เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Baby Sign ภาษาสื่อรัก


เป็นการสื่อสารระหว่างพ่อแม่และลูกน้อยวิธีหนึ่งตั้งแต่ลูกยังพูดไม่ได้ เหมือนเป็นการส่งภาษามือบอก ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องผ่านการฝึกฝนทบทวนเด็กน้อยถึงจะจำได้ ตามตำราฝรั่งบอกว่าเราเริ่มสอนลูกได้ตั้งแต่ 6 เดือน โดยการทำให้ดูซ้ำๆบ่อยๆ เริ่มจากคำใกล้ตัวเด็กเช่น กิน นม แม่ พ่อ หรือของที่ลูกชอบเช่น ลูกบอล ร่ม หมา แมว นก ปลา


หลายคนสงสัยว่าการสอนลูกทำภาษามือจะทำให้ลูกพูดช้าหรือไม่ มีการวิจัยออกมาว่าการสอนภาษามือให้ลูกทำให้พัฒนาการทางภาษาเร็วขึ้น เด็กจะรู้ว่าเค้าสามารถสื่อสารได้และจะอยากสื่อสารให้ได้เร็วขึ้น หลายครอบครัวที่สอนภาษาให้ลูกมากกว่าหนึ่งภาษา ภาษามือจะเป็นตัวช่วยได้เยอะ เด็กจะรู้ว่าคำว่า "milk" และ "นม" คือการทำท่าขยำมือเหมือนกัน แล้วเขาก็ได้ดื่มนมเหมือนกัน


การใช้ภาษามือเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการลูกคุณอาจสอนภาษามือเป็นคำศัพท์ที่มีในนิทาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นสารพัดสิงสาราสัตว์ เช่น หมา แมว นก เป็ด ช้าง หมี ลิง เด็กก็จะสนุกกับการอ่านนิทานมากขึ้นเพราะมีท่าประกอบ หรือจะใช้ภาษามือใส่เข้าไปในเพลงก็ได้เช่นกัน


และเช่นเดิมคำเตือนของการสอนลูกเล็ก....ห้ามคาดหวัง ให้ถือความสุขในการเรียนรู้ของลูกเป็นหลัก เริ่มแรกๆลูกอาจจะทำท่าได้ไม่ถูกต้องเป๊ะเพราะกล้ามเนื้อยังทำงานประสานกันไม่ได้ดี คำยากๆก็ต้องสอนนานหน่อย แต่ตราบใดลูกพยายามสื่อสาร และคำๆเดียวกันที่เค้าสื่อสารเมื่อวานนี้กับวันนี้แล้วเค้าทำท่าเดียวกันถือว่าประสบความสำเร็จแล้วค่ะ ภาษามือสำหรับเด็กมีหลายแบบ แต่ละสำนักก็มีความเหมือนและแตกต่างแต่ทั้งหมดจุดประสงค์เดียวกันคือให้เด็กสามารถสื่อสารกับพ่อแม่ได้


ใครสนใจลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเน็ตดูได้ หรือใน Youtube ก็เยอะแยะไปหมด ฝากลิ้งค์ ASL (American Sign Language) ไว้เผื่อใครสนใจเอาไว้ใช้อ้างอิงเวลาสอนคำศัพท์ใหม่ให้ลูก เหมือนมี dictionary ภาษามือเลยหละค่ะ http://www.signingsavvy.com

Views: 706

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by วาสนา on March 15, 2010 at 6:18pm
สวัสดีคะตอนนี้ใกล้คลอดแล้ว เลยสนใจการสอนลูก 2 ภาษาเลยอยากให้ช่วยแนะนำว่าเป็นอย่างไร และจะหาหนังสืออ่านได้อย่างไรคะเพราะอยากเตรียมตัวก่อนล่วงหน้าคะ
Comment by อารี วงศภู่ดี on October 20, 2009 at 7:17pm
แต่เว้บนี้จำกัดคำ อยากให้น้องหาแผ่นที่พี่บอกฺBaby signing time มี 4 แผ่นซื้อแผ่นแรกมาลองก่อนลูกทำตามได้จริงแต่ต้องช้าๆเค้าชอบเพลงตอนไหนก็ทำตามหัวเราะลองโทรถามคุณเบญ 089-191-8979 แผ่นcopy คุณภาพค่อนข้างดี ส่งเร็ว แต่อย่าเอามาหมดเปลืองลูกยังเล็กค่อยซื้อตอนวัยเค้าดีกว่ามาเก็บแบบอารี hahaกลัวลูกดูไม่ทันเอาเปิดซ้ำเน้นเพลงกล่อมดีกว่าค่ะ
Comment by อารี วงศภู่ดี on October 9, 2009 at 4:08pm
http://www.signingsavvy.com ขอบคุณค่ะ
Comment by ข้าวสวยกะข้าวจ้าว on October 1, 2009 at 2:29pm
ขอบคุณมากค่ะตอนนี้เพิ่งได้อ่านหนังสือ 2pasa พ่อแม่สร้างได้เลยเกิดแรงบันดาลใจค่ะจริงๆเราพูด ENGไม่เก่งแต่สามารถอ่านและฟังเข้าใจได้ค่ะแต่เวลาจะพูดทีไรนึกไม่ออกค่ะ พอเข้ามาดูเวปนี้เกียวกับ Baby sign ที่บ้านก็มีน้อยสะใภ้และก็น้องแฟนที่พูดไม่ได้เค้าก็ใช้ภาษามือตอนนี้ก็เริ่มให้เค้าช่วยสอนภาษามือเราจะได้เอาไปใช้กับลูกเราค่ะ แต่ภาษามือของไทยกับฝรั่งไม่เหมือนกันค่ะจะคล้าย ๆกันค่ะแต่พอถูไถได้ค่ะ
Comment by Jija on September 29, 2009 at 5:48pm
อยากแชร์ประสบการณ์เรื่องเบบี้ซายน์คะ จิ๊เริ่มซายน์กับน้องกันต์ตอนอายุแปดเดือน ปัจจุบันน้อง 14 เดือนแล้วค่ะ ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจมาก ไม่ใช่เพราะลูกทำซายน์ได้หลายอย่างหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะเรามีความสุขที่สามารถสื่อสารกับลูกได้ น้องกันต์ไม่เคยงอแงเพราะหิวนม (ยกเว้นตื่นกลางดึก) เพราะเค้าสามารถบอกเราได้ค่ะ

