เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน
เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ สดๆร้อนๆเลย จากอีเมล์ของคุณแม่น้องแพรว บอกตามตรงว่าจริงๆแล้วไม่เคยรู้จักเวบนี้มาก่อนเลย (ขนาดอยู่อินเตอร์เน็ตแทบทั้งวันนะเนี่ย..^_^) พอเข้ามาดูแล้วก็รู้สึกว่า อืมม..เป็นเวบที่ดีมากเลยนะเนี่ย เพราะตัวเองก็ใช้วิธีการพูดแบบ 2 ภาษากับลูกตั้งแต่ลูกสาวแรกเกิดเลย..ตอนตั้งท้องน้องชมพู1-3 เดือน ตัวเองอยู่ที่อเมริกา (เรียนโท และเลิกล้มไปเพราะมีน้อง) จึงได้ตัดสินใจบินกลับมาเมืองไทย ด้วยความที่กลัวจะลืมภาษาอังกฤษ ก็เลยยังพูด หรือบางครั้งก็ร้องเพลงให้ลูกในท้องฟัง หรือไม่ก็เปิดเพลงภาษาอังกฤษเกือบตลอดเวลา เคยอ่านหนังสือเจอบทความเกี่ยวกับการพูดกับลูก หรือเปิดเพลงให้ลูกในท้องฟังมาบ้าง ว่าจะสามารถส่งผลไปยังลูกได้ เราเองก็คิดต่อยอดไปเองว่า อืมม..ฟังรู้เรื่องไม่รู้เรื่องก็พูด ร้อง เปิดให้ฟังไปก่อน บางทีอาจจะสร้างความคุ้นเคยให้เค้าได้บ้าง
จนน้องชมพูคลอดออกมา ก็ยังพูดคำง่ายๆหรือร้องเพลงbasic กับลูกอยู่เรื่อยๆ ทุกๆการกระทำที่เป็นกิจวัตรประจำวัน อย่างเช่น ถึงเวลาอาบน้ำ ก็จะบอกเค้าว่า "Let's shower หรือ Go to Shower กันนะ" และตอนกำลังอาบน้ำก็จะบอกเค้าว่า "Shower" คือ พูดประโยคซ้ำๆ กับเค้าบ่อยๆ เราคิดเอาเองว่าเค้าจะจำคำพูดที่ซ้ำๆกันได้ หากพูดกับเค้าบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลาหม่ำนม-ข้าว หรือเวลาที่เค้าทำอะไรได้สำเร็จเราจะชมเค้าเป็นภาษาอังกฤษและตบมือให้ การเล่านิทานจากสมุดนิทานที่มีภาพ (สมุดนิทานผ้า) เราจะจับเค้านั่งกับตัก เปิดสมุดทีละหน้า ชี้และอ่าน เราจะทำเสียงเดิมๆทุกครั้งที่อ่านคำศัพท์นั้นๆ เค้าจะจำได้ เราจะบอกว่าไม่จำเป็นต้องอ่านหลายๆเล่มก็ได้ เพราะเด็กจะชอบให้เราอ่านซ้ำๆ เรื่องเดิมๆ เค้าจะจำทุกๆอย่างของหนังสือได้ โดยการสั่งสมไปทีละน้อยๆ **(ทฤษฎีการเล่านิทานนี้ เราได้รับคำสั่งจากคุณย่าของน้องชมพู ซึ่งเป็นคุณครูสอนเด็กอนุบาลอยู่ที่ โรงเรียนอนุบาลนครสววรค์ คุณย่าของน้องชมพูทำโครงการ "หนังสืิเล่มแรก" เค้าเลยแนะนำให้เราใช้กับน้องชมพู) **ลองทำดูนะคะ ได้ผลจริงๆ** อย่างที่เราทำบ่อยๆและเห็นชัดที่สุด (สำหรับลูกสาวเรานะ)คือ ร้องเพลง กับ เล่นตุ๊กตาหรือของเล่นที่มีเสียงร้องเพลงได้น่ะค่ะ (ภาษาอังกฤษ) ร้องเพลงหรือเล่นของเล่นนั้นกับเค้าบ่อยๆ จนเค้าจำได้ เพราะทุกครั้งที่น้องชมพูได้ยินเพลงนะ เค้าจะยิ้มกว้างและแขน-ขาก็ดีดขึ้นลงอย่างสนุกสนานมากเลยอ่ะค่ะ (ตอนนี้น้องชมพู
อายุ 7 เดือน)
นี่ก็กะว่าจะทำไปเรื่อยๆทุกวัน ค่อยๆเพิ่มคำศัพท์ให้เค้าทีละน้อย ปลูกฝังไปเรื่อยๆ **แต่เราอยากให้เค้าใช้ภาษาไทยเป็นหลัก แล้วใช้ภาษาอังกฤษเป็นตัวเสริม คือ ให้เค้ารู้คำนั้นๆว่าภาษาอังกฤษพูดว่าอย่างไร (ยังอยากให้เค้าอนุรักษ์ภาษาไทย ความเป็นไทยอยู่น่ะค่ะ)**

ที่เขียนมาทั้งหมดอาจจะยาวยืดเยื้้อไปหน่อยนะคะ แต่ก็คิดว่าอาจจะเป็นทางปฏิบัติที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆคน สามารถนำไปใช้กับลูกๆของตัวเองได้บ้าง ได้ผลยังไงกลับมาบอกกันบ้างนะคะ ^____^

Views: 66

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service