เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครมีปัญหาสำหรับการเริ่มสอน OPOL ให้ลูกต่างวัยพร้อมๆกันบ้างเอ่ย...เข้ามาแชร์กัน

โน้ตมีลูก 2 คนค่ะ คนโตน้องพร้อม 3 ขวบ คนเล็กน้องพรีม 1 ขวบ พอดีโน้ตเพิ่งจะมีความสนใจที่จะเริ่มสอนภาษาอังกฤษอย่างจริงจังให้ลูกๆเมื่อต้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมานี้เอง ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือของเจ้าของเว็บเนี้ยหล่ะค่ะ

สำหรับเจ้าตัวเล็กไม่มีปัญหาเพราะเค้ายังพูดไม่ได้ แม่พูดอะไรเค้าก็เออ ออ ตามไป...แต่สงกะสัยจะพูดภาษาไทยได้ก่อนเพราะแม่สอนให้เรียก grandpa ...แต่สองสามวันมาเนี้ย เริ่มออกเสียง ตา ตา ชัดขึ้น ยกนี้คุณตาชนะค่ะเพราะแกสอนให้เรียกตัวแกทุกวัน
ส่วนเรื่องของเจ้าตัวโตนี่จะมีปัญหากว่าค่ะ ไม่รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆประสบปัญหาเหมือนกันหรือเปล่า เพราะว่าเจ้าตัวโตของโน้ตเค้าโตจนใช้ภาษาแม่ได้อย่างดีมากแล้วเลยทำให้เกิดการปฏิเสธการพูดภาษาอังกฤษ และพูดย้อนแม่เสมอๆว่า แม่จะพูดภาษาอังกฤษกับพร้อมทำไม ภาษาไทยแม่ก็พูดได้ทำไมไม่พูดหล่ะ มีครั้งหนึงโน้ตเริ่มต้นเล่านิทานด้วย once upon a time..เค้าปล่อยโฮออกมาเลยแล้วก็ปิดหู ร้องว่าไม่ไม่ ไม่เอาภาษาอังกฤษ ทำเอาโน้ตใจเสียเลย

ดังนั้นระยะหลังเลยต้องเปลี่ยนแนวการสอนใหม่เริ่มจากการกระตุ้นความสนใจก่อน โดยเริ่มจากคัดแยก cd การ์ตูน โน้ตเลือกเอา toxic cartoonที่คุณตาคุณยายชอบซื้อมา กะ การ์ตูนภาษาไทยออกทั้งหมด สั่ง caillou และ การ์ตูน disneyที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดมาให้เค้าดูแทน...ได้ผลค่ะ เค้าสนใจมากเพราะการ์ตูนโดยเฉพาะเรื่อง caillou เนี้ยทำออกมาได้ดีมาก จนเด็กที่แอนตี้ภาษาอังกฤษเผลอใจมานั่งดูและถามแม่ตลอดเวลาว่าเค้าพูดว่าอะไรแม่ ตอนนี้เค้าเริ่มพูดแค่yes no หรือ ยาวหน่อยก็ I got it แต่ก็ถือว่าโอเคขึ้นมากที่เค้าปฎิเสธลดลง เพราะเราพยายามไม่ใช้การสอนเหมือนคุณครูสอนเค้าที่โรงเรียน เพราะ สังเกตได้เลยว่าถ้าเปิดซีดีที่เป็นสำหรับสอนภาษาอังกฤษแบบจริงๆเลยเค้าจะแอนตี้มากปิดทิ้งเลย เพราะเค้ารู้สึกว่านี่เป็นการเรียน

ดังนั้นตอนนี้เลยพยายามเริ่มสอนอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด พูดกับเค้าในสถานการณ์ในชิวิตประจำวันแบบ อังกฤษมั่งไทยมั่งปนในประโยคใช้เค้าเริ่มชินกับ vocab หรือคำสั่งง่ายๆก่อนแบบไม่ต้องแปล แต่ตอนนี้น้องพร้อมก็จะมีปัญหาเรื่องการติดระบบท่องคำแปลศัพท์เป็นชุดๆ จากโรงเรียนมาด้วยทำให้เค้าไม่สามรถดึงคำศัพท์นั้นๆมาใช้ในประโยคภาษาอังกฤษได้ เช่น เวลาเค้าเห็นแมวก็จะพูดว่า c cat แมว เวลาพูดเป็นประโยคก็จะเป็น that's a c cat แมว

ไม่ทราบว่าคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งเริ่มสอนระบบนี้ติดปัญหาอะไรกันบ้างหรือเปล่า ลองมาแชร์กันค่ะ

Views: 47

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by mamy n'ปลายรัช on October 27, 2009 at 7:45pm
แต่จริงๆแล้วน้องป่านลูกสาวคนโตเค้าได้ภาษาอังกฤษแบบสอนใน รร.มาบ้างพอสมควรแล้วนะค่ะแต่เวลาแม่พูดแล้วไม่มีแกรมม่าเค้าจะบอกแม่ไม่เหมือนคุณครูสอนเลย (เชื่อครูมากกว่าค่ะ)
Comment by mamy n'ปลายรัช on October 27, 2009 at 7:42pm

มีปัญหามากเลยค่ะ ของอุ๋ยเองคนโต 7 ขวบกว่า คนเล็ก 1.5 ขวบ คนโตแอนตี้ชนิดไม่ฟังเวลาแม่พูด eng กับน้อง ทุกวันนี้ก็ยังไม่สนใจ 5 เดือนกว่าแล้ว แต่เราก็แอบเห็นพัฒนาการเค้านะค่ะ เช่น เวลาถามหาของอะไรซักอย่างจากแม่ ดินสอ ก็จะแบบ mamy เห็น pencil หนูไหมคะ เพราะรู้ว่าแม่ไม่ยอมพูดด้วยแน่ๆถ้าไทยล้วน ก็วันละนิดๆ หน่อยๆ นะค่ะตามประสาแม่ไม่เก่ง eng
Comment by คุณแม่โน้ต on October 22, 2009 at 9:50am
ขอบคุณคุณอ๊อบคุณดาและคุณสุภาพรมากเลยค่ะ ฟังแล้วได้กำลังใจและรู้สึกลดความเครียดลงไปได้มากเลยค่ะ คิดว่าน่าจะเกิดจากที่เราตั้งเป้าหมายการสอนลูกมากเกินไปโดยลืมไปว่าบางทีต้องให้เวลาเค้าเหมือนอย่างที่คุณดาพูดด้วย เพราะเรามาสอนตอนโตไม่เหมือนกับคนเล็กที่เริ่มพร้อมๆกันก็จะเห็นพัฒนาการที่ดีกว่า
ตอนนี้เลยไม่เครียดเลยค่ะ พูดไปเรื่อยๆ ถึงแม่ว่าลูกชายจะไม่ยอมพูดตาม และพยายามทำท่าทีต่อต้านต่างๆ แต่คิดว่าเค้าเริ่มๆเข้าใจแล้วอะค่ะ เผลอๆมีบางครั้งเค้าลืมตัวพูดต่อประโยคให้เราด้วย
Comment by อรนัย รักในหลวง on October 21, 2009 at 10:56pm
คุณโน้ตค่ะ ให้คนโตช่วยสอนคนเล็กดูนะค่ะ
เช่น ให้ของแล้วแกล้งถามพี่ว่า ต้องพูดว่าอะไร เป็นต้น ให้พี่เค้าภูมิใจที่เค้าเก่งเดี๋ยวน้องก็ทำตามค่ะ
Comment by อรดา พงศ์สุธนะ on October 20, 2009 at 4:35pm
เดือนแรกก็มีปัญหาค่ะ แต่ต้องทำใจนะคะ ถือว่าเป็นระยะเวลาการปรับตัวทั้งเราและลูก อย่าเพิ่งคาดหวังมากว่าลูกจะตอบสนองเรานะคะ ขอให้เอาเวลานี้ทำการบ้านและเติมประสบการณ์ภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย
ขอให้ยึดมั่นและเชื่อมั่นว่าเราทำระบบนี้ได้นะคะ อาจต้องใช้เวลาหน่อยแต่ก็จะปลื้มใจค่ะ เด็กๆเขาฉลาดมากๆค่ะ

ต้องคิดว่ากว่าเขาจะพูดไทยได้คล่อง เราและญาติก็ช่วยกันพูดกับเขามาตั้งนาน แต่วันนี้ต้องเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจจะมีเราคนเดียวที่เป็นตัวตั้งตัวตี---ฉนั้น ต้องให้เวลาทั้งเราและลูกนะคะ---

ขอให้เกิดความถี่และซ้ำ บางทีอาจต้องสร้างเงื่อนไขให้เขาพูดกับเราออกมานะคะ ---ทำได้ค่ะ คุณโน้ต แต่ต้องให้เวลาและใช้เวลาบ้างนะคะ--
++เป็นกำลังใจให้นะคะ+++
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on October 20, 2009 at 11:36am
มีปัญหาอยู่ค่ะ ตรงที่ดูแลเค้าไม่ค่อยทั่วถึงในแง่ การตอบสนองต่อการเล่นในเวลาเดียวกันเพราะ บางครั้งเล่นต่างกัน แลบางทีพูดพร้อมกัน แข่งกันพูด ประมาณว่าแข่งกันเรียกร้องความสนใจ มืดแปดด้านค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service