หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เคล็กลับ...ช่วยหนูอารมณ์ดี

เคล็ดลับ...ช่วยหนูอารมณ์ดี

 

1. หมั่นสังเกตหนูบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตว่าอะไรคือสิ่งที่ลูกสนุกในการเรียนรู้ หรือความสามารถในการเรียนรู้ของเขาถึงจุดไหน เช่น อายุ 3 ขวบเด่นเรื่องพัฒนาการทางภาษา คุณพ่อคุณแม่จึงควรหากิจกรรมส่งเสริมส่วนที่ลูกมี เช่น สังเกตเห็นว่าลูกเราชอบฟังนิทาน คุณพ่อคุณแม่ลองหาหนังสือนิทานที่มีภาพประกอบสวยงามเริ่มจากการเล่าให้เขาฟังก่อน พอลูกเริ่มเก่งขึ้น ก็ลองอ่านแบบหน้าเว้นหน้า จากนั้นก็ให้เขาทายซิว่าหน้าต่อไปเป็นอย่างไร 

    หากเราเริ่มจากความเป็นสุขและความสนใจของลูก เขาก็จะเริ่มอยากคิดวิเคราะห์ และสนุกกับการเรียงลำดับเหตุการณ์ในนิทาน กิจกรรมนี้ได้ใช้ทั้งจินตนาการและฝึกกระบวนการคิดวิเคราะห์ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไร หากเริ่มต้นจากความสนใจและความพึงพอใจของลูกแล้วก็จะเกิดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพตามมาค่ะ

 

 2. ให้หนูได้ลองทำก่อน คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรตีกรอบในการเล่น หรือฝืนใจลูกนะคะ เพราะนั่นเท่ากับว่าเราปิดกั้นโอกาสในการเรียนรู้ ซึ่งเด็กแต่ละคนมีธรรมชาติหรือพื้นอารมณ์แตกต่างกัน บางคนยังไม่ทันได้เริ่มก็ร้องไห้แล้ว ทั้งๆ ที่เขาอาจพอใจกับสิ่งที่จะทำแต่ไม่กล้าลองก็ได้ค่ะ ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งรีบประเมินลูกจากท่าทางที่เห็นในครั้งแรก แต่ควรให้เขาได้ลองทำสิ่งนั้นจริงๆ ก่อน แต่ถ้าทำแล้วลูกไม่ชอบคุณแม่ก็จะสามารถรู้ได้เอง จากการที่เราสังเกต และเรียนรู้ธรรมชาติของลูกค่ะ

 

 3. หนูอยากได้สิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย การให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในสถานการณ์หรือสถานที่ที่แตกต่างกันออกไปถือเป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางสมองของลูกได้ดีค่ะ เพราะสิ่งไหนที่ค่อยๆ มีความท้าทายมากขึ้นสำหรับเขา ก็จะสร้างแรงจูงใจให้เกิดความพึงพอใจในสิ่งนั้นได้ ฉะนั้นการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เด็กมีความพึงพอใจและเป็นสุข ต้องจัดให้หลากหลาย มีความยากง่ายแตกต่างกันไป ที่สำคัญต้องเปิดกว้างให้เขาได้เล่น ได้ใช้จินตนาการเต็มที่

 

 

จาก: นิตยสารรักลูก ฉบับที่ 341 เดือน มิถุนายน 2554

Views: 33

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service