เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกอายุ 12 แล้ว ยังพอทำได้มั๊ยคะ

สวัสดีค่ะ สมาชิกครอบครัวหมู่บ้านสองภาษาทุกท่านค่ะ
อยากฝึกให้ลูกมาก ๆ เลยค่ะ แต่ว่าตอนนี้ลูกชายคนโตก็จะ12 ขวบอยู่แล้วค่ะ เค้าไม่ให้ความร่วมมือเลยค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงดี
ส่วนคนเล็กก็ 5 ขวบกว่าแล้ว ก็ลำบากเหมือนกัน เริ่มเถียงได้แล้ว เมื่อวานก็พยายามพูดภาษาอังกฤษกับเค้า เค้าไม่เข้าใจ ก็ตอบกลับเรามาว่า เราเป็นคนไทย ก็พูดภาษาไทยเถอะแม่.... ท้อเลยค่ะ ไม่รู้จะเอายังไงดี แต่ก็จะพยายามต่อไปค่ะ ได้วันละนิดละหน่อยก็ยังดีค่ะ... สู้ ๆ
แต่สำหรับลูกชายคนโต เค้าโตมากแล้ว มีอะไรแนะนำบ้างมั๊ยคะ....สำหรับเด็กโต ๆ แบบนี้ค่ะ ^ - ^

Views: 79

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่ปู on August 17, 2009 at 10:48am
ขอบคุณมาก ๆ นะคะ คุณป้าโอ๊ะ
ตอนนี้ ลูกทั้ง 2 คน ค่อนข้างต่อต้านมาก ๆ เลยค่ะ ไม่มีใครยอมพูดเลยค่ะ ท้อมากค่ะ แต่จะพยายามสู้ต่อไป
ตอนนี้ เลยต้องพัฒนาตัวเองก่อนค่ะ อิ อิ เพราะเราเองก็ไม่ค่อยได้ภาษาอังกฤษเหมือนกัน เลยเปิดดู VCD คำศัพท์ เพื่อให้คุ้นเคยกับศัพท์ และเอาเก็บไว้ใน memory ของเราก่อน .... จะลองไปมันเรื่อย ๆ ค่ะ คิดซะว่า ลูก ๆ ไม่ได้....เผื่อแม่จะได้ภาษาอังกฤษแทนค่ะ ...อิ อิ
Comment by อี๊โอ๊ะของหว่าหวา on August 17, 2009 at 10:31am
สวัสดีค่ะ คุณแม่ปู นี่ลูกสาวก็อายุ 12 เหมือนกันค่ะ เราก็ใช้วิธีเหมือนที่คุณพ่อมือใหม่บอกค่ะ ของเรายากนิดนึงเพราะเค้าจะพยายามต่อต้านตลอดเวลาเลยค่ะ..
ด้วยความที่อยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้ ก็เลยส่งไปเรียนภาษา (จริงๆ เรียกว่าบังคับจะดีกว่า..) ตอนนี้เรียนได้เกือบ 2 ปีแล้วค่ะ พัฒนาการด้านการฟังดีขึ้นค่ะ ถึงจะไม่ชัดเจนเท่าไหร่ แต่คุณแม่ก็ดีใจค่ะ...สังเกตุจากการดูการ์ตูนหรือหนังฝรั่ง เค้าจะรู้จักคำศัพท์เยอะขึ้น บางทีเค้าจะหันมาบอกเลยค่ะ " แม่ๆ ลูกรู้ด้วยว่าเค้าพูดว่าอะไร " ซึ่งเค้าก็อธิบายในสไตล์ของเค้าค่ะ ถึงจะไม่ถูกหมดแต่ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกได้ก้าวไปอีกขั้นนึงแล้ว แต่คุณครูทีสอนบอกว่าลูกสาวไม่ค่อยยอมพูดภาษาอังกฤษในชั้นเรียนเลย เราก็เลยคิดว่าจะทำยังไงดีนะ เพื่อจะให้ลูกพูดออกมา...

ก็เลยได้ไอเดียที่ว่าให้ น้องหว่าหวาเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกสาวอยากพูดภาษาอังกฤษค่ะ ตอนนี้ที่บ้านแม่ของหว่าหวากับดิฉัน (ซึ่งเป็นป้าของหว่าหวา) พูดภาษาอังกฤษ ลูกสาวก็เลยต้องเล่นกับน้องเป็นภาษาอังกฤษด้วย เค้ายังติดอายๆ อยู่เลยค่ะ กลัวจะพูดผิดค่ะ ก็เลยบอกลูกไปว่า " พูดเถอะลูก ผิดถูกไม่เป็นไร ช่วยกันสอนน้องนะ น้องจะได้เก่งๆ " ซึ่งเค้าก็ตอบรับค่ะ เมื่อวานเค้าเห็นน้องเหงื่อออกเยอะ เค้าก็ถามน้องว่า " หว่า หวา Are you hot? " " So hot! So hot!" เราเป็นแม่ได้ยินอย่างนี้ก็ชื่นใจแล้วค่ะ ก็เลยชมลูกว่า "เก่งลูก อีกหน่อย น้องต้องพูดได้เก่ง เหมือนหนูเลย" เค้าดีใจกับคำชมเล็กๆ น้อย ของเรามาก ^____^

คุณแม่ปู อย่าเพิ่งท้อนะคะ ลองพูดกับน้องคนเล็กบ่อยๆ (ขณะที่น้องคนโตอยู่ด้วย) เค้าจะค่อยๆ ชินกับภาษา แล้วพูดออกมาก็ได้ค่ะ พยายามให้กำลังใจเค้านะคะ สู้ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^____^
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on August 14, 2009 at 10:22am
ผมแนะนำให้หาแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างให้ลูกชายคนโต สอนภาษาอังกฤษกับน้องด้วยวิธีการพูด ถือว่าให้เป็นภารกิจเขาเลยในการสอนน้อง แล้วเราช่วยดูอีกแรง ลองนึกดูนะครับ แรงบันดาลใจอะไรที่น่าจะสนุก

ขอให้ทำด้วยความรู้สึก อยากทำ สนุก ได้แค่ไหนก็แค่นั้นครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service