เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

3 เดือนกับ 1 สัปดาห์แล้วค่ะ กับการสอน 2 ภาษาลูกสาว 2 คน ความคืบหน้า

น้องไนซ์: 2 ขวบ 5 เดือน
ก็ยังคงพูดภาษาไทยกับภาษาอังกฤษปนกันอยู่ แต่พูดเยอะขึ้นจากเมื่อตอนครบ 2 เดือนค่ะ ส่วนใหญ่จะพูดภาษาไทยนำมาก่อนแต่แม่ก็แก้ไขด้วยการทำเป็นไม่รู้เรื่องแล้วให้เค้าพูดสิ่งที่อยากได้อีกครั้งเป็นภาษาอังกฤษซึ่งบางประโยคที่เราย้ำเค้าบ่อย ๆ เค้าสามารถดึงมาพูดได้ทั้งประโยค ส่วนประโยคไหนไม่เคยพูด พอแม่พูดให้ฟังเค้าเริ่มพูดทวนประโยคที่แม่สอนทันทีเลย เสียงยังพูดไม่ถูกแม่ก็พูดซ้ำ...น้องให้การตอบรับดีมาก...ตอนนี้พื้นที่ปลอดภัยทำจนชินแล้วประโยคที่พูดก็พูดจนน้องเข้าใจแล้วว่าสถานการณ์แบบนี้แม่จะพูดแบบนี้แหละ เค้าเข้าใจค่ะ แล้วน้องก็พัฒนาเร็วค่ะ ทันแม่แล้วถึงจะไม่พูดแม่ก็รู้ว่าเค้าตามแม่มาติด ๆ แล้ว (ภูมิใจจัง)
แต่ติดปัญหาที่แม่คะ...แม่ต้องไปทำงานนอกบ้านทุกวัน ออกจากบ้าน 6.30 น กลับถึงบ้านก็ 19.20 น. แล้วยังมีน้องออมที่ติดแม่อีก...ทำให้ตอนนี้แม่รู้สึกว่าการพูดในพื้นที่ปลอดภัยนั้นมันเริ่มไม่พอสำหรับการเรียนรู้และฝึกลูกแล้ว มันต้องมากกว่านี้

ตัวอย่าง
N'Nice : แม่ขอน้ำหน่อย
Mommy : What did you say? You should say....(แล้วก็เงียบมองหน้าน้องไนซ์)
N'Nice : May I have some water.
Mommy : Okay

น้องออม : 1 ขวบ 5 เดือน
คนนี้ไม่ต้องคิดมากค่ะเพราะภาษาไทยยังพูดได้เป็นคำคำเดียวอยู่มี 2 คำติดกันบ้างนิดหน่อย ส่วนภาษาอังกฤษก็พูดเป็นคำคำเดียวได้แล้ว เยอะด้วยเพราะอยู่กับแม่มากกว่าแล้วแม่ก็จะพูดแต่ภาษาอังกฤษค่ะ เลยไม่ค่อยห่วงคนเล็กเท่าไหร่...

ตัวอย่างคำที่พูดได้นะคะ
สัตว์ต่าง ๆ (Bird, Dog, Owl, Fish, Sheep, Horse, Bear, Mouse, etc..) Milk, water (อันนี้พูดแค่ ter ค่ะ), slide (อันนี้เคยแอบได้ยินเค้าพูดว่า play slide ด้วย ดีใจมากเลย) Book, และอีกหลายคำค่ะ

ความสามารถของแม่: ตอนนี้แม่พูดในพื้นที่ปลอดภัยได้โดยไม่ต้องคิดมากแล้วเพราะพูดทุกวัน แต่ปัญหาคือแม่ยังไม่มีความคืบหน้าสำหรับพื้นที่ใหม่ที่จะทำเพิ่มขึ้นเลย ง่าย ๆ ก็คือแม่ไม่ได้พัฒนาตัวเองเลยค่ะ อยากทำแต่เวลาที่ทำมันน้อยมาก แต่จะพยายามเพื่อลูกค่ะ

ด้วยการตอบรับที่ดีของลูก ๆ แม่ขอสัญญาว่าจะทำต่อไปให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น พวกหนูคือกำลังใจที่ดีที่สุดที่ทำให้แม่พัฒนาตัวเอง ต้องทำเพื่อลูกค่ะ

แม่หนู

Views: 246

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by jiabjiab on September 1, 2012 at 9:18pm

น้องเก่งจังเลยค่ะ ลูกเรา 1.4 ขวบ ยังพูดได้ไม่เยอะเท่านี้เลย ^^

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service