เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ผมเจอคนคอยแย้งว่าเด็กยังเล็กเกินไปเสมอ กลัวสับสนบ้าง บางคนก็หัวเราะว่าขนาดไทยยังคุยไม่ได้ยังคุยอังกฤษกับลูกอีก (บ้านผมส่วนมากเป็นสังคมชนบทนะครับ(บ้านนอก) พิจิตรยังไม่ค่อยมีใครทำ) ส่วนมากจะเป็นคนที่มีความรู้ทั้งนั้นที่แย้ง เคยพาน้องไปหาหมอ หมอเห็นเราพูดกับลูกภาษาอังกฤษ เขาก็แย้งว่าเดี๋ยวเด็กจะสับสน เล่าให้ผมฟังว่ามีญาติอยู่อังกฤษลูกเขาทุกวันนี้พูดไทยไม่ได้เลย ผมคิดในใจก็คงใช่สิ ก็คุณไม่สอนคุยไทยเองนี่ และก็บ้านข้างๆเป็นครูก็แย้ง ว่าเข้าโรงเรียนค่อยสอนก็ได้ ตอนนี้เด็กไม่เข้าใจหรอก ผมก็อธิบายว่าถ้าสอนตอนเข้าโรงเรียนแล้วนั่นจะเป็นภาษาที่สอง ไม่ใช่สองภาษา ขนาดยกตัวอย่างว่าถ้าเราถามเด็กว่า Dog คืออะไร เด็กภาษาที่สองก็จะตอบว่า หมา แต่ถ้าเราสอนเขาตอนนี้ให้เป็นเด็กสองภาษา Dog ก็จะคือ Dog ไม่ต้องมาแปลเป็นไทยอีกที เขาก็ยังไม่เข้าใจอีก เฮ้อ..........

Views: 306

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by sasiya on February 19, 2012 at 9:03pm
มีเหมือนกันคะ บางคนก็บอกว่าเราอัดภาษา ยัดเยียดใส่อังกฤษให้เค้ามากไป แต่เราก็ไม่ได้สนใจใครนะ เพราะเราคิดว่ามันได้ผล และเราก้็รู้ว่าเรากำลังทำอะไรเพื่อเค้า ถึงแม้เวลาใครได้ยินเค้าพูดจะบอกว่าเหมือนมนุษย์ต่างดาวก็ตาม คือน้องเค้าพึ่งอายุ2/1ขวบเองคะ เริ่มพูดเป็นคำๆแต่ก็เยอะนะคะ ก็เลยคิดว่าเรื่องแบบนี่แล้วแต่คนคิดคะ แต่เรามั่นใจในสิ่งที่ทำ ทำต่อไปคะแล้วคุณจะภูมิใจกับผลลัพธ์ที่ได้อย่างแน่นอน
Comment by Thanita K Udomvittayakrai on January 16, 2012 at 8:29pm

น้องอาร์ตี้ สอนตอนอายุ 1 ขวบ 4 เดือน พี่สาวแฟนบอกว่าพูดไทยให้ได้ก่อนเถอะ ฟังแล้วเซ็ง แต่ไม่สนใจ ตอนนี้ น้อง อายุ 1 ขวบ8 เดือน เจอสัตว์พูดคำศัพท์เป็นอังกฤษตลอด ขนาดพูดได้แค่นี้ พี่สาวแฟนยังอึ้ง แถมแม่สามีแต่ก่อนก็ดูๆไม่เห็นด้วย เดี๋ยวนี้ไปโม้ทั่วหมู่บ้านว่าน้องพูดอังกฤษน่ะ  เพราะฉนั้น คิดว่าถ้าคิดว่าดีกับลูกก็ไม่ต้องสนใจใครทั้งนั่น เพราะเมื่อผลออกมาคนเหล่านั้นก็จะรู้ ว่าหมู่หรือจ่า :DD สรุปว่าทำไปเถอะค่ะ

