เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะเอาไงดี ก่ะชีวิตเรา

ก่อนอื่นต้องแสดงความดีใจ ที่ผู้ใหญ่บิ๊ก จะมาwork shop ที่เชียงใหม่ แต่ที่หน้าเสียใจคือ รู้สึกสองจิตสองใจ ไม่รู้เอาไงดีก่ะชีวิต ว่าจะไปร่วมงานก่ะเขาดีไหม เปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆบ้าง สิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้นถูกต้องตามที่ผู้ใหญ่บิ๊กได้เน้นย้ำหรือเปล่า พอเราเอาเรื่องนี้แจ้งหัวหน้างานว่าจะขออนุญาติไป หัวหน้างานไม่ว่าอะไร แต่พี่ๆที่ทำงานนี่สิ ประดังเขามาอย่างกับพายุ "ลูกได้แค่ขวบครึ่งยังไม่พูด แล้วจะพูดภาษอังกฤษกับลูกอีก" เด็กแค่นี้มันจะไปรู้เรื่องอะไร พูดไทยให้ได้ก่อนเถอะ" "แกไปเอาความคิดมาจากไหน" "หล่อนพูดภาษาอังกฤษยังไม่ถูกเลย แล้วจะสอนลูกได้ถูกไหม""ลูกฉันสอบเข้าโรงเรียนอินเตอร์ได้ไม่เห็นต้องพูดภาษาอังกฤษกับลูกเลย" และเบบลลลอออๆๆๆๆๆๆๆๆ หูชาหมดแล้วค่ะ ลองปรึกษากับสามี คนเอาแนวคิดมาแนะนำ แต่ไม่ทำ สามีบอกว่าต้องไป "เรากำลังสร้างรากฐานที่สำคัญในอนาคตให้ลูกนะ " แต่เงินค่าสมัครก็คงเป็นฉันออกเองอีกหล่ะ ไหนจะเรื่องเวลา ไหนจะเรื่องงาน ไหนจะเรื่องเงินอีก สับสนกับชีวิตจริงๆ จะเอาไงดี ก่ะชีวิต เฮ้อ

 

Views: 291

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Miew on March 4, 2012 at 10:40am

ช่วยเชียร์อีกเสียงค่ะ คุณแซมมี่ ถ้าสามีเห็นด้วยก็เท่ากับว่าเรามีกำลังใจที่ดีแล้วล่ะค่ะ เพราะลูกเป็นของเรา อยู่ที่เราว่าจะเลี้ยงลูกให้ออกมาเป็นแบบไหน การพูดภาษาอังกฤษกับลูกนอกจากจะเป็นการสอนลูกแล้ว เรายังได้พัฒนาตัวเองด้วยนะคะ แล้ววันนึงเราจะรู้สึกได้เองค่ะว่า ภาษาอังกฤษเราดีขึ้น  ไปให้ไ้ด้นะคะ แล้วเจอกันค่ะ  ตอนนี้หมิวท้องได้ 7 เดือนกว่าแล้ว ตั้งใจจะพูดกะลูกตั้งแต่เค้าเกิดเลยล่ะค่ะ  สู้ๆค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on February 27, 2012 at 4:30pm
เข้ามาเป็นกำลังใจให้คุณแม่ค่ะ ถ้าสะดวกก็ไปเลยค่ะ ส่วนเรื่องความคิดของคนรอบข้างส่วนใหญ่คนในหมู่บ้านนี้โดนด้วยกันหมดทั้งนั้นแหละค่ะ อาจจะเป็นของใหม่ที่คนรุ่นเก่าเค้ายังไม่เคยลองใช้ก็เลยคิดว่าทำไม่ได้ไม่ดี ขนาดเรา...คนในบ้านเรายังเป็นเลยค่ะ ตอนนี้เห็นลูกพูดได้มาทำเป็นปลื้ม อิอิอิ แต่แรก ๆ ก็ต้องอดทนหน่อยนะคะทั้งกับตัวเองและคนรอบข้างแล้วอีกหน่อยก็จะดีขึ้นเองค่ะ สู้ ๆ นะคะ
Comment by คุณแม่น้องปารย์...ค่ะ on February 27, 2012 at 3:23pm

ต้องฟังเสียงในหัวใจตัวเองค่ะ เสียงรอบข้างอาจทำให้เราปวดหัว  อยากจะพัฒนาลูกแนวไหนทำตามใจตนเองเลยค่ะ  บางอย่างทำได้ไม่เต็มร้อย แต่ยังดีกว่าไม่ได้ทำ  เข้ามาหมู่บ้านสองภาษานี้ ก่อนจะพัฒนาลูก แม่ต้องพัฒนาก่อนค่ะ เรียนไปกับลูกสนุกดี

