เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกไม่เชื่อศัพท์eng. สอนengลูกเถียงเป็นไทย

น้องอายุ1.11y ค่ะ เริ่มสอนตอน1.7y ไม่เคยสอนโดยแปลค่ะ พออ่านหนังสือ2ภาษาก็เริ่มสอนเลย แม่พูดengคนเดียวค่ะ แต่ความถี่ต่ำเพราะแม่ไม่เก่งค่ะ แต่ตอนนี้น้องเริ่มเถียงแม่ค่ะ เวลาแม่สอนคำศัพท์eng. น้องจะเถียงเป็นภาษาไทยแล้วร้องไห้โยเย
พอแม่บอกdog น้องจะบอกหมา แม่บอกelephant. น้องจะบอกช้าง แม่บอกwater น้องจะบอกน้ำ ไม่ว่าแม่จะบอกอะไรจะเถียงแม่ตลอด แต่เค้าจะเชื่อพ่อค่ะ ถ้าพ่อลองพูดว่าwater บ้าง เค้าจะwaterตาม แต่ก็จะย้อนกลับเป็นภาษาไทยอยู่ดี ไม่ทราบว่าเป็นปกติตามวัยของเด็ก หรือว่าแม่สอนผิดวิธีคะ
รบกวนคุณแม่ๆช่วยแนะนำเพื่อแก้ไขด้วยค่ะ. ขอบคุณค่ะ

Views: 262

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ธัญญา on July 18, 2011 at 12:28am
ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาแจมค่ะ เป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ สงสัยจะต้องทำตามที่คุณสุภัคศรีว่า ให้สอนไปเรื่อยๆโดยไม่คาดหวังค่ะ อาจจะเป็นปกติของเด็กจริงๆ แล้วความถี่เราคงน้อยไปจริงๆ ตอนกลางวันน้องก็ไม่ได้อยู่กับแม่เหมือนกันค่ะ คนเลี้ยงก็ใช้ภาษาไทยกับน้องตลอด เฮ้ออออ สู้สู้ค่ะคุณแม่ๆ คอยดูต่อไปก่อนดีกว่าค่ะ
Comment by แม่น้องภรีม on July 11, 2011 at 2:02pm

ลูกเราก็เป็นค่ะ คิดว่าเค้ารู้คำเป็นภาษาไทยก่อนมั้งค่ะ เพราะคำไหนที่เค้าไม่รู้แล้วเราบอกเป็นภาษาอังกฤษเค้าก็จะพูดได้นะคะ

ยิ่งถ้าเราเริ่มตั้งแต่เล็กๆเลยเนี่ยยิ่งดีเลยค่ะ ป้อนศัพท์เข้าไปเยอะๆ แต่เราเพิ่งจะมาเริ่มสอนลูกกับระบบ 2 ภาษาตอนที่ที่เค้าได้ 1.3 ปีนี่เองค่ะ เพิ่งเริ่มมาได้เดือนเดียว ผลที่ได้ก้อเป็นที่หน้าพอใจค่ะ สู้ๆต่อไปนะคะ

Comment by สาริกา ไฉยากุล on July 9, 2011 at 2:37pm

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้น้องอายุ 1.7 เดือน  เราสั่งให้ทำอะไร เป็นภาษาอังกฤษ เค้าจะพูดกลับมาเป็นไทยตลอดเลยยย เพราะตอนกลางวันน้องจะอยู่กับคุณย่าค่ะ เรารู้สึกท้อมากเลยย ไม่รู้จะแก้ให้เค้าเข้าใจยังไง ว่าพูดกับเราควรจะพูดภาษาอังกฤษนะ อย่างเช่น เราบอกเค้าว่า Do you want to drink some milk? เค้าจะพูดว่า น้ำ อ่ะค่ะ

Comment by ธัญญา on July 8, 2011 at 9:55pm
ยังไม่เคยเปิดdvdภาษาไทยให้น้องดูเลยค่ะ ให้ดูbaby Einstein ตั้งแต่อายุ5เดือน พออ่านหนังสือ2ภาษา ก็หาคายุ กับ brainy baby ให้ดูตลอดแม้แต่เวลานั่งรถ แต่กลางคืนจะได้ดูประมาณ2-3ชั่วโมงเท่านั้น (ดูไปเล่นไปค่ะ). น้องเข้าใจคำสั่งภาษาeng แต่เวลาต้องการอะไรไม่ยอมพูดศัพท์eng. พูดแต่ไทย ไม่เข้าใจตรงที่เค้าก็รู้แต่เค้าก็ยังเถียงเรา โดยที่เถียงแบบไม่ยอมแพ้ด้วยอ่ะค่ะ ไม่อยากให้ลูกโมโหงอแงเลยต้องเงียบไม่พูดต่อ
Comment by พ่อน้อง save on July 8, 2011 at 3:01pm

ลูกผมชอบพูดว่า พ่อบ้า... เพราะพูดไม่เหมือนคนอื่นๆ..

เลยหาวิธีแก้ คือ เปิดการ์ตูน หนัง นิทาน เป็นภาษาอังกฤษ...

ตอนนี้ ก็ไม่พูดว่าพ่อบ้าแล้ว เพราะเขาเชื่อว่า การ์ตูน หรือ

นิทาน เขาพูดกันแบบนี้จริงๆ (ไม่เคยเปิดไทยให้ดูเลย)

Comment by สุภัคศรี on July 8, 2011 at 12:37pm
ลูกสาวของเราก็เป็นแบบลูกของคุณเลยคะ แต่ว่าน้องไม่ร้องไห้แต่หัวเราะเวลาแม่พูดภาษาอังฤษด้วย เค้าคงขำที่แม่พูดภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาไทยมั้งคะ (เดาเอาเองนะ) แต่บางครั้งก็ยอมพูดภาษาอังกฤษ คุณธัญญาลองสอนไปแบบไม่คาดหวังว่าลูกต้องตอบเป็นภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆดูซิคะ เราว่าบางทีน้องเค้าอาจพูดเองเมื่ออารมณ์เค้าอยากพูดก็ได้นะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service