เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พัฒนาการของน้องออกัซจากเดือนแรกถึงเดือนที่7

คุณแม่ได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาตั้งแต่คุณลูกอยู่ในท้องและมีความตั้งใจว่าจะสอนลูกสองภาษา แต่พอคลอดออกมาก็ไม่รู้จะเริ่มตอนใหนดีเพราะแรกๆจะเริ่มเหมือนเค้าไม่เข้าใจอะไรสักอย่างคุณแม่เลยปล่อยเวลาทิ้งไป1ปี มาเริ่มสอนน้องตอนอายุ1ขวบพอดี
พื้นฐานของคุณพ่อและคุณแม่
คุณพ่อจบวิศวกรรมเครื่องกล จากลาดกระบัง คุณพ่อเคยทำงานกับญี่ปุ่นพูดสื่อสารได้พอสมควรแต่อ่านไม่ออก
คุณแม่จบปฐพีศาสตร์ จากมหาลัยขอนแก่น คุณแม่เคยทำงานกับชาวต่างชาติพูดสื่อสารได้ และตอนนี้เปิดสอนโฟนิกส์และโฟเนติกสำหรับเด็ก
จากพื้นฐานของคุณพ่อและคุณแม่ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เรื่องยากในการสอนภาษาอังกฤษสำหรับน้องออกัซ แต่ปัญหาอยู่ที่ คลังคำศัพท์เกี่ยวกับสิ่งต่างๆในบ้านของคุณแม่ได้ไม่ถึง60%( ลืมบอกไปว่าคุณแม่เป็นคนสอนอังกฤษส่วนคุณพ่อให้กำลังใจ ) ตัวคุณแม่เองสนทนากับฝรั่งก็แต่เรื่องงานไม่มีคำศัพท์เกี่ยวกับเด็กๆเลย แต่พอมาอ่านในเวปเด็กสองภาษาเราก็ได้รู้ว่าบางคนเค้าก็เริ่มจากศูนย์ และพอเริ่มเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษกับเด็กทำให้เราพัฒนาตัวเองมากขึ้น ตอนนี้สอนน้องมาทั้งหมด7เดือน คุณแต่ใช้ระบบสอนเป็นเวลา พูดปนภาษาไทยบ้างบางคร้ัง พัฒนาการของน้องคือ
1.รู้คำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์และผลไม้
2.นับเลข1-10ได้
3.รู้ตัวอักษรa-z. ตอบผิดบ้างแต่พอแม่บอกว่าNo.เค้าก็ตอบถูก
4.ทำตามประโยคคำสั่งง่ายๆได้เช่น pick it up. Put it down. Can you clap,wave your hand. Can you sit,stand,squat.Put the trash in the bin,Put your clothes in the basket.Do you want some milk? Do you love mommy? Is it a bird? Is this a girl?
เค้าฟังรู้เรื่องหมดแต่ยังตอบเป็นyesหรือno อยู่ แต่อาทิตย์นี้เริ่มมีพูดเป็นประโยคคุณแม่ตื่นเต้นมาก เค้าพูดว่าI want a milk. แต่คุณแม่ก็แก้ในเป็นI want some milk.
5.รู้จักสมาชิกในบ้าน Mommy Daddy Grandma Grandpa .
6.รู้จักคำศัพท์ส่วนต่างๆของร่างกาย
ถือว่าเป็น7เดือนที่คุ้มค่ามาก แต่ก็แอบหวังเล็กว่าน้องควรจะได้มากกว่านี้ เลยต้ั้งเป้าว่าถึงเวลาแล้วที่จะพูดภาษาอังกฤษกับน้อง100% แล้วจะเอาความคืบหน้ามาเขียนอีกเพื่อเวลาตัวเองเข้ามาอ่านแล้วยังมีกำลังใจเดินหน้าต่อไป
เรากำลังปลูกต้นกล้าต้นน้อยๆให้เติบใหญ่แตกกิ่งก้านใบใบอนาคต ที่เราทำในวันนี้คือเฝ้าพรวนดิน ใส่ปุ๋ย รดน้ำ ทำให้ลำต้นเค้าแข็งแรง แต่ว่าต้นกล้าต้นนี้ตะเติบใหญ่ไปทิศทางใดก็สุดแล้วแต่ใจที่เค้าจะเลือกเอง แต่วันนี้แม่ปูพื้นฐานให้เค้าเพื่อเป็นทุน...ก็สุจใจแล้ว
จากแม่หมูถึงลูกหมูตัวน้อย

Views: 329

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by wichuda limtheerakul on April 5, 2013 at 6:44pm

Many times new young parents start learning English at the with a baby. The way that would help you is finding an easy book to read at night or whenever you have time. Or You can get a vocabulary book that gather all daily vocab.

Comment by Shine K on March 20, 2013 at 2:17pm

เป็นกำลังใจให้ครับ

Comment by พี่ออกัส & น้องออดี้ on March 11, 2013 at 7:31pm
555 เหมือนกันครับ ลูกพี่ก็ no อย่างเดียว
Comment by แม่หมู ลูกหมู on March 10, 2013 at 10:48pm
พ่อน้องออกัสกับน้องออดี้น่าจะเป็นพี่นะคะ แม่หมูรหัส43คะ ตอนนี้ลูกชายพูดeng ปนไทย น่าขำมากคะ
Comment by whitney on March 7, 2013 at 9:35pm

เก่งมากเลยค่ะ  เป็นกำลังใจให้อีกหนึ่ง   เราเป็นลูกครึ่งแท้ๆ  ตะก่อนพอจะไฟแล๊บ บ้าง  พอแต่งงานมาทำงานกับคุณสามี  ไทยล้วน  จีนนิด   แทบจะลืมคำบางคำไปเลย  แถมมาเลี้ยงลูกเองหนือยมาก  พักผ่อนน้อย  สมองตื้อ  ตันเลย  ต้องเริ่มใหม่เหมือนกัน  แต่ก้อจะสู้ ค่ะ  อยากให้ทีวี  มีรายการ  สู้เพื่อลูก จัง  จะได้ชวนกันไปออก  (อิอิ  คลายเครียด)  ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

Comment by พี่ออกัส & น้องออดี้ on March 7, 2013 at 7:05pm

กำลังจะเริ่มใช้ระบบนี้สอนลูกครับ แต่ลูกโตแล้ว สี่ขวบกว่า กะสามขวบกว่า จะพยายามเหมือนกันครับ คนโตชื่อออกัสเหมือนกันเลยครับ ผมก็จบ มข. เหมือนกันน่ะครับ รหัส 41 ไม่รู้ว่าเป็นพี่หรือเป็นน้องคุณแม่หมู ลูกหมู

Comment by แม่หมู ลูกหมู on March 4, 2013 at 12:00am
ขอบคุณมากเลยคะ สู้ๆต่อไปคะ
Comment by SUPRINYA on March 1, 2013 at 4:40pm

เป็นกำลังใจให้นะคะ เก่งมากเลยทั้งคุณแม่คุณลูก

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service