หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีปัญหาอยากถามค่ะ

ตอนนี้ลูกสองขวบหนึ่งเดือนค่ะ พยายามสอนค่ะแต่ลูกพูดไทยได้แล้ว แล้วรู้ว่าแม่ก้อพูดไทยได้เลยเวลาคุณแม่พูดอังกฤษด้วย
ก็จะอารมณ์เสียใส่คุณแม่มากๆเลยค่ะ เหมือนกับว่าโกรธที่คุณแม่พูดอะไรด้วยก็ไม่รู้ แล้วพอหนูพูดด้วยภาษาไทยคุณแม่ก็ทำไม่รู้เรื่อง จะทำยังไงดีคะ แล้วอีกเรื่องคือตอนนี้กลายเป็นว่าเวลาลูกอยู่ด้วยคุณพ่อกับคุณแม่ไม่พูดกันเลยเพราะไม่รู้จะพูดภาษาอะไรกันดีค่ะ รบกวนช่วยด้วยนะคะ

Views: 51

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on September 30, 2009 at 12:49pm
สวัสดีค่ะ ลูกสาว 2.5ปี ก็เป็นคล้ายๆกัน แต่ไม่ถึงกับอารมณ์เสีย แค่เถียง อย่างเค้าหยิบปากกา เราบอกว่า "pen" เค้าบอกว่า "ไม่ใช่ ปากกา" เถียงเราซะงั้น ก็คิดว่าคงต้องค่อยเป็นค่อยไปเพราะเพิ่งเริ่มได้ไม่นาน ตอนนี้เริ่มที่สอนคำศัพท์ก่อน ยังไม่พูดอังกฤษตลอดเวลาค่ะ แต่เคยอ่านนิทานภาษาอังกฤษให้ฟัง พอเผลอๆเค้าก็หยิบเล่มนั้นไป แล้วก็ฟุดฟิดโฟไฟไปเรื่อย ยังไม่เป็นคำหรอกค่ะ แต่ก็รู้สึกว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้เค้าคุ้นเคย
Comment by Hiang on September 22, 2009 at 11:12pm
แชร์เพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากเราเองมีเวลาอยู่กับลูกน้อย เพราะทำงาน เดี๋ยวนี้เวลาอยู่พร้อมหน้าพ่อแม่ลูก เราใช้วิธีคุยภาษาอังกกฤษกับพ่อเค้าไปเลยค่ะ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมทางภาษาให้เยอะที่สุด...
Comment by ramon on September 18, 2009 at 5:58pm
ขอบคุณ คุณแม่น้องเบสท์มาก นะคะ พอมีคนห้กำลังใจก็ดีขึ้นมากเลยค่ะ วันหลังมีปัญหาอีกรบกวนคุณแม่ แม่ ด้วยนะคะ
Comment by Samita Srimachaporm on September 18, 2009 at 4:49pm
สวัสดีค่ะแม่น้องเบสท์นะคะ ดิฉันเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับน้องเบสท์ตอน 2.6 ขวบ แต่ก่อนหน้านี้ก็มีพูดอยู่เป็นประจำแต่เป็นคำศัพท์นะคะไม่ได้เป็นประโยคเหมือนตอนนี้ เช่น อย่างเขาเห็นสุนัข แม่ก็จะพูดกับเขาว่า dog,เห็นนก ก็บอกเขาว่า bird or baby bird หรือ แมว ก็บอกว่า cat, ect. ก็จะพูดกับเขาแบบนี้ค่ะ แต่ตอนนี้พูดเป็นประโยคเขาสามารถทำตามคำสั่งได้เยอะแล้วค่ะแต่ไม่ค่อยพูดเป็นภาษาอังกฤษเวลาเขาถามดิฉันเป็นภาษไทยดิฉันก็จะเฉยๆ อย่างเช่นเขาเรียกคุณแม่ คุณแม่ ดิฉันก็จะเฉยๆ เขาก็เปลี่ยนมาเรียก Mommy! Mommy ดิฉันก็จะตอบเขาว่า Yes sir Best. และตอนนี้เขาก็จะพูดคำว่า Mommy ทุกวันเลยค่ะ และเวลาก่อนนอนเขาจะต้องดื่มนมเขาก็บอกว่าแม่กินนม แม่ก็จะไม่หยิบให้ เขาก็มองหน้า แม่ก็บอกเขาว่า Say english with mommy. เขาก็จะพูดสั้นๆ ว่า Milk Please. ดิฉันก็หยิบนมให้เขาและเขาก็จะบอกว่า Thank you mommy. และจะพูดอย่างนี้ทุกวันเลย เรื่องอื่นๆ เหมือนกันเวลาเขาพูดภาษาไทยกับแม่ ดิฉันก็จะตอบกับเขาเป็นภาษาอังกฤษส่วนใหญ่และสอนให้เขาพูดภาษาอังกฤษกับเราตอนนี้เขาอาจจะยังตอบโต้ไม่เก่งแต่เขาก็ฟังภาษาอังกฤษได้เยอะแล้วก็ถือพัฒนาไปได้ระดับหนึ่งแต่เวลาแม่พูดกับพ่อก็จะพูดเป็นภาษาไทยค่ะ และตอนนี้กลับมาจากโรงเรียนก่อนนอนมีร้องเพลงภาษาอังกฤษด้วยนะคะแต่ร้องได้เป็นบางช่วง เช่น up and down,up and down, and beep,beep,beep แต่ดิฉันคิดว่าคุณครูต้องพาร้องเพลง The wgeels on the bus แน่ๆ เลย ได้โอกาสคุณแม่ก็เลยร้องให้ฟังซะเลย โอ้โหชอบใจยิ้มใหญ่เลยค่ะ พยายามต่อนะคะ สู้ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้
Comment by ramon on September 18, 2009 at 2:15pm
ขอบคุณ คุณแม่น้องโอห์ม มากค่ะ
Comment by oHm on September 18, 2009 at 1:59pm
สวัสดีค่ะ แม่น้องโอห์มนะคะ ตอนแรกที่เริ่มฝึกพูดกับน้องโอห์ม ตอนน้องเขาอายุ 2.5 ขวบค่ะ น้องเขาก็มีทีท่าเหมือน ลูกคุณเลยค่ะ งอแง แม่พูดอะไรไม่รู้เรื่อง ตัวคุณแม่เองก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษ คุณพ่อพูดได้ก็ไม่พูดกับลูก ดิฉันก็สู้ๆ ค่ะพูดต่อไป เอาเป็นคำๆ ก่อนค่ะ ตอนนี้พูดกับน้องโอห์ม ไทยบ้าง อังกฤษบ้าง ตอนนี้ 1 เดือนแล้ว น้องโอห์มสามารถ รู้แล้วค่ะว่าเราพูดไปมีความหมายว่าอะไร เช่น Give me powder please / what color is the ....? ก็จะตอบเป็นสี ได้หมดแล้วค่ะ น้องได้ความรู้ เร็วกว่าที่ไปเรียนพิเศษ อีกนะคะ เพราะเรามีเวลากับเขามาก ทบทวนได้ตลอด ก็พอใจนะคะกับที่ลูกได้แค่นี้นะตอนนี้ และตอนที่อยู่กับคุณพ่อ คุณแม่ก็พูดอังกฤษได้นะคะ พูดไทยบ้างก็ได้ค่ะ เพราะเวลาดิฉันออกไปข้างนอก อันไหนดิฉันพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ดิฉันก็พูดภาษาไทยแหละค่ะ (เพราะไม่สะดวกเปิดdic.ค่ะ)
Comment by ramon on September 18, 2009 at 1:10pm
ลืมบอกไปค่ะ คุณพ่อเองภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service