เวลาออกไปข้างนอก เห็น นก ปลา หมา แมว ผีเสื้อ ดอกไม้ จิ้งจก ลูกก็สามารถบอกเราได้หมด ทำให้เราได้รุ้ด้วยว่าลูกกำลังสนใจกับสิ่งไหนอยู่ เราก็สามารถชวนคุยเรื่องนั้นต่อไปได้

เบบี้ซายน์ยังทำให้การอ่านหนังสือภาพสนุกขึ้น เพราะลูกจะพยายามทำท่าทางต่าง ๆตามที่เราสอน จิ๊ว่าได้ประโยชน์แฝงในการช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กให้ลูกด้วย อย่างการจีบมือเป็นนก น้องกันต์ทำได้ตั้งแต่แปดเดือน ทุกวันนี้น้องสามารถใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ในการหยิบจับสิ่งของเล็ก ๆ หรือ เม็ดกลมเล็กได้ดีอีกด้วยค่ะ

หลาย ๆ คนบอกว่า สอนแบบนี้ ลูกก็ไม่ยอมพูดสิ อันนี้ก็แล้วแต่มุมมองนะคะ แต่จิ๊กลับมองว่า ลูกของเรากำลังสร้างเส้นใยสมองถึงสามภาษาคือไทย อังกฤษ และภาษามือ ซึ่งทำให้เค้ามีโอกาสลับสมองเพิ่มขึ้นอีก หากว่าซายน์จะทำให้ลูกพูดช้าไปซักเดือน จิ๊ก็คงไม่เสียใจค่ะ เพราะจิ๊เริ่มสื่อสารกับลูกได้ก่อนที่เค้าจะพูดอยู่แล้ว

ซายน์ยังช่วยทำให้รู้ว่าลูกมีสายตาที่ดีหรือไม่ มองไกลแค่ไหน วันก่อนไปทานข้าวที่ร้านอาหาร หลังคาสูงมาก น้องกันต์มองไปแล้วทำซายน์จิ้งจก ทำให้เรารู้ว่า ลูกมองเห็นได้ไกลมาก และ กำลังสังเกตอะไรอยู่ ซึ่งถ้าไม่มีซายน์ เราคงเห็นลูกมองไปกว้าง ๆ แต่ไม่รุ้ว่าความจริงแล้วเค้ากำลังสนใจบางสิ่งต่างหาก

นอกจากนี้การสอนซายน์ yes ทำให้ลูกเข้าภาษาได้ดีขึ้น การตั้งคำถาม การสร้างเงื่อนไข ลูกสามารถเข้าใจได้ดี ส่วนซายน์ No ไม่ได้สอนค่ะ เพราะเค้าพูดคำแรกว่า ไม่เอา อยู่แล้วค่ะ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้คุณพ่อคุณแม่ที่สนใจเบบี้ซายน์นะคะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on September 29, 2009 at 1:57pm
ไม่ได้สอนลูกนานมากเลย ดีค่ะ ได้กระตุ้นเตือนอีกรอบ ขอบคุณค่ะ
Comment by พรณิชา on September 29, 2009 at 1:30pm
โอ้ กำลังหาอยู่เลยค่ะ อยากได้ DVD นี้จัง เว็บที่คุณอารีให้ เค้าปิดปรับปรุงอยู่น่ะค่ะ
Comment by อารี วงศภู่ดี on September 28, 2009 at 7:44pm
http://www.signingsavvy.com ASL (American Sign Language) พี่ซื้อDVD มาจากwww.babykiddy.com ดีมากให้ลูกดูซ้ำๆได้เพลงเพราะ แนะนำ DVD Baby singing time 4แผ่น แม่กับลูกชอบมากกกกก ลูกโละทำท่าตามได้เช่น Baby singing time ทำมืออุ้มเด็กเอ้เอ้โดยงอศอกเอามือจับศอกด้านตรงข้ามแกว่งไปมา น่ารักมากมีภาพเด็กที่ทำได้ประกอบ มีการ์ตูนกบ ใส่แพมเพิส เด็ก 2 คน ชื่อวิทยากร Rachel

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service