เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอกำลังใจ+ความมั่นใจ จะสร้าง OPOL

คือว่าตอนนี้หนูดี 1 ขวบกับอีก 7 เดือนแล้วค่ะ ในช่วงแรกเราก็พูดภาษาอังกฤษกับเค้าบ้างแต่ก็ไม่เยอะ แบบว่าอยากพูดก็พูด ไม่อยากพูดเราก้ไม่พูด แต่พอรู้ตัวว่าจริงๆแล้ว เราอยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้ หนูดีก็ปาไป 1.7 แล้ว ซึ่งเค้ามีศัพท์ภาษาไทยในหัวเยอะพอสมควร พอเราชี้ไปที่หมา แล้วบอกว่า this is a dog เค้าไม่เข้าใจเรา มีต่อต้านด้วย จะพูดตลอดว่า ไม่ไม่ไม่ไม่
เราสอนเป็นคำๆ เค้าก็ไม่ฟัง เหมือนว่าแม่พูดอะไร ทำไมเรียกเจ้านั่นเจ้านี่เปลี่ยนไป แต่อะไรที่เค้ายังไม่รู้ว่าภาษาไทยเรียกว่าอะไร พอสอนเป็นภาษาอังกฤษเค้าจะจำได้ค่ะ
ตอนนี้ก็เลยเอาเป็นว่าเป็นไงเป็นกัน OPOL ไปเลย เพราะเราคิดว่าเด็กที่ไปเข้าโรงเรียนอินเตอร์ยังปรับตัวได้เลย แล้วเราพูดกับเค้าทุกวันยังไงมันต้องได้บ้างสิ

คือว่าจะรบกวนถามว่าเราคิดถูกแล้วใช่ไม๊คะที่จะริ่ม OPOL เลย หรือว่าควรสอนศัพท์เป็นคำๆไปก่อน
ช่วงนี้หนูดีไม่ค่อนคุยกับเราค่ะ เพราะว่าไม่เข้าใจแม่ บางทีก็เหงาๆเพราะเค้าไม่คุยด้วย แต่อดทนเอา เพื่อที่เค้าจะได้พูดภาษาอังกฤษได้

Views: 97

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ชวัลณัฐ on October 1, 2009 at 1:51pm
สวัสดีค่ะ คุณตู่ เรามาเจอกันในนี้อีก webนึง นอกจาก web นมแม่ ลูกสาวเราสองคนอายุเท่าๆ กันเลย ยังไงสู้ๆ นะคะ ใช้ภาษาอังกฤษกับเค้าไปเรื่อยๆ พูดซ้ำๆ พูดกับเค้าบ่อยๆ เดี๋ยวน้องเค้าก็จะค่อยๆ ซึมซับไปเอง เพราะเค้ายังอยู่ในวัยกำลังเรียนรู้ได้ดี ไม่ต้องกังวล และอย่าท้อนะคะ
Comment by Papa's Rew on September 29, 2009 at 9:22am
เป็นกำลังใจให้ด้วยคนครับ
ผมว่าเริ่มจากเพลงใน mommy & me น่ะครับ
เขาจะสนุก และเต้นไปด้วย เปิดแผ่นเดิมซ้ำไปมาสัก 2-3 วันเขาจะเริ่มเต้นตามแล้ว
Comment by BacHam on September 28, 2009 at 1:05pm
ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ จริงๆแล้วเจอประสบการณ์เดียวกัน แฮมๆอายุ 1.10 เดือน พูดภาษาไทยกับที่บ้านเป็นหลัก
แต่กำลังพยายามอยู่ ตอนนี้พาเค้าไปเรียน Inter มาได้ 2 wk เค้าเริ่มพัฒนาไปได้มากขึ้น
แต่เข้าใจเป็นคำง่ายๆค่ะ
Comment by อรนัย รักในหลวง on September 26, 2009 at 2:33am

