เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แรงบันดาลใจที่อยากจะให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้

หายไปหลายวันเลย วันนี้มีเวลามาว่าต่อ
วันหนึ่งหนั้งเล่นเนตอยู่ที่บริษัทค้นหาข้อมูลอ่านโน้นอ่านนี้แล้วก็เจอกับ เวบ 2pasa.com เข้าโดยบังเอญ หรืออาจจะพรมลิขิตชักนำก็ไม่ทราบ พออ่านและดูตัวอย่างหนังสือเสร็จ ฟันธงเลยต้องไปซื้อมาอ่านซะหน่อย สองสามวันผ่านไปจึงได้หนังสือสมใจอยากใช้เวลาอ่านไปหนึ่งวัน พออ่านจบเลยตัดสินใจเลยว่าเอาน่า คุณพงษ์ระพี ยังทำสำเร็จได้เราก็น่าจะลองเอาแบบอย่าถึงไหนถึงกันไปเลย เวบที่เป็นชุมชนตัวช่วยก็มี เราก็พอฟุดฟิตฟอฟายได้อยู่ ตัดสินใจที่จะทำแบบ Full option กันไปเลย ใครจะว่าหรือมองเราแปลกก็ช่างเขา ถ้าเราทำสำเร็จก็จะมีแต่คนชมละไม่ว่า แล้วอีกอย่างก็จะเป็นการพัฒนาภาษาของเราเองที่ไม่คอยจะเอาไหนให้ดีขึ้นอีกด้วย เพราะเราคงต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อที่จะได้เอาไปพูดกับลูกและเมื่อฝึกบ่อยใช้บ่อยเดียวความชำนาญก็จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เว้นเสียแต่ล้มเลิกกลางคันเสียก่อน
ผมเองมีความเชื่อที่ว่าถ้าใช้บ่อยพูดบ่อยนานเข้าก็จะเป็นดูธรรมดาและพูดได้อย่างชำนาญเป็นธรรมชาติ มีตัวอย่างให้เห็นเหมือนกันน้องผู้หญิงที่รู้จักคนหนึ่งพูดภาษาไม่ได้เลยก็ว่าได้ไปมีแฟนเป็นฝรั่ง ผ่านไปสามเดือนเธอพูดภาษาอังฤษเก่งกว่าผมที่ทำงานมีเจ้านายเป็นต่างชาวชาติมาเป็นสิบกว่าปีอีก ผมคิดว่าถ้าเรามาฝึกภาษให้ลูก เราและลูกก็ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่ แถมในอนาคตยังประหยัดอีกด้วยเพราะไม่ต้องเสียเงินส่งลูกไปเรียนพิเศษด้านภาษาอีกด้วย เห็นไหมมีแต่ได้กับได้ งานนี้ต้องทุ้งสุดตัวแล้วละครับหลังจากตัดสินใจก็ลงมือปฏิบัติการเลยครับ ตอนนี้พูดอังกฤษกับลูกอย่างเดียวไม่พูดไทยเลยยกเว้นแต่ตอนลืมตัว และถ้าไม่รู้ศัพท์ก็จะไม่พูด ก็ทำได้มาประมาณเดือนครึ่งแล้วครับ ปัญหาที่เจอก็คือน้องริวเขาติดแม่กับยายมาก บวกกับผมมีเวลาให้กับเขาน้อยด้วยบางวันกลับถึงบ้านดึกน้องริวหลับแล้วก็บ่อย วันไหนกลับเร็วก็จะสอนศัพท์เกี่ยวกับร่างกาย ผลไม้ และของที่อยู่รอบตัว พยายามพูดบ่อยๆ ซ้ำๆ ครับ ซึ่งน้องริวก็ไม่ค่อยสนใจหลอกครับ บางทีต้องอาศัยตอนเขากินนมก็มี น้องริวกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดตลอดเลยครับไม่ยอมกินนมอย่าง และไม่ยอมดูดขวดนมด้วย ผมลองซื้อขวดและจุกนมหลายยี่ฮ้อหลายแบบก็ไม่เป็นผลครับ ด้วยเหตุนี้มั้งครับเขาถึงติดแม่เขาหนึบเลย ตอนเย็นช่วงทุ่มนี้แม่เขาทำอะไรไม่ค่อยได้เลยครับ อาบน้ำยังต้องเอาน้องริวเข้าไปอาบด้วยกันเลย
ประมาณสองอาทิตย์หลังนี้ดีขึ้นมาหน่อยแล้วครับน้องริวเริ่มเข้ามาเล่นด้วยและมานั้งที่ตักด้วย เลยได้สอนและให้ดูรูปสัตว์
การพัฒนาการของน้องริวในตอนนี้ที่ทำให้ผมชื่นใจคือผมถามเขาว่า Where is your mouth? แหะๆ น้องริวทำหน้างงครับ พอแม่เขาถามว่าริว mouth อยู่ไหน? เขาก็ชี้ที่ปากครับ แสดงว่าน้องริวรู้ว่า mouth คืออะไรแต่ยังไม่เขาใจคำถาม แค่นี้ก็มีกำลังใจขึ้เยอะครับ ยังมีอีกนะครับผมเอารูปปลาให้เขาดูแล้วบอกว่า fish เขาตอบทันทีครับว่า ปลา ปลา ปลา ผมก็ย้ำอีกนะครับว่า fish น้องริวก็เถียงอีกว่า ปลา ปลา คืออย่างนี้ครับตอนนี้น้องริวพูดได้สามคำครับคือคำว่า มัมๆ ปลา และอ๊อฟ อันหลังนี้เป็นชื่อน้องที่ทำงานของแม่เขาครับ คือแม่เขาเอาน้องไปเลียงที่ทำงานโดยมีคุณยายเป็นคนเลี้ยงครับ และน้องริวจะออกเสียงอะรที่เป็ฯสระออได้บ้างด้วย พูดได้สามคำสำหรับเล็กขวบกับสิบสามวัน ไม่รู้ว่าพูดช้าหรือเปล่าก็ไม่รู้ครับ แต่เดินนี้คล่องมากแถบจะวิ่งแล้ว วันนี้ขอแค่นี้ก่อนนะครับ
ผมมีลิ้งสำหรับไว้ซื้อCD DVD V2D มาให้ครับ หนัง หนังการ์ตูน สือด้านการพัฒนาการเด็กและรายละเอียดมีเยอะครับ หนังทั่วไปก็เยอะครับ ลองเข้าไปดูครับ
http://dvd2hand.tv/forum/showthread.php?t=4138