ทำด้วยความสุข  ลูกก็จะสนุกไปด้วยค่ะ สู้..สู้

Comment by แม่ข้าวหอม on February 27, 2012 at 2:13pm

ขอเสริมนะค่ะ ถ้าคิดว่าเราทำเพื่อลูกก็ทำไปเลยค่ะ ลงมือทำมันด้วยตัวเอง อีกอย่างกับคนที่บ้านอย่าไปคาดหวังอะไรกับเค้ามากมายค่ะคงเคยได้ยิน"รักนะแต่ไม่แสดงออก" อิๆเค้าก็อาจจะออกแนวๆนั้น ถ้าเลือกทางนี้แล้วเราต้องลงมือศึกษาและนำไปใช้กับลูกด้วยตัวเราเอง ถ้าคุณแม่เก่งภาษาก็ดีหน่อยไม่ต้องเริ่มใหม่แค่ทบทวนความรู้เก่าๆก็ใช้ได้แล้ว แต่ถ้าภาษาแม่อ่อนต้องเริ่มต้นใหม่ บอกเลยค่ะว่าต้องใส่ใจให้มากขึ้นอีกเท่าตัว สิ่งที่ตามมาแน่นอนแรกๆทั้งเหนื่อยทั้งเครียดกับตัวเองค่ะ ที่ิบอกว่าอย่าคาดหวังกับคนที่บ้านเพราะมันจะยิ่งบวกความเครียดเข้าไปอีกค่ะ แน่นอนเพราะธรรมชาติของผู้หญิงมีอาตตัวแม่ติดตัวอยู่แล้ว อิๆ ขี้น้อยอกน้อยใจตามมาอยู่แล้ว 555 ทำไปเลยค่ะทำด้วยตัวเราเองไม่เพียงจะสร้างความภาคภูมิใจให้ลูกแต่คนข้างๆเค้าก็แอบดูคุณอยู่นะ อิๆ ที่พูดมาเนี้ยประสบการณ์ตรงค่ะ แม่อ่อนภาษา ต้องเริ่มใหม่หมด คาดหวังมากมาย เครียดทำไม่ได้ เรียนไม่รู้เรื่อง ทำงานนอกบ้าน มีเวลาน้อย มีอะไรแย่กว่านี้ไหมเนี้ย 5555 สุดท้ายได้รับคำแนะนำ"ตั้งสติก่อนสตาร์จ" ค่ะ ทำด้วยตัวเองทำอย่างมีความสุข ถ้ารู้สึกว่าเราเริ่มเครียดให้ถอยออกมาก่อนแล้วค่อยเริ่มใหม่ ไม่ได้บอกว่าตอนนี้ตัวเองเก่งแล้วนะค่ะ แต่ถ้าเทียบกับเมื่อหลายเดือนที่แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองพูดได้มากกว่า yes, no ,ok ,thank you  (^___^) ที่สำคัญคุณครูในหมู่บ้านนี้ช่วยคุณได้ค่ะ  สู้ๆนะค่ะ 

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on February 26, 2012 at 11:03am
ลองค่อยๆ ฝึกเองที่บ้านก็ได้นะคะ หาสื่อจากเน็ต มีเยอะเลยค่ะ
ที่สำคัญคือการฝึกตัวเอง และหมั่นให้เวลาที่ใช้ภาษาที่สองกับลูก
หากมีความตั้งใจจริงทำได้แน่ค่ะ
อาม่าเราพูดจีนกับพี่ๆ เราตอนเล็กๆ เค้าก็พูดจีนและไทยได้
แต่เราอาม่าจากไปก่อน เราฟังพอจับใจความได้ แต่พูดไม่ได้ค่ะ
ถามว่าสับสนมั้ย ถ้าสอนเป็นระบบไม่สับสนหรอกค่ะ เด็กแยกได้
ต้องกลับมาถามตัวเองว่าพร้อมมั้ย ถ้าพร้อมและเลือกทางนี้
ก็อาจจะฟังคำแนะนำจากเพื่อนพี่คนใกล้ตัว กลับมาพิจารณา
ถ้าใช่ก็ปรับ ไม่ใช่ก็ปล่อยไปบ้าง ยึดมากจะเสียกำลังใจและสับสน

เอาใจช่วยนะคะ
Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on February 26, 2012 at 9:10am

คุณแซมมี่คะ ไปเถอะค่ะ เพราะจะได้ไอเดียอะไรต่างๆเยอะเยอะมาประกอบการสอนลูก

การสอนลูกนั้น ไม่ว่าจะสอนพูดภาษาอังกฤษ หรือวิชาอื่นๆ อย่าเริ่มต้นการสอนด้วยความกังวลและความกลัวนะคะ

เพราะลูกเราจับความรู้สีกได้ค่ะ...ขอให้คิดเสียว่าเราให้ทุนความรู้กับลูก ลูกเราเริ่มก่อนเด็กคนอื่นๆ ได้เปรียบค่ะ

และอีกอย่าง มีงานวิจัยหลายๆชิ้ินออกมายืนยันว่า เด็กที่พูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาจะเรียนดีกว่าเด็กภาษาเดียว

 

แต่พยายามอย่าไปนึกถึงผลลัพธ์มากนัก เดี๋ยวจะเครียดเอา แล้วอย่าไปฟังคนที่ไม่เข้าใจ และความคิดเห็นด้านลบ ทำเท่าที่คุณทำได้ ทำเต็มที่ จะพูดอังกฤษได้น้อยได้มาก ไม่เป็นไร เด็กเล็กมีศักยภาพมากค่ะ เริ่มวันนี้เลยค่ะ สมัคร work shop จะได้เจอพ่อแม่หัวอกเดียวกันด้วยค่ะ

 

เอาใจช่วยนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service