เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ลูกจะพูดได้ถูกต้องหรือเปล่านะ

เรียนถามคุณพ่อ คุณแม่ทุกท่านนะคะ ดิฉันพูดคุยกับน้องโอห์มมาได้ 1 เดือนแล้วนะคะ น้องโอห์มก็ได้บ้างแล้วนะคะ เช่น เมื่อวาน น้องกลับมาจาก รร. น้องพูดว่า I Come back แล้วก็พูดต่อว่า How are you ดิฉันอึ่ง เลยค่ะ เพราะทุกวันดิฉัน จะขึ้นนำให้ก่อน ว่า I อะไร
บางครั้งก็พูดไทย บางทีสถานการณ์ บางอย่างเราพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่เราไม่มีเวลาไปเปิด com เพื่อดูคำศัพท์ หรือประโยคที่จะพูด
กับเขาเราก็พูดเป็นภาษาไทย อันนี้มันจะมีผลเรื่องภาษาของลูกหรือเปล่าค่ะ เพราะเขาคงงง ว่าเดี่ยวแม่ก็พูดไทย เดี๋ยวก็พูดอังกฤษ บางประโยคเช่น บางครั้งดิฉันพูดว่า Clos the door please. ดิฉันก็ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่าแต่สถานการณ์ตอนนั้น พูดไปแล้ว และ แฟนก็ยังมาทักอีกว่า ระวังสอนลูกผิดนะ แต่ตอนเปิดไฟ ปิดไฟ ใช้ trun on trun off ค่ะ ซึ่งน้องโอห์ม ก็สามารถทำตามคำสั่งได้ถูกค่ะ ตอนนี้น้องโอห์มเรียนเตรียมอนุบาลอยู่ค่ะซึ่งเป็นแผนกสามัญ และ อ.1 - อ.3 คุณพ่อเขาอยากให้เรียน สามัญไปก่อนค่ะ แล้วพอตอน ป.1 ค่อยเรียนสองภาษา (รร.ที่น้องโอห์มเรียนอยู่ ไม่มี 2 ภาษาค่ะ มีสามัญ กับ นานาชาติค่ะ) ขอคำแนะนำหน่อยนะคะว่าดิฉันควรสอนลูกยังงัยดีค่ะ เพราะที่สำคัญ รูปประโยคที่ถูกต้อง ดิฉันไม่ค่อยได้เลยค่ะ ส่วนใหญ่ประโยคก็จะคัดลอกมาพูดจากคุณพ่อ คุณแม่ท่านอื่นๆ ที่แนะนำเข้ามาค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะทุกท่าน

Views: 162

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by oHm on September 24, 2009 at 8:52am
ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านนะคะตอนนี้ดิฉ้นหา DVD ที่เป็นเพลง และเป็นประโยคมาเปิดให้น้องโอห์มดูน้องโอห์มชอบมากเลยค่ะ และบางเพลงก็ร้องตามได้แล้วคะ ตอนถ่าย วีดีโอจากมือถือแล้วถ้าจะส่งมาให้ดูทำยังงัยค่ะ อยากให้ชมกันค่ะ เพราะดิฉันเชื่อว่ามีอีกหลายท่านนะคะว่าภาษาไม่ค่อยเก่งแล้วลูกจะพูดได้หรือเปล่า ความพยายามของพ่อแม่ คือความสำเร็จของลูกค่ะ
Comment by น้องโอปอล์ on September 23, 2009 at 7:36pm
เป็นกำลังใจให้ครับ ผมก็เริ่มพูดกับลูกแล้วเหมือนกัน ตอนนี้ลูก 9 ขวบครับ
Comment by oHm on September 21, 2009 at 9:59am
ขอบคุณมากค่ะ
Comment by แม่โบว์ on September 19, 2009 at 6:39pm
เห็นด้วยที่ให้ศึกษาไปพร้อมกับลูกนะคะ
อีกอย่างนะคะ ถึงจะพูดผิดๆถูกๆบ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ สิ่งสำคัญตอนนี้คือให้น้องรู้สึกดีและเป็นธรรมชาติกับภาษาอังกฤษ (คือไม่กลัวที่จะพูด) เมื่อมีจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว น้องจะต่อยอดได้จากทีึ่โรงเรียนเองค่ะ

ผู้ใหญ่ที่เก่งภาษาอังกฤษกันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นเด็กสองภาษาตั้งแต่เล็กนะคะ แต่สิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือโอกาสที่ได้มีประสบการณ์กับภาษาอังกฤษในรูปแบบต่างๆกัน (เช่นดูหนังsoundtrack เรียนในและนอกห้องเรียน หรือไปแคมป์ภาษา) และมีทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษ เมื่อบวกกับการฝึกฝนและการมีโอกาสอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ต้องพูดภาษาอังกฤษ และอ่านสื่อภาษาอังกฤษบ่อยๆ ก็เก่งเองค่ะ

เด็กรุ่นนี้มีโอกาสมากกว่าพวกเราตั้งเยอะ เป็นไปไม่ได้ที่เค้าจะไม่เก่งกว่าเรา
ทำต่อไปอย่างไร้กังวลได้เลยค่ะ :)
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on September 19, 2009 at 6:43am
คุณแม่มีความตั้งใจสิ่งดีๆ ก็จะตามมาค่ะ ลองศึกษาเพิ่มเติมไปพร้อมๆ กับลูกนะคะ ก่อนหน้านี้เคยเขียนไว้ใน blog เกี่ยวกับเรื่องนี้ ลองแวะอ่านถ้าว่างๆ นะคะ อาจจะเป็นไอเดียได้บ้างค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/input-process-output

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service