หนึ่ง
19 สิงหา 2552

Views: 225

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Anchalee H. on July 11, 2010 at 2:20am
ยินดีที่ได้รู้จักคุณเล็กนะคะ รู้สึกโชคดีจังที่ได้เข้ามาทำความรู้จักกับครอบครัวสองภาษา ถ้ามีปัญหาเรื่องการสอนภาษาคงต้องรบกวนเข้ามาถามคุณเล็กบ่อยๆ เพราะตอนนี้ก็เริ่มคุยภาษาอังกฤษกับลูกชายบ้างแล้ว แต่แลเขาจะไม่ค่อยสนใจ ซ่วงที่สอนที่ผ่านมาบ่อยครั้งเคยรู้สึกท้อ ด้วยความที่ที่บ้านพยายามบอกอั๋นว่าให้เอิร์ธโตฟังรู้เรื่องหรือพูดได้ก่อนดีไหม แต่พอคิดอีกทีการที่สอนภาษาอังกฤษให้ลูก ก็ดีคีือทำให้เราฝึกภาษาไปในตัว เพราะรู้สึกว่าภาษาตัวเองไม่ค่อยดี เวลาที่ต้องคุยกะนาย พูดไม่เท่าไหร่แต่ฟังนายไม่ค่อยออกเลย นอกจากเทคนิคการสอนลูกแล้วคงจะต้องรบกวนให้คุณเล็กช่วยสอนเทคนิคการฟังซะแล้วขอบคุณมากนะคะที่ช่วยแชร์ความรู้ให้
Comment by Anchalee H. on July 11, 2010 at 2:09am
น้องริวพูดได้เยอะกว่าเอิร์ธอีก ลูกชายขวบกับอีกสองเดือนยังพูดได่แต่หมั่มๆ ที่เหลือก็บ่นอะไรก็ไม่รู้อยู่คนเดียว อั๋นยังกลัวว่าลูกจะพัฒนาการช้ากว่าวัยหรือเปล่า ตอนนี้เดินได้ค่อนข้างดีแล้ว น้องริววิ่งได้แล้วหรือเนี๊ยะ
Comment by Jija on August 20, 2009 at 9:48pm
น้องริวพูดไม่ช้าหรอกค่ะ น้องกันต์ตอนนี้ขวบกะ สิบเอ็ดวัน พูดได้คำเดียวเองอะ ม่ายอาว แถมยังไม่ยอมเดินด้วยค่ะ ว่าแต่คุณหนึ่งบอกว่าจะไปถามเจ้าของภาษา เรื่องหลับตาพริ้มอะค่ะ อยากรู้แล้วค่ะ รบกวนด้วยนะค้า

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service