เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จากการที่คุณแม่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ เลยทำให้ได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องของเด็กสองภาษาโดยบังเอิญ เลยไปซื้อหนังสือของคุณบิ๊กมาอ่าน ทั้งเล่มที่ 1 และ 2 อ่านแล้วมีความหวังค่ะ ลองพูดคุยกับน้องเฟบแล้ว (น้องอายุ 2 ขวบ 3 เดือน) น้องเป็นเด็กที่พูดเก่ง และชอบเลียนแบบมาก พูดจาเหมือนผู้ใหญ่ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นข้อดีที่ทำให้สอนน้องได้ง่าย แต่กลายเป็นว่า คุณแม่พูดออกไป น้องเฟบพูดตาม แต่ตามแบบลอยหน้าลอยตาค่ะ คงไม่เข้าใจว่าคุณแม่พูดอะไร บางครั้งก็ถามว่า คุณแม่พูดอะไรค่ะ ปัญหาอีกอย่างคือ น้องเป็นเด็กที่ดื้อและรั้นมาก เวลาที่คุณแม่พูดประโยคภาษาอังกฤษสั้น ๆ ด้วย เช่น wash you face ในช่วยที่เขากำลังอาบน้ำ แต่น้องจะพยายามวิ่งบนพื้นที่ลื่น ๆ นะค่ะ คุณแม่ก็จะลมขึ้นทุกทีเลย (มาประมวลตัวเองทีหลังคาดว่าน่าจะมาจากเพราะภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเนี่ยแหละค่ะ พอน้องวิ่งก็เลยต้องดุต้องเตือนเป็นภาษาไทย) ก็เลยรู้สึกท้อค่ะ ไม่รู้จะไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือเปล่า ใครเจอปัญหาแบบนี้บ้างไหมค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยคะ

Views: 94

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องมีน on May 11, 2011 at 1:34pm
เพิ่งเริ่มเหมือนกันเจอปัญหาเดี่ยวกันเลยค่ะ พูดประโยคภาษาอังกฤษ แต่ดุเป็นภาษาไทย กลัวลูกงง เหมือนกันค่ะ
Comment by PAT WONG on May 7, 2011 at 4:15pm
Comment by คุณแม่น้องเฟบ on May 2, 2011 at 10:08pm

ขอบคุณทุกคำแนะนำค่ะ จะพยายามสู้ต่อไปค่ะ ความคืบหน้าจะรายงานอย่างต่อเนื่องนะค่ะ

 

Comment by แม่น้องปัณณ์ on May 2, 2011 at 8:20am

จากที่คุณบิ๊กแนะนำ เท่าที่สรุปได้ว่า ในเมื่อเราสามารถพูดภาษาอังกฤษกับลูกได้บางประโยค ดังนั้นส่วนที่เหลือเราจำเป็นต้องพูดภาษาไทยร่วมด้วย ให้พูดเป็นวรรคเป็นตอน  ไม่ให้พูดในประโยคเดียวกันมีอังกฤษคำไทยคำ เช่นในกรณีอาบน้ำ เมื่อเราเริ่มด้วยคำศัพท์หรือวลีสั้นๆ เราก็พูดย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ ไปเรื่อยๆ ประโยคภาษาไทยก็ใส่ลงไปเต็มที่ แต่อย่าลืมกฏว่าอย่าพูดอังกฤษคำไทยคำในประโยคเดียวกัน แล้วเราค่อยหาข้อมูล และฝึกคำศัพท์หรือประโยคอื่นเพิ่มเข้าไปเรื่อย ๆ นะค่ะ

Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on May 1, 2011 at 3:41pm
ตอนแรกที่เริ่มกับลูกสาวก็อายุไล่กันนี่แหล่ะค่ะ ทั้งดื้นทั้งรั้น พูดอะไรไป ไม่เอาท่าเดียว นี่น้องเฟบไม่ต่อต้าน ยังยอมพูดตามก็ถือว่าดีนะค่ะ พยายามดูนะค่ะ อย่าท้อ ทำไปเรื่อยๆ ได้มากได้น้อยไม่เป็นไรแต่เน้นความถี่ ตอนป้อปล่อยให้เวลาเลยไป เสียดายมากค่ะที่ตอนนั้นไม่ยอมเริ่มอย่างจริงๆจังๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on May 1, 2011 at 2:26pm
น้องยังอยู่ในวัยกำลังซนคุณแม่ต้องอดทนหน่อยนะคะ ค่อยเป็นค่อยไป เด็กๆ จะซึมซับไปเอง แต่เราต้องมีความสม่ำเสมอด้วยนะคะ เอาใจช่วยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service