เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ข้อคิดเตือนใจของคุณแม่กับลูกน้อยวัยซนค่ะ

เป็นเรื่องจริงที่เพิ่งเกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เองค่ะ ปกติน้องแพงจะชอบไปเล่นบนกระบะหลังของรถปิคอัพค่ะ วันนี้ก็เหมือนกัน คุณแม่พาน้องไปนั่งเล่นอยู่ในนั้นตั้งนาน ก็ไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วง เพียงแค่คอยบอกเค้าว่าอย่าปีนขึ้นบนขอบกระบะนะ เดี๋ยวจะตกลงมา แต่ด้วยความประมาทของคุณแม่เอง แค่หันหลังกลับไม่ถึง สิบวิด้วยซ้ำ เหมือนกับโลกนี้หยุดหมุนเลยค่ะ เพราะน้องแพงตกลงมาจากกระบะหลังรถ เสียงดังมาก คุณแม่งี้ไม่รู้จะทำยังไง ตกใจมาก บอกตรงๆ ว่ากลัวจนตัวสั่น พอคุณตาเค้าอุ้มขึ้นมา ดิฉันก็สำรวจทุกอย่างเลยตั้งแต่ศรีษะ จรดปลายเท้า ดูว่าน้องแพงเป็นอย่างไรบ้าง ที่ดูหนักกว่าเพื่อนเห็นจะเป็นตรงหน้าผากค่ะ เพราะมีเลือดไหลออกมาด้วย กลัวมากเลย กลัวสมองน้องจะได้รับความกระทบกระเทือน เมื่อแน่ใจแล้วว่าไม่มีกระดูกหัก หรือว่าแผลที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คุณแม่ก็รีบพาน้องแพงไปหาหมอ พอไปถึงโรงพยาบาล น้องแพงก็อาเจียนอย่างแรง โหย...คุณแม่คิดไม่ออกเลยว่าจะต้องทำอย่างไรดี ภาวนาขออย่าให้น้องแพงเป็นอะไรมากเลย พอได้คุยกับคุณหมอ คุณหมอก็บอกว่าให้สังเกตอาการของน้องประมาณ 24 ชั่วโมง ถ้าไม่มีอาการซึม อาเจียน ตาเหม่อลอย ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น ก็ต้องทำการเอ็กซเรย์ การเอ็กซเรย์ก็มี สองแบบ คือ เอ็กซเรย์ดูแค่กะโหลก และอีกอย่างคือดูถึงเนื้อในสมอง แต่ด้วยความที่คุณแม่ใจร้อนไม่อยากรอนาน ก็เลยขอคุณหมอเอ็กซเรย์ดูเนื้อในสมองว่าได้รับความกระทบกระเทือนหรือปล่าว ช่วงเวลาที่รอดูผลมันช่างยาวนานเหลือเกิน เพียงเวลาแค่สองชั่วโมงมันเหมือนเราต้องนั่งรอเป็นปี พอเข้าไปฟังผลการเอ็กซเรย์จากคุณหมอ ก็โล่งใจ เพราะคุณหมอบอกว่า มั่นใจได้ 99 % ว่าสมองน้องไม่ได้รับความกระทบกระเทือน แต่ให้คุณแม่คอยสังเกตอาการของน้องว่าผิดปกติหรือเปล่า หากผิดปกติให้รีบพามาพบคุณหมอโดยเร็ว อยากฝากเตือนคุณแม่ที่มีลูกวัยกำลังซนนะคะ ว่าอย่าเผลอเด็ดขาด เพราะเราอาจไม่โชคดีทุกครั้งไป หากคุณแม่ท่านใดมีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลเด็กเล็กที่ได้รับอุบัติเหตุคล้ายๆ น้องแพง รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ

Views: 178

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on June 1, 2010 at 10:01am
น้องกุนหกล้มหงายท้องหัวด้านหลังฟาดพื้นอย่างแรง ไม่มีอะไรมากคะไม่ได้ไปหาหมอคะ ได้ยินเสียงเค้าหกล้มประจำ เวลาถูกบ้านเดินแล้วล้ม เดี่ยวเก่งขึ้นรู้ว่าจะล้มแต่เอาแขนรองพื้นก่อนหัวฟาดพื้น บอกไม่ถูกคะ วัยกำลังซนได้ทุกรูปแบบคะ
แม้แต่ของกินก็ต้องระวัง บี้โบ้ ถ่านแบคเคอรี่ เอาขวดน้ำใส่หู อมเหรียญเป็นต้น ทุกเสี้ยววินาทีเกิดขึ้นได้ทุเมื่อคะ ผ้ใหญ่อย่าปล่อยต้องนั่ดูด้วยคะ
Comment by แม่น้องชีส on September 15, 2009 at 10:47pm
คุณแม่น้องแพงค่ะ ดีใจด้วยนะค่ะที่ไม่เป็นอะไรมาก เข้าใจค่ะ เพราะลูกดิฉันก็เคยหกล้มหน้าฟาดกับเตียงหน้านี้เขียวบวม ไปหาหมอ ก็ให้หมอเอ็กซเรย์เหมือนกันค่ะ ดีที่ไม่เป็นอะไรมาก แล้วหมอก็ให้สังเกตอาการ พอผ่านไปได้ก็โล่งอก หลังจากนั้นก็ดูเค้าในสายตาตลอดค่ะ
Comment by แม่ลูกมุก on August 14, 2009 at 2:06pm
สวัสดีค่ะ แม่น้องแพง
ยินดีที่ได้รู้จักคุณแม่น้องแพง ดีใจด้วยที่น้องไม่เป็นอะไรมาก เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่นะค่ะ ต้องคอยระวังลูกมุกเหมือนกันนะเนี่ย วัยกำลังซนเชียว เป็นพี่น้องแพงไม่กี่เดือน

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service