เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วันแม่..เริ่มสองภาษา..ขอกำลังใจหน่อยนะลูก

นี่เป็นครั้งแรกที่มามา มาโพสท์ข้อความในเว็บนี้ หลังจากเป็นผู้ติดตามมานาน เริ่มตั้งแต่วันที่ดูรายการตาสว่าง โดยบังเอิญ (จำวันที่ไม่ได้)
มามาก็สนใจที่จะสอนสองภาษาหนูตามที่เห็นคุณพงษ์ระพีแนะนำทันที วันถัดมาก็เปิดดูเว็บไซต์สองภาษา แล้วก็ไปขนซื้อหนังสือมาเพียบ เพื่อเป็นข้อมูลในการสอนหนู ตอนนั้นหนูยังเพิ่ง 10 เดือนเองมั้งลูก
พอคุณพงษ์ระพีจัดงาน meeting ที่ TK Park มามาก็ไม่พลาด รีบสมัครและโดดงานไปร่วมกิจกรรมกับเค้าทันที วันนั้นมันวันที่ 26/04/52แถมยังนั่งหน้าสุดอีกตะหาก หนูยังคลานเล่นไปมาหน้าห้องอยู่เลยตอนนั้น มามาตั้งใจฟังมากเลยนะ กะว่าจะต้องขนประสบการณ์ดีๆจากคุณพ่อมือใหม่ไปใช้กับอันดาให้ได้ พอกลับมาบ้าน มามาก็มาสมัครสมาชิกที่เว็บ 2pasa.com ทันทีเลย กะว่าจะเริ่มสอนหนูตั้งแต่หนู 11 เดือนนี่แหละ ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดี อย่างที่เค้าแนะนำไว้ แต่พอเอาเข้าจริงๆ มามาก็มีคำถามในใจมากมายว่า

ประโยคง่ายๆพวกนี้ มันพูดกันยังไง ทำไมเรางานเยอะและเหนื่อยขนาดนี้ ต้องมาเพิ่มความเหนื่อยกับการสอนสองภาษาลูกอีกเหรอ เราพูดภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาที่เราใช้ มันไม่น่ารักเลย ไม่เหมือนเราพูดภาษาไทยกับลูก มันดูน่ารักและแสดงความรู้สึกกับลูกได้ดีกว่า เค้าจะเข้าใจและอบอุ่นมากกว่าไม๊ การที่เราไม่ใช้พ่อแม่ที่ใช้ภาษาแม่เป็นภาษาที่สองจริงๆ มันไม่เป็นธรรมชาติหรือเปล่า มันจะขัดกับความตั้งใจของเราที่จะเลี้ยงลูกแนววอลดอร์ฟไม๊ การที่มามาจะพูดกับหนูเป็นภาษาอังกฤษในขณะที่คนอื่นเค้าฟังไม่รู้เรื่อง มันจะทำให้เค้าอึดอัดหรือรู้สึกไม่ดีหรือเปล่า และอื่นๆอีกมากมาย

ทั้งๆที่พ่อก็เชียร์สารพัด ตัวหนูเองอายุก็ยังน้อยมาก มามาเองก็ไม่ใช่ว่าภาษาอังกฤษจะแย่อะไร แต่กำลังใจที่เคยมีเต็มที่ มันเหือดหายไปตามกาลเวลา พร้อมกับความเหนื่อยในชีวิตประจำวันและคำถามมากมายในใจ

บางทีฮึดมาใหม่ก็มาแอบจดศัพท์ที่คุณพ่อคุณแม่ใน english club มาแชร์ไว้บ้าง กะว่าจะเริ่มเอามาใช้กับหนู แต่ก็ไม่ได้ทำซะทีด้วยความไม่พร้อมมากมาย พอไปดูความก้าวหน้าของคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆที่สอนลูกอย่างจริงจังจนได้ผล ทั้งๆที่เค้าเริ่มรู้จักแนวคิดนี่พร้อมๆกับมามา ก็ชื่นชมและก็มีกำลังใจกลับมาอีกครั้ง วนไปวนมาอยู่อย่างนี้

จนวันนี้ มามาคิดว่ามามาตัดสินใจได้จริงๆแล้วว่า เราคงต้องเริ่มซักที ตอนนี้หนูก็จะขวบกับสามเดือนแล้ว เริ่มจะคุยได้บ้างแล้ว ถ้าไม่เริ่มซักทีเดี๋ยวจะช้าไป มามาขอใช้วันแม่เป็นวันเริ่มต้นที่เราคุยสองภาษากันจริงๆจังๆนะอันดา หนูเป็นกำลังใจให้มามานะครับลูก เรามาร่วมมือกันนะ แต่สงสัยงานนี้มามาคงต้องขอความกำลังใจและความช่วยเหลือจากคุณพ่อคุณแม่คนอื่นๆในเว็บนี้ด้วยล่ะ ไม่งั้นไม่รอดแน่ๆเลยลูกเอ้ย

สุขสันต์วันแม่ – วันพ่อ—วันลูก นะคะทุกคน

andamama

Views: 64

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ศรีสมัย มูลเงิน on August 16, 2009 at 2:00pm
เป็นกำลังใจให้ค่ะ น้องน้ำมนตืของดิฉันตอนนี้ได้2เดือนกว่า ก็พยายามเริ่มพูดภาษาอังกฤษบ้าง
อยากพูดตลอดแต่ไม่เก่งค่ะ
Comment by Samita Srimachaporm on August 14, 2009 at 1:44pm
แรกๆ ดิฉันก็มีความรู้สึกเหมือนคุณแม่น้องอันดาเหมือนกัน กลัวน้องเบสท์เขาฟังไม่รู้เรื่องและเวลาพูดภาษาไทยกับลูกรู้สึกอบอุ่นและแสดงความรู้สึกได้ดีกว่าและอีกอย่างเพื่อนบ้านเขาก็มองเราแปลก ๆ เวลาเราพาลูกไปเล่นพูดอังกฤษบ้างไทยบ้าง แต่ก็ช่างมันเถอะเพื่อลูกของเรา..เราใส่ใจลูกเราดีกว่าดิฉันก็เริ่มสอนลูกตอนอายุ 2.6 ปี เริ่มจากคำศัพท์ใกล้ตัวเราก่อนและเวลาพูดกับลูกส่วนใหญ่จะพูดภาษาไทยด้วยอังกฤษด้วยและโชคดีที่ได้เพื่อนบ้านเขาไม่ได้ทำงานแต่จบจากอังกฤษมาพอคุณแม่มีปัญหาคิดไม่ออกว่าภาษาอังกฤษเขาพูดอย่างก็จะไปปรึกษาเขา..เพราะคุณแม่ก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษแต่ใจรักอยากจะเรียนรู้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะไม่มีอะไรช้าเกินไปหรอกค่ะ..เริ่มต้นวันนี้มีชัยไปกว่าครึ่ง.สู้สู้ๆๆๆ
Comment by andamama on August 13, 2009 at 5:57pm
ขอบคุณทุกๆ กำลังใจ และคำแนะนำดีๆที่มอบให้ค่ะ ดีใจจังคุณพ่อมือใหม่จำมามาเก๋ได้ด้วย ยังไงก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ขอเป็นเพื่อนกับทุกคนในที่นี้เลยนะคะ วันนี้เริ่มเป็นวันที่สองแล้วค่ะ ยากจังแต่สู้สุดใจค่ะ
Comment by พิชญา on August 13, 2009 at 12:36pm
สู้ ๆ ค่ะ เพิ่งได้รับข้อมูลเรื่องเด็กสองภาษาเมื่อวันสองวันนี่เอง (ไม่รู้ไปอยู่ไหนมา) เลยคิดว่าจะฝึกลูกตัวเองบ้างเหมือนกัน ตัวแม่เองก้อไม่ได้เรื่องหรอกค่ะ ภาษา eng เนี่ย ฝึกไปพร้อมๆ กะลูกเนี่ยแหละ
Comment by sakda kanajaroen on August 13, 2009 at 12:13pm
ขอแชร์ประสบการณ์แค่ 1 อาทิตย์ขอผมนะครับ..
1.บางครั้งลูกก็ขอให้ผมพูดภาษาไทย
2.บางครั้งผมก็อยากจะปลอบใจ..เวลาเค้าร้องไห้
3.บางครั้งผมอยากจะสื่อสารกับลูกด้วยภาษาไทย..โดยคิดว่าจะพูดแบบละเอียดเลย..อยากจะอธิบาย...
4.ไปนอกบ้านคนอื่นก็มอง..แต่เป็นไรเดี๋ยวก็ชินเองผมบอกตัวเองนะครับ
แต่ต้องใจแข็งครับ...ผมพยายามพูดภาษอังกฤษให้มากที่สุดแต่ต้องพยายามไม่ให้เค้าเครียดเดี๋ยวจะต่อต้าน...ถ้าคิดว่ายังสื่อสารได้ไม่ดี..ผมก็พยายามพัฒนาและฝึกฝนครับ..หวังว่าคงมีประโยนช์บางนะครับ..อยากให้ทำครับ
Comment by mamychi on August 13, 2009 at 12:12pm
ไม่เป็นไรค่ะเป็นกำลังใจให้เพราะว่าดิฉันเองก็ตกอยู่ในสถานการณ์แบบคุณเหมือนกัน จนแล้วจนเล่าก็ไม่มั่นใจที่สอนลูก
หนึ่งก็คือกลัวเราพูดผิดแล้วลูกจะจำที่เราพูด ถึงตอนนี้ก็ไม่สายไปสำหรับที่จะเริ่มสอนลูกนะคะ สู้สู้ค่ะ
Comment by mamy n'ปลายรัช on August 13, 2009 at 10:53am
อายุท่ากันกับลูกชายอุ๋ยเลยค่ะ 1.3 ปี เกิด พ.ค.51 คะ เริ่มตอนน้อง 1 ขวบพอดีเป๊ะ เริ่มแบบงูๆปลาๆ เพราะแม่ไม่เก่ง eng เอาซะเลย พ่อเก่งแต่ก็ต้องทำงานตจว. แม่ก็เริ่มแบบคุณandamama ทุกวันนี้ ก็ประมาณ 20-30% แต่น้องเค้าตอบรับแบบทำให้เราชื่นใจ(พูดแล้วน้ำตาจะไหล) ก็มันปลื้มเนาะ เมื่อวานวันแม่ เรายื่นขวดนมให้ แล้วบอกให้น้อง Thank you เราก็พูดอยู่นั้นแหละ Thank youๆๆ mamy ไม่ได้มองลูก ลูกก็ยกมือไหว้ก้มหัวด้วขอบอกแล้วก็พูดคร๊าบๆๆๆ(ไม่ค่อยชัด) มัวแต่ตื่นเต้นเลยไม่ได้ถ่าย vdo ไว้ ปกติยังไม่ค่อยพูดเป็นคำเท่าไหร่ ที่เล่ามาทั้งหมดก็เพื่อจะบอกเด็กเข้าใจนะ 2 ภาษา ปกติอยู่บ้านกับคุณย่าเวลาย่าให้ของย่าจะบอกให้ขอบคุณครับให้ยกมือไว้ด้วย น้องก็จะทำ คุณแม่ก็ทำงานนอกบ้านค่ะงานก็ยุ่งเหลือเกิน คุณแม่สู้ๆๆนะค่ะเป็นกำลังใจให้ ลูกเราเป็นเพื่อนกันแล้วนะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on August 13, 2009 at 9:50am
เป็นเหมือนกันเลยค่ะ แต่เริ่มแล้วนะคะ เป็น จริงจัง ได้ เกือบ / เดือน แล้วค่ะ มี หลุด 10 -15 % ได้ค่ะ อิอิ สู้ วีอยยย!!!
Comment by ขนิษฐา ใจมโน on August 13, 2009 at 9:37am
คิดเหมือนกันว่าจะพูดภาษาอังกฤษกับลูก แบบว่าแม่เรืยนมาทางภาษาศาสตร์ รู้ว่าเด็กรับรู้และเข้าใจภาษาได้ดีก็ตั้งแต่เกิดจน3ปี (เวลาทอง) แต่ก็พูดบ้างไม่พูดบ้าง จำได้ว่าน้องบัวเข้าใจประโยค Do you want some water? Some more (water)? ได้ตั้งแต่อายุ 4-5 เดือน และเข้าใจมาตลอดจนเดี๋ยวนี้ (1 ขวบ 3 เดือน) แม้จะใช้ประโยคนี้บ้างไม่ใช้บ้าง น้องก็เข้าใจ เลยทำให้คุณแม่เชื่อมั่นตามทฤษฏีภาษาศาสตร์ที่เรียนมา เวลาผ่านไปราวติดปีกบิน น้องอายุ 1 ขวบ 3 เดือน แล้วก็ยังไม่ได้พูดภาษาอังกฤษกับลูกแบบจริงๆจังๆสักกะที จะใช้ OPOL ก็ดูจะไม่ค่อย work เพราะคุณพ่อเข้าไม่ค่อยมีเวลาให้ลูกสักเท่าไร ถ้าแม่พูดอังกฤษ พ่อไม่ค่อยพูดไทย มันจะยังไงก็ไม่รู้ เลยคิดวิธีใหม่แม่พูดมันทั้งไทยทั้งอังกฤษมันไปเลย น้องบัวก็เข้าใจค่ะ ตอนนี้น้องพูดภาษาไทยได้เป็นคำๆ ก็หลายคำอยู่ 10-20 คำ เข้าใจประโยคคำสั่งง่ายๆ หลายประโยคทีเดียวค่ะ คุณแม่ก็เลยลองพูดคำและประโยคที่น้องเข้าใจภาษาไทยได้ดีแล้วเป็นภาษาอังกฤษได้สัก 1 อาทิตย์มาแล้ว หลังจากดูรายการ ก็เห็นผลค่ะ แม้ว่าน้องจะยังไม่พูดเป็นภาษาอังกฤษก็ตาม ไม่รู้ว่าวิธีนี้จะเป็นอย่างไรบ้างนะคะ
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on August 13, 2009 at 8:07am
ยังจำได้ครับ นั่งหน้าสุด ได้คุยกันด้วย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service