เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เตรียมลูกชายสอบสาธิต ต้องเน้นภาษาไทย ทำไงดี

ลูกชายต้องสอบสาธิตปีหน้าค่ะ ตอนนี้อยู่แค่ อ.1 เอง ตอนจบ อ.2 ต้องสอบเลย เพราะอายุถึงเกณฑ์ แต่ลูกชายชอบภาษาอังกฤษมาก และรับรู้และเข้าใจมากกว่าภาษาไทย แต่การสอบสาธิตเน้นภาษาไทย และไม่สอบภาษาอังกฤษ เอาไงดี ลดดีกรีภาษาอังกฤษลงดีไหม เช่นบทสนทนาหรือนิทานเป็นภาษาไทยบ้างดีไหม ใครมีประสบการณ์และคำแนะนำไหมคะ

Views: 226

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พรทิพย์ สอนใจ on February 27, 2012 at 10:00am

ขอบคุณมากๆค่ะ

น้องมิวสิคค่อนข้างมีปัญหาในการพูดภาษาไทยอยู่มาก พูดช้า ออกเสียงวรรณยุกต์ไม่ค่อยถูก เวลาเราพูดอธิบายเป็นภาษาไทยเหมือนเค้าไม่คิดตามเรา และไม่มีเพื่อนเราที่พูดคุยภาษาอังกฤษด้วยกัน จึงเข้ากับเพื่อนใหม่ๆ ได้ยาก แต่น้องชอบภาษาอังกฤษและมีความสุขในการพูด ฟัง อ่าน เขียน มาก ภาษาอังกฤษฝึกกันเองที่บ้านค่ะ ที่โรงเรียนก็มีบ้างนิดหน่อย แต่เทอมหน้าน้องจะย้ายเป็น EP เพราะน้องบอกว่าอยากย้ายค่ะ แต่ความถนัดทางวิชาการน้องก็ชอบค่ะ ทำได้ค่อนข้างดี เลยลองให้น้องสอบสาธิตดู จองที่เรียนพิเศษแล้วด้วยค่ะ ลองพยายามดูก่อน แต่ติดยากค่ะ เพราะสอบตอนปีหน้า น้องจบแค่ อ.2 เองค่ะ ถ้าไม่ติด ไม่เป็นไรถือว่าได้ความรู้ติดตัวค่ะ ตอนนี้พยายามพูดคุยกับเล่านิทานเป็นภาษาไทยมากขึ้น โดยเฉพาะโจทย์คำถามต่างๆ ต้องเปลี่ยนเป็นโหมดไทยให้น้องคุ้นเคยค่ะ ส่วนภาษาอังกฤษเราก็จะไม่ทิ้ง หาความรู้ใส่ตัวเองเพิ่มเติมด้วยค่ะ

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on February 23, 2012 at 3:17pm
น่าจะต้องฝึกไทยมากขึ้นค่ะ เรื่องศัพท์ภาษาไทยด้วย บางคำลูกไม่รู้จักเพราะเราใช้ภาษาอังกฤษตลอด เคยคิดจะให้ลูกลองสอบดูค่ะ แต่ประเมินดูแล้วตัดสินใจไม่สมัคร เหตุผลหลักเลยคือลูกถนัดใช้ภาษาอังกฤษมากกว่าไทย ถ้าต้องเปลี่ยนไปเรียนโรงเรียนที่ใช้ภาษาไทยล้วนๆ เลย เค้าจะ suffer มากแน่ๆ เคยเปรยๆ แล้วลูกไม่เอา และคาดว่าคงสอบไม่ได้ ไปลองสอบเลยดูเหมือนพาเค้าไปสนามแข่ง สงสารเหมือนกัน ถ้าเค้ารู้ว่าสอบไม่ติดเกรงว่าจะคิดว่าตัวเองไม่เก่ง เลยให้เค้าอยู่ในที่ๆ เหมาขและเค้ามีความสุขในการเรียนดีกว่า แต่กรณีนี้ ยังฝึกทันนะคะ เพิ่งสามขวบเอง ถ้าน้องเรียนรร. ไทยหรือ EP อยู่ยิ่งง่ายค่ะ แต่้าเป็นอินเตอร์คงหนักค่ะ
ลองหาแบบฝึกหัดมาอ่านดูก่อนนะคะ ข้อสอบย้อนหลังก็ดีค่ะ ทักษะการฟังต้องดี ฝึกฟังผ่านการอ่านนิทานแล้วเราตั้งคำถามให้เค้า คุณครูอ่านคำถามสองรอบค่ะ
ส่วนภาษาอังกฤษจะ drop มั้ย ส่วนตัวคิดว่าถ้ายัง maintain ภาษาอังกฤษอยู่ก็ไม่น่าจะมีผลค่ะ
ถึงไม่สอบสาธิตก็ต้องฝึกไทยนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service