หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครมีปัญหาลูกพูดช้า...เป็นอุปสรรคในการสอนลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษาบ้างค่ะ

ก่อนหน้านี้ตั้งใจจะสอนให้ลูกชายเป็นเด็ก 2 ภาษาแต่เจออุปสรรค "ลูกพูดช้า" ขวบกว่ายังพูดได้แค่ ตากะยาย พยายามสอนภาษาที่ 2 ให้แต่ลูกชายก็ไม่พูดออกมาเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง  แต่ส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจ และได้ปล่อยเวลามาจนลูกชาย 1 ขวบ 10 เดือนลูกชายก็ยังพูดเป็นคำ ๆ เยอะขