (Mum ยังพูดไม่ได้เลยนะคะ)

ถามว่าต้องการให้น้องสื่อสารได้ขนาดคุณบิ๊กเจ้าของหมู่บ้านเลยไหม ตัวคุณพ่อกับแม่เองคิดว่าไม่ต้องขนาดนั้นคะ ที่บ้านอาม่าไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่ มีคุณพ่อสนับสนุน แต่พูดไม่ได้เลย และคุณแม่บอกไม่ให้พูดเพราะสำเนียงคุณพ่อแย่มากๆ จะทำให้ลูกจำผิดไป ส่วนตัวแม่เอง พูดสำเนียงก็ถือว่าดีมากคะ(ไม่ได้ชมตัวเองนะคะ แต่จากประสพการณ์ที่เคยคุยกับต่างชาติแล้วเค้าชมมาคะ) แต่ประโยคได้ระดับสื่อสารทั่วไป ศัพท์ลึกๆก็ไม่ได้เท่าไหร่ สอนเท่าที่เรารู้

สิ่งที่ต้องการให้ลูกได้ คือ อย่างน้อยลูกกล้าที่จะพูดกับฝรั่ง โดยที่การรับฟังของเค้าไม่ปฏิเสธภาษาเหมือนกับเด็กโต หรือผู้ใหญ่ที่ฟังไม่รู้เรื่องจับใจความไม่ได้เลย อย่างน้อยเมื่อโตขึ้นน้องไปเรียนต่างประเทศ ก็จะปรับตัวได้ง่ายกว่าที่ไม่เคยเข้าใจหรือฟังหรือพูดมาก่อนเลย 

ขอท้าวความ หน่อยนะคะ ที่เราคิดอย่างนี้เนื่องจากว่าตัวคุณพ่อเองเป็นเด็กสองภาษาถูกสอนมาลักษณะเดียวกับที่คุณบิ๊กสอนเราเลยคือ อาเหล่าม่าเลี้ยงคุณพ่อมาโดยไม่เคยพูดภาษาไทยเลยแม่แต่คำเดียว อยู่ในบ้านพูดแต่ภาษาจีน จนตัวพ่อเองโตมาหน่อยออกไปเล่นนอกบ้าน คนแถวบ้านกลับมาพูดกับอาม่าว่า หลานลื้อพูดภาษาไทยได้ชัดเลย ลื้อสอนอีหรอ อาเหล่าม่างงว่าพูดได้อย่างไรไม่เคยสอนเลย 

สุดท้าย ถ้าคุณบิ๊กเข้าาอ่าน มีอะไรแนะนำเพิ่มเติม ช่วยบอกด้วยนะคะ เพราะคุณแม่ก็ไม่รู้ว่าเรามาทางนี้จะถูกหรือผิด ก็ต้องลองกันไปคะ ถ้าใครมีอะไรจะแนะนำ ก็ช่วยบอกด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

ปล.  http://youtu.be/bauf3rLrYl0 Linkน้องตาณมาให้ดูคะ ไม่รู้ว่าคุณแม่พูดประโยคผิดรึเปล่า ถ้าผิดอย่างไรฝากผู้รู้แก้ไขให้ด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

แม่ต่อ พ่อตี๋ ลูกตาณ ลูกติณณ์

Views: 172

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ramonjang on November 14, 2012 at 10:23am

ขอบคุณคะ

Comment by จิตติรัตน์ ตลอดพงษ์ on November 13, 2012 at 2:33pm

ดีจังค่ะ ค่อยๆทำไป ลูกมีความสุขแม่ก็ไม่เครียด

Comment by จิตติรัตน์ ตลอดพงษ์ on November 13, 2012 at 2:33pm

ดีจังค่ะ จะได้ไม่เครียด ค่อยๆทำ ลูกมีความสุข แม่ไม่เครียด

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service