เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพิ่งมารู้จัก 2pasa ไม่นานมานี้เองค่ะ (ประมาณ 2 สัปดาห์) แต่ตลอดเวลาก็คิดอยู่นะคะว่า อยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ อยากเค้าพูดได้โดยไม่เคอะเขิน ต้นเดือนเมษาได้พาน้องเอิงไปเที่ยว บังเอิญได้เจอคุณแม่ท่านหนึ…

เพิ่งมารู้จัก 2pasa ไม่นานมานี้เองค่ะ (ประมาณ 2 สัปดาห์) แต่ตลอดเวลาก็คิดอยู่นะคะว่า
อยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ อยากเค้าพูดได้โดยไม่เคอะเขิน ต้นเดือนเมษาได้พาน้องเอิงไปเที่ยว
บังเอิญได้เจอคุณแม่ท่านหนึ่งมากับลูกชายวัยซน 2 คน ซึ่งกำลังแย่งกันพูด (ภาษาไทย)
คุณแม่ก็ติงขึ้นมาว่า "don't make noise" เด็กๆ ก็เงียบกริบเลย ทำให้รู้สึกดีกับครวบครัวนี้มากๆ
เคยอ่านหนังสือเจอว่าควรสนับสนุนเรื่องภาษาก่อนเด็กอายุ 7 ขวบ แต่ไม่คิดว่าจะสามารถเริ่มได้ตั้งแต่แรกเกิด ตอนนี้น้องเอิงอายุ 3 ขวบ 3 เดือน แล้วค่ะ ตอนแรกที่มาเจอเว็บนี้ รู้สึกเลยว่าเราสายไปรึเปล่า
แต่พอมาดูคลิปคุณพ่อมือใหม่ ในคลิปบอกว่า เลยสามขวบมานิดหน่อยก็ยังได้แต่อาจช้าหน่อย....
ใจมาขึ้นเป็นกองเลยค่ะ แต่โดยส่วนตัวดิฉันมีความสามารถด้านภาษาน้อยมาก
แต่จะพยายามเรียนรู้ไปพร้อมกับลูกค่ะ


ที่ผ่านมา (ก่อนจะรู้จัก 2pasa) ดิฉันเตรียมตัวให้ลูกแค่....

- พูดคุยเกี่ยวกับคำศัพท์ที่ลูกเจอ หรือพบในชีวิตประจำวัน หรือสิ่งที่เค้าชอบให้เค้าฟัง เช่น สีต่างๆ รถยนต์
จักรยาน โดยที่เราจะเริ่มกันว่านี่คืออะไร ภาษาอังกฤษว่ายังงัย บ่อยๆ หลายๆ คำ จนเค้าจะถามขึ้นมาเองว่า
อันนี้ภาษาอังกฤษว่ายังงัย

- สอนคำง่ายๆ เช่น good morning, good night, thank you

- เวลาอ่านนิทาน 2 ภาษาแล้วเราเลือกเล่าเป็นภาษาอังกฤษ ลูกจะท้วงว่า "เล่าเป็นภาษาไทยสิ หนูอยากฟังเป็นภาษาไทย"

แค่นี้เองค่ะ น้อยมากเลย - -*

2 อาทิตย์ที่ผ่านมา พยายามพูดภาษาอังฤษกับเค้า แรกๆ เค้าก็ยังงงๆ อยู่ ไม่เข้าใจว่าแม่เป็นอะไร แม่ต้องการอะไร แต่วันสองวันนี้ดูเหมือนเค้าจะเริ่มรับรู้ว่าแม่กำลังทำอะไร และดูเหมือนว่าพยายามจะตอบสนองแม่มากขึ้น แต่บางครั้งเวลาที่ดิฉันพูดเป็นประโยคลูกจะงง ดิฉันก็เลยต้องแปลเป็นไทยให้ฟังค่ะ (ไม่แน่ใจว่าวิธีนี้จะถูกต้องมั้ย) หรือบางครั้งก็แสดงให้ลูกดูว่าที่แม่พูดคืออะไร

ไม่อยากบอกเลยค่ะว่าเพิ่งไปซื้อหนังสือมาวันนี้เอง หาตั้งหลายร้าน ไม่มีเลย หมด ไปเจอมาเหลือเล่มสุดท้ายพอดี....ช้าตลอดเลย....แถมยังไม่ได้อ่านด้วย ที่ผ่านมาอาศัยอ่านเอาในเว็บ - -* เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่คนไหนมีอะไรอยากแนะนำ เชิญเลยนะคะ ยินดีมาก

Views: 206

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องเอิง on May 6, 2009 at 9:52pm
ขอบคุณค่ะ สำหรับคุณจูและคุณอรนัย ได้อะไรเยอะเลยค่ะ รวมทั้งกำลังใจด้วย ^ ^

พยายามต่อไป
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on May 6, 2009 at 6:14am
แรกๆ เราก็เขินค่ะ ทำไปซักพักจะชิน และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

- เริ่มเป็นประโยคง่ายๆ ก่อนอย่างที่เริ่มมาก็ถูกต้องดีแล้ว ค่อยๆ เพิ่ม

- หนังสือภาษาอังกฤษส่วนใหญ่เราจะโหลดเอาจากเว็บหรือซื้อมือสองนะคะ เราเคยลองอ่านนิทานไทยแปลเป็นอังกฤษแล้วรู้สึกสำนวน การใช้คำไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ อ่านแล้วแปลกๆ ถ้าให้ดีลองซื้อนิทานอังกฤษแปลเป็นไทยนะคะ เคยเจอเรื่องแม่ไก่สีแดง แปลจาก The Little Red Hen ค่ะ ข้างในภาษาอังกฤษยังเป็นต้นฉบับอยู๋ ส่วนเรื่องน้องไม่ยอมให้อ่านเป็นภาษาอังกฤษ แรกๆ ลูกชายเราก็เป็นค่ะ เราเลยใช้วิธีอ่านหนังสือที่ไม่มีภาษาไทย เค้าก็เริ่มชิน และยอมรับมากขึ้น จนบางทีอ่านหนังสือภาษาไทยจะให้แม่แปลเป็นอังกฤษก็มี

ส่วนเรื่องประโยคที่ไม่เข้าใจ จริงๆ แล้วไม่ต้องแปลนะคะ ใช้ภาษากายดีกว่าเช่น turn off the light please แล้วน้องงงก็เดินไปที่ไฟปิดเปิดแล้วสอนว่าภาษาอังกฤษพูดอย่างไรค่ะ หรือถ้างงกับคำที่ใช้ ลูกชายเราก็เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ไปใช้ วันก่อนบอกว่า Mamy don't do anything, the important thing หรือ I'll stay with you for a little while, when I say times up I'll go see papi OK (เราไปส่งเค้าที่โรงเรียนจะพูดประมาณนี้เลย เค้าอยากให้เราอยู่ด้วยนานๆ น่ะค่ะ) เค้าเลียนแบบจากเรา แรกๆ น้องจะงงถามเหมือนกันว่าแปลว่าอะไรก็แปลเป็นอังกฤษเท่าที่ทำได้ บางทีเค้าก็ใช้ผิดเหมือนกันค่ะ ไม่ต่างจากพูดภาษาไทยซึ่งก็ยังผิดอยู่บ้างต้องค่อยๆ ปรับ หรือบางทีไม่ได้สอนก็พูดได้เอง I don't love you anymore ไม่รู้เอามาจากไหนบาดใจแม่เหลือเกิน Y_Y

สำหรับเราอาจจะมองแตกต่างนิดนึงนะคะ เพราะลูกชายเราก็ฟังภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ขวบนึง เพราะคุณพ่อพูดด้วยพยายาม push เค้าตอบบ้าง ซึ่งเค้าก็ตอบบ้างนิดหน่อย แต่พอเราเปลี่ยนมาพูดภาษาอังกฤษด้วย พ่อแม่พูดอังกฤษ น้องเค้าก็จะอยากพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น จนเค้าเริ่มชิน และเลียนแบบเรา

สุดท้ายเชียร์ตามคุณอรนัยบอก ห้อง English Club มีข้อมูลดีๆ เยอะเลยค่ะ ลองปรับไปใช้ดูนะคะ ได้ผลยังไงมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on May 6, 2009 at 2:56am
สวัสดีค่ะ ได้ยินมาจากคุณหมอเหมือนกันเรื่องที่ต้องสอนก่อน 7 ขวบ http://go2pasa.ning.com/forum/topics/2456660:Topic:29575

การเริ่มจะค่อนข้างยากกับเด็กที่พูดได้เก่งแล้ว คุณแม่ต้องหาแรงบันดาลใจให้เค้าด้วยค่ะ ลูกชายเริ่มแบบจรงิจังตอนสี่ขวบเก้าเดือน แรกๆเค้ายังไม่ตอบเป็นภาษาอังกฤษ เค้ากำลังเก็บข้อมูลค่ะ เราต้องอดทนมากๆ เราทำให้สม่ำเสมอแล้วเค้าจะปรับตัวค่ะ
แรกๆ คุณแม่อย่าใช้คำถามที่ยาก หรือ ถูกต้องตามหลักแกรมม่าเกินไป พูดเป็นวลี ถามเป็นวลีสั้นๆ ยิ่งถ้าคำถามนั่นแหละคือคำตอบได้ยิ่งดี ให้เค้าชินที่จะพูดออกมาก่อน พอเค้าพูดได้บ่อยๆค่อยๆเกลาเป็นประโยคให้เค้า ไม่ต้องกลัวว่าถ้าพูดผิดลูกจะจำไปตลอด พอเราแก้ให้เค้าก็แก้ตามเราค่ะ ยกตัวอย่างนะค่ะ แรกๆดิชั้นถามลูกว่า Want some water? แล้วตอบนำให้ลูกว่า yes, water please. หรือพยักหน้าเอาแบบชัดๆเลยนะค่ะแล้วส่งให้เลย เค้าจะรู้โดยธรรมชาติว่าที่แม่พูดแปลว่าอะไร ถ้าเค้าไม่เอาคุณแม่ก็พูดให้เลยว่า No, thank you. ทำแบบนี้กับทุกๆเรื่อง วันนึงลูกชายก็บอกว่า water, please. จนหลายครั้งเข้าค่อยสอนว่า Could I have some water, please?

คุณพงษ์ระพีสร้างห้อง English Club ไว้ให้คุณแม่ถามคำศัพท์หรือประโยคต่างๆจะมีคุณแม่หลายๆคนมาช่วยแชร์ รวมทั้งแม่ว่างๆ(ว่างงาน)อย่างดิชั้นด้วย 555

หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะค่ะ :D

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service