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on January 15, 2012 at 8:21am
คุณหมอแปลกมากๆ นะคะ เพราะหมอที่เราเคยเจอแทบทุกคนคุยกับลูกเราเป็นภาษาอังกฤษ ชื่นชม และ ถามว่าสอนยังไงบ้าง ลูกสับสนมั้ย เรียนที่ไหน วางอนาคตยังไง อ้าวไปยาวเลยก็มี ;)
หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน ใช้ได้เสมอ ขอเราตั้งมั่น ลูกครึ่งยังพูดสองภาษาได้ตั้งแต่เล็กๆ ถ้าเรามีความพยายามทำไมจะทำไม่ได้ล่ะ
คนรอบข้างเราที่เคยพูดคุยด้วย ยังไม่เคยเจอเคสแบบนี้ อาจเป็นเพราะที่บ้านพูดไทยจีน จะมีภาษาที่สามเข้ามาก็คงไม่แปลก สำหรับคนรอบข้างพอเห็นเด็กพูดได้ (เก่งกว่าตัวเอง) ก็เลยไม่มีคำถาม ส่วนมากจะมาวัดภูมิคุยภาษาอังกฤษกับลูกเราด้วย ;)
สู้ๆ ขอให้ทำได้ วันนี้คำสบประมาทจะกลายเป็นคำชมเชย
Comment by น้องโอเว่น on January 12, 2012 at 2:32pm

ขอบคุณทุกกำลังใจนะครับ คือไม่ได้ท้อหรอก แค่อยากแชร์ประสบการณ์ให้ฟังเผื่อใครเจอแบบนี้จะได้เตรียมใจไว้ล่วงหน้า

Comment by nuntaka chantorn on January 12, 2012 at 10:31am
คนเรานี่แรงเนอะ ลูกเราแท้ ๆ มาอะไรกับเราหนักหนาก็ไม่รู้ แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสหรอกค่ะ อยากพูดอะไรก็ให้เค้าพูดกันไปส่วนใหญ่เพื่อน ๆ ในหมู่บ้านเรา คงเจอประสบการณ์อะไรประมาณนี้มากบ้างน้อยมากแต่น่าจะเจอกับทุกๆ ท่านนะ
Comment by แม่ข้าวหอม on January 11, 2012 at 4:55pm

บ่อยเลยหล่ะค่ะ แต่อย่าได้แคร์ มีความสุขที่ได้ทำเพื่อลูกก็พอแล้วค่ะ อิๆๆ มีแบบว่าก็แค่ส่งให้เรียนโรงเรียนอินเตอร์ นานาชาติ ก็พูดได้แล้วครูฝรั่งด้วย ก็ไม่ได้เถียงว่าไม่จริง แต่ก็คิดซะว่าเราก็ฝึกตัวเราเอง ไว้คุยกับลูกเรา โดนแขวะเรื่องพูดไทยไม่ชัดบ่อยๆเพราะนิดเป็นคนอีสานก็จะโดนแบบว่าแม่พูดไทยให้ชัดก่อนอะไรประมาณนั้น 

Comment by nuntaka chantorn on January 11, 2012 at 4:22pm
เจอค่ะ จนไม่อยากแนะนำใครแล้วขี้เกียจอธิบาย ตอนแรก ๆ ก็มีเขวนะคะเพราะเจอกระแส "กูรู" เยอะมากเดี๋ยวไม่สนใจใครพูดอะไรไม่แคร์เดี๋ยวเห็นลูกเราพูดได้ก็เงียบไปเองค่ะ ขนาดคนในบ้านยังแย้ง ๆ เลยค่ะ สู้ ๆ เนอะ
Comment by แม่ใบพลู on January 11, 2012 at 2:56pm

เจอแบบนี้บ่อยเหมือนกันนะ (อยู่บ้านนอกเหมือนกัน อิอิ) แรกๆ ที่ฝึกลูกก็เจอแบบคุณพ่อน้องโอเว่น อธิบายไปเค้าก็ไม่เข้าใจซะด้วย เขาก็จะพูดทำนองที่คุณพ่อว่าทั้งนั้นแหละค่ะ ยิ่งพวกหมอนี่ตัวดีเลย หาว่าเราทำลูกสับสน เพราะลูกเราเป็นdelay speech คือพูดช้าค่ะ เราก็เออ ออ ไปงั้นแหละ แต่พอเวลาผ่านไปเห็นว่าลูกเราสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ โดยไม่ต้องรอไปโรงเรียน ก็จะเลิกว่าเราไปเอง คนสอนลูก2ภาษาด้วยกัน ก็จะเข้าใจหัวอกเดียวกันนะคะ สู้สู้เนอะคุณพ่อ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service