เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกพูดกันกี่ขวบคะ

เลี้ยงสองภาษา มาตั้งแต่คลอดคะ ตอนนี้ ลูกชาย 1.8 ขวบแล้วคะ เค้ายังไม่ค่อยพูดเลย ถือว่าปกติมั้ยคะ ปกติเวลาแม่พูดเค้าจะปฎิบัติตามคำสั่งได้นะคะ เวลาเราพูดอังกฤษ จะมีพูดปนๆไทยมาบ้างอยุ่กับคุณยายเยอะคะ เค้าจะเริ่มพูดเป็นประโยคเมื่อไหร่คะ มาถูกทางแล้วใช่มั้ย เหมือนเค้าจะเริ่มพูด ลิ้นนี่รัวไปหมดเลย เป็นคำๆนี่นานๆจะได้ยินที เมื่อวาน หลุด Haloooo มา แม่พูด Hello mommy ก็เป็น mama มีวิธีไหนอีกมั้ยคะ ที่สอนนี่คุณแม่พูดอังกฤษล้วนคะ นอกนั้นคนที่บ้าน ไทย 

 

 

Views: 296

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Thitaree on December 4, 2011 at 3:16am

สวัสดีค่ะ น้องHarry อายุ 1 ปี 8 เดือนเหมือนกันค่ะ พูดช้าเหมือนกัน  ตอนนี้ยังไม่ค่อยพูด ก่อนหน้านี้ประมาณเดือนนึง เหมือน ๆ ว่าจะพูด แต่พอเปลี่ยนพี่เลี้ยง สงสัยดูทีวีมาก กลับพูดน้อยไปเลย

แม่คุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษเกือบตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน (ก่อนไปทำงานและหลังเลิกงาน) ส่วนพ่ออยู่ต่างประเทศ น้อง Harry เข้าใจที่คุณแม่พูดเกือบทุกอย่าง แต่ไม่ค่อยพูด พูดได้คำเดียวสั้น ๆ  สองคำมีบ้างนิดหน่อย เช่น Egg, go, Downstair (ออกเสียงว่า ดาวแต) moon, sky (ออกเสียงว่ากาย)

เคยได้ยินน้องพูดไทยได้เป็นคำ ๆ เพียงสองคำ คือ ไม่ และ ไป ชัดมาก ส่วนคำอื่น ๆ ไม่ค่อยได้ยินเขาพูดเลยคะ กังวลเหมือนกันว่าน้อง Harry จะพูดช้า ยังไงก็มาแชร์ประสบการณ์และพัฒนาการให้ฟังบ่อย ๆ นะคะ 

Comment by Jahja_caroline on November 30, 2011 at 3:53pm

ขอบคุณคะมีกำลังใจขึ้นเยอะเลย เมื่อวานเค้าพูด Car ของเล่นที่เค้าชอบแล้วคะ ชื่นใจๆ มาอีกคำแล้ว

Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on November 28, 2011 at 6:05am
ลูกชายกว่าจะพูดเกือบสองขวบค่ะ ปนกันสองสามภาษาเลยก็มีแต่ต้องค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ จะดีขึ้นตามวัยและการหมั่นใช้ภาษาที่ถูกต้องค่ะ อ่านที่เล่ามาแล้วปกตินะคะ ไม่ต้องกังวล ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service