ให้เวลาเค้าปรับตัวหน่อยนะค่ะ ทำภาระกิจนี้ให้สนุกสนานนะค่ะ เรียนผ่านการเล่น เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by Suwasa Prapaipichit on September 25, 2009 at 10:05pm
ตามมาให้กำลังใจนะคะ เพราะเวนิสยังเด็กเลยไม่มีปัญหา แต่ว่าแม่หลายๆคนในเว็บนี้ที่มีประสบการณ์น่าจะช่วยได้ ที่สำคัญ ท่องไว้คะ เพื่อลูกๆๆๆๆๆๆ
Comment by nampet soipet on September 23, 2009 at 3:29pm
ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆนะคะ สู้ๆเนอะ เพื่อตัวเล็ก
เอ่อพ่อน้องเพชรคะ DVDmommy & me นี่สั่งได้ที่ไหนคะ
ขอบคุณค่ะ
Comment by สัญญา หนูแก่นเพชร on September 22, 2009 at 10:21am
สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นคุณแม่มือ 1(ใหม่)ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ส่วนของดิฉันเริ่มงูๆปลาๆเมื่อวันที่ 15นี่เอง ตอนนี้มีกำลังใจมากๆๆ ถึงแม้ที่ทำงานจะพูดให้รู้สึกห่อเหี่ยวก็ตาม
Comment by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on September 21, 2009 at 10:30pm
สวัสดีครับ เห็นคุณน้ำเพชรเขียนบล๊อกไว้ เป็นกำลังใจให้นะครับ ตอนนี้ผมก็ใช้ opol แล้วแต่ยังไม่นานผมเพิ่งเริ่มเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมานี่เอง ยังดีนะครับที่น้องเค้าเพิ่งจะหัดพูด อ้อ แอ้ ถ้าเป็นแบบหนูดีก็คงจะมีต่อต้านกันสนุกอีก วันนี้ผมเพิ่งได้รับ ดีวีดี จากคุณเบญ ผมสั่งไว้น่ะครับ เป็นชุด mommy & me ดีมาก ๆ เลยนะครับ ไม่ทราบว่าหนูดีมีรึยัง เป็นเกี่ยวกับเพลงน่ะครับ ชวนน้องเค้าเต้นได้ สนุกดีครับ
Comment by jintana on September 21, 2009 at 1:04pm
เป็นกำลังใจให้ค่ะ น้องมุกลูกสาวก็มีปัญหาเหมือนกับคุณน้ำเพชรเลยค่ะ เพราะเริ่มสอนตอนอายุ 1 ขวบครึ่งซึ่งลูกสาวก็รู้คำศัพท์ภาษาไทย และพูดได้บ้างแล้ว ตอนแรกก็ตัดสินใจจะให้คุณพ่อเริ่ม OPOL กับลูกสาวเพราะพูดภาษาอังกฤษเก่ง แต่คุณพ่อก็ไม่ยอมทำ เพราะทำแล้วลูกสาวไม่ยอมคุณด้วย แล้วก็จะพูดว่าปาป๊า ไม่ไม่ไม่ (เหมือนกันเลย..ฮิฮิ) ก็ได้เพื่อนๆ จากสองภาษาเป็นกำลังใจให้ และเปลี่ยนวิธีเป็น สั้นๆ ง่ายๆ แต่บ่อยครั้ง เช่นพอลูกกินข้าวเสร็จ ก็จะถามว่า Yummy? หรือ You Full? ถามทุกๆ ครั้ง หรือถ้าจะบอกให้เขานั่งก็จะพูดว่า Sit Down, please เอาคำศัพท์ที่สั้นๆ ง่ายๆ และใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน แรกๆก็พูดแล้วแปล หรือทำท่าทางตาม พอเขาเริ่มคุ้นและไม่ต่อต้านแล้ว ก็พูดเป็นภาษาอังกฤษไปเลย จนเดี๋ยวนี้ถ้าบอก Muk, Sit Down. เขาก็จะต่อให้ด้วยว่า Mama, Sit Down please...No Sit Down ก็ชื่นใจเลยค่ะ Trip อีกอย่างคือให้ลูกดูการ์ตูนภาษาอังกฤษไปเลยค่ะ เลือกที่เข้าใจง่ายๆ ตามที่ในสองภาษาแนะนำก็ได้ค่ะ (ตอนนี้ลูกสาวชอบดู Sponge Bob Square Pants,Tele Tubby, Lorla Exploer อยู่ค่ะ)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service