เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

10 วิธีบอกรักลูกใน 1 นาที/ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

วิธีการง่ายๆ ที่ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ได้ดีระหว่างพ่อแม่ลูกที่มีภาระหน้าที่แสนยุ่ง เหยิงในแต่ละวันก็คือ การถ่ายทอดความรัก ความผูกพัน และการดูแลเอาใจใส่เด็ก ๆ สัก 1 นาที ซึ่งเสี้ยวเวลาเพียง 1 นาทีนี้ เป็นช่วงเวลาที่แสนมีค่าสำหรับเด็ก เพราะช่วยเชื่อมโยงสายสัมพันธ์จากคนที่เขารักไปสู่หัวใจดวงน้อยๆ ของเขาได้อย่างลึกซึ้ง

วันนี้ผู้เขียนจึงนำเสนอ10วิธีที่คุณพ่อคุณแม่สามารถบอกรักลูกใน1นาทีด้วยวิธีการง่ายๆดังนี้

1. กอดกันนานๆ: ลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขอย่างที่สุด ถ้าคุณกอดเขาด้วยความรักสัก 20 วินาที แล้วหาโอกาสกอดใหม่อีกครั้งจนครบ 1 นาที ไออุ่นจากอ้อมกอดของคุณและความรักอันเต็มเปี่ยมหัวใจจะสื่อถึงใจลูกได้ และเขาจะรับรู้ได้ว่า “ตัวเองเป็นที่รักของคุณพ่อคุณแม่”

2. แบ่งปันความรู้สึก: ใช้ เวลาสัก 1 นาที พูดคุยกับลูกน้อยและถามความคิดเห็นของเขาถึงเรื่องราวต่างๆ ภายในครอบครัว ให้เขารู้สึกว่าคุณเห็นความสำคัญของเขาเท่าเทียมกับสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ ที่เป็นผู้ใหญ่ แล้วเขาจะยินดีร่วมมือกับคุณทุกอย่าง โดยที่คุณอาจนึกไม่ถึงว่า เขาจะเสนอความคิดที่น่ารักน่าเอ็นดูและชาญฉลาดสำหรับบางปัญหาที่คุณเองก็ยัง คิดไม่ตก

3. จดหมายให้กำลังใจ: เขียนจดหมายสั้นๆ ถึงลูก ถ้าเขายังอ่านหนังสือไม่ออก คุณอาจวาดภาพสวยๆ ที่แสดงถึงความรักที่คุณมีต่อเขา เด็กๆ จะตื่นเต้นดีใจ เมื่อได้รับจดหมาย คุณสามารถเขียนจดหมายถึงลูกได้ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องรอให้ห่างกันหลายวันแล้วค่อยเขียน เวลาที่ลูกไม่สบายแล้วคุณเขียนจดหมายถึงเขา เขาจะรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น และช่วยให้หายป่วยเร็วขึ้นด้วย

4. คูปองความรัก: ทำคูปองพิเศษให้ลูก เมื่อเขาทำความดี หรืออยู่ในโอวาทของคุณ โดยระบุสิทธิพิเศษที่เขาจะได้รับเป็นรางวัลจากการเป็นเด็กดี เช่น อนุญาตให้ดูการ์ตูนรอบดึก 1 เรื่องในคืนวันเสาร์ แม่จะเล่านิทานก่อนนอนให้ฟัง 2 เรื่อง หรืออนุญาตให้กินไอศกรีมได้ 2 แท่ง หลังจากกินข้าวเย็นอิ่มแล้ว

5. เพลงโปรด: ใช้เวลาว่างมาช่วยกันแต่งเพลง โดยคุณและลูกน้อยควรมีเพลงประจำตัว และผลัดกันร้องเพลงของตัวเองภายในเวลา 1 นาที หรืออาจเลือกร้องเพลงที่แต่ละคนโปรดปรานก็ได้ ลูกน้อยจะมีความสุขมากที่ได้ร้องรำทำเพลง และออกท่าออกทางประกอบเพลงตามใจชอบ

6. พุงพูดได้: แนบหูของคุณที่พุงน้อยๆ ของลูกแล้วพูดว่า “พ่อได้ยินหนูบอกว่าหอมแก้มหนูหน่อย” หรือ “พ่อได้ยินหนูบอกว่าจูบตาหนูหน่อย” แล้วหอมลูก 1 ที หรือหลายทีก็ได้ จากนั้นผลัดให้ลูกเป็นฝ่ายแนบหูที่พุงของคุณบ้าง แล้วคอยฟังว่าเขาจะจินตนาการว่าเขาได้ยินคุณพูดอะไร

7. ของขวัญลึกลับ: เขียนข้อความแสดงความรักหลายๆ แบบ แล้วนำไปติดไว้ตามที่ต่างๆ ที่ลูกมองเห็นได้ เช่น ติดไว้ที่ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ตุ๊กตาตัวโปรด หรือกล่องใส่ลูกอม เมื่อเขาได้อ่านคำบอกรักของคุณแล้ว เขาอาจวิ่งไปหอมแก้มคุณ 1 ฟอดเป็นการขอบคุณ หรืออาจจะแอบยิ้มน้อยยิ้มใหญ่อยู่คนเดียว

8. ฉายาน่ารัก: ลองตั้งฉายาให้ลูก เอาไว้เรียกเล่นๆ ด้วยความเอ็นดู ควรเป็นฉายาน่ารักๆ และเหมาะกับลูก เช่นถ้าลูกของคุณชอบเล่นซุกซน คุณอาจตั้งฉายาให้เขาว่า เจ้าลิงน้อย หรือนางฟ้าแสนซน ลูกจะรับรู้ได้ถึงความรักและความเอ็นดูที่คุณมีต่อเขา แต่ต้องระวังด้วยว่า ฉายาบางชื่อ อาจทำให้ลูกไม่พอใจ และอาจเป็นการตอกย้ำปมด้อยของลูก เช่น ถ้าลูกอ้วนมาก เขาอาจไม่ชอบให้ใครเรียกเขาว่า “เจ้าหมูอ้วน” ฉะนั้นคุณต้องคิดให้ดีว่าความรักความเอ็นดูที่คุณแสดงออกนั้นเหมาะสมหรือไม่

9.ของขวัญบนหัวนอน: นานๆ ครั้งก็หาของขวัญเล็กๆ น้อยๆ มาวางไว้บนหัวนอนลูกบ้าง เมื่อเขาตื่นขึ้นมาตอนเช้า เจอของขวัญพิเศษ เช่น ลูกโป่งสีแดง ดินสอสี 1 กล่อง ยางลบก้อนโต หรือสมุดน่ารักๆ สักเล่ม เขาจะได้ดีใจ และอารมณ์เบิกบานไปตลอดวัน

10. บอกรักต่อหน้า: หาโอกาสกล่าวชมเชยลูกให้คนอื่นฟังเมื่อเขาอยู่ด้วย เพราะเด็กๆ ชอบฟังเรื่องดีๆ เกี่ยวกับตัวเอง โดยเฉพาะถ้าเขามาได้ยินคุณชมเขาโดยบังเอิญ ลูกจะภูมิใจยกใหญ่ มีกำลังใจอยากทำดียิ่งขึ้นไปอีก และจะยิ้มแก้มปริไปทั้งวันทีเดียว

แม้ จะเป็นช่วงเวลาที่แสนสั้น แต่ 1 นาทีสำหรับการแสดงความรักนั้นได้ประโยชน์ถึง 3 อย่าง นั่นคือ การสร้างความเชื่อมั่น การให้คุณค่า และการสร้างความสัมพันธ์ ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณพ่อคุณแม่คงจะใช้เวลา 1 นาทีนี้อย่างคุ้มค่าเพื่อที่ลูกรักของเราจะได้มีกำลังใจเผชิญสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวัน ด้วยหัวใจที่แสนสดใสและรอยยิ้มที่ร่าเริง

Views: 82

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by mamychi on August 14, 2009 at 2:52pm
รู้สึกดีมากเลยค่ะอาจารย์สุพาพร ได้อ่านแล้วก็เป็นวิธีง่ายๆที่นำไปใช้ได้ไม่ยากจนเกินไป
จะลองนำไปใช้ดูค่ะ
Comment by lanchakorn on August 6, 2009 at 1:01pm
ชอบมากๆ ครับ
จะนำไปใช้ครับ อาจารย์

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service