เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มต้นหัดเขียนบล็อก

ได้ศึกษา 2 ภาษา เริ่มจากหนังสือ2ภาษาของคุณพ่อคะนิ้งให้ยืมอ่านทั้ง2เล่ม ตอนน้องมิรินได้ประมาณ 4 เดือน สนใจมากค่ะ ปนงง ๆว่าจะได้ทำได้มั้ย แม่อ่อนภาษา ไม่ได้ใช้นานก้อลืมไปเยอะ ก็เลยได้เริ่มต้นอ่านภาษาอังกฤษไปเรื่อย ๆ ก็คิดว่าได้ฝึกภาษาเพิ่ม ก็สนุกดีค่ะ แต่ก็มีท้อบ้างว่าจะได้แค่ไหน บางคนบอกว่าทำให้น้องพูดได้ช้าลง ในหนังสือบางเล่มบอกว่าการให้2 ภาษาควรระวังให้ดีถ้าเด็กไม่ทันอาจมีปัญหาในห้องเรียนพูตามห้องไม่ทัน ก็กลัวเหมือนกัน ตอนนี้พูดกับน้องบ้างทั้งไทย-อังกฤษ

ตอนนี้มิริน1.2ปีแล้ว จะลองบันทึกพัฒนาการดังนี้ค่ะ

-ก็เข้าใจเป็นคำ ๆ เช่น ไหนbird ,flower ,tiger,mouth,nose ....ส่วนใหญ่ชี้ในรูป-หนังสือ จะชี้ไม่ค่อยถูก แต่ถ้าเป็นชื่อตุ๊กตาจะไปจับถูกค่ะเช่นหมีพูห์ พี่หมี กระต่าย ไก่ ... แต่เป็นประโยคดูน้องไม่เก็ทเลย

-ชอบฟังเพลง ถ้าได้ยินเพลงภาษาอังกฤษจากvcd และร้องเองบางท่อน เช่น if you happy...(ก็จะลุกขึ้นเต้น ตบมือบ้าง,ยกแขนขึ้นบ้าง ช่วงshohorey ตามvcd momy-me), head shoulder knee toe(ก็จะจับที่เดียวคือ toe-นิ้วโป้งเท้า),ถ้าร้อง wash your hair, hand early in the morning เขาจะยอมให้ล้างมือ หน้า ก้น โดยดีค่ะ

-baby sign ได้คำว่า fish bird  eat hat มิรินฝึกจากในหนังสือและvcd แต่เหมือนจะได้ผลจากในหนังสือมากกว่าเพราะดูหน้าหนึ่งจะดูได้นาน มีรูปเด็กทำsignอยู่มิรินก็ทำตามทัน ส่วนในvcdจะเร็วจะพยายามทำตามแต่ไม่ค่อยทัน ส่วนใหญ่สนใจดนตรีมากกว่า แต่sign water ยังทำไมได้ เพราเค้ายังยกนิ้ว3นิ้วไม่เป็น

ลงทุนไปเรียนการออกเสียงกับครูจากอเมริกา ประมาณ 5 ครั้ง ครั้งละ1.5ชม.ค่ะ สำเนียงดีขึ้น แต่ก็ไม่ครบทุกประโยค เราก็ต้องไทยคำอังกฤษคำเช่นเดิม ตอนนี้ก็พยายามศึกษาเพิ่มเติมอยู่ค่ะ ชาว2ภาษาช่วยส่งกำลังใจช่วยและขอคำแนะนำด้วยนะคะ จะต้องต่ออย่างไรดี อยากให้น้องได้ภาษาเหมือนเพื่อนๆใน2ภาษาบ้างจัง ไม่ทราบว่ามีเพื่อน2ภาษาในจ.ชัยภูมิอีกมั้ยเผื่อจะได้เข้ากลุ่มเหมือนที่อื่นคงจะดีขึ้น ตอนนี้มีแต่คุณพ่อ-แม่คะนิ้ง คอยให้กำลังใจอยู่ค่ะ

Views: 156

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by โศรดา ประยูรหาญ on May 23, 2011 at 12:47pm
หมอจูเก่งจังเลยค่ะ..น้องมิรินโชคดีที่มีคุณแม่ทุ่มเทขนาดนี้เดี๋ยวจะขออคำแนะนำบ้างนะคะ
Comment by พ่อแม่คะนิ้ง on March 28, 2011 at 5:57pm

ชาวชัยภูมิที่มาเจอบล๊อกแม่น้องมิริน ก็มาช่วยกันแสดงความคิดเห็นบ้างนะครับ ได้ยินจากพี่สาวว่า(อยู่โคราช) ว่ามีชาวชัยภูมิหลายครอบครัวกำลังเอาจริงเอาจังกับการสอนเด็กสองภาษาอยู่เหมือนกัน อยากให้มารวมกลุ่มกันจังเลย ตอนนี้จับกลุ่มกันน้องมิรินได้สองครอบครัวเอง ถ้าได้เยอะกว่านี้ คงจะสนุก และพัฒนาได้เร็วกว่าเดิม ....(รอคอยด้วยความหวัง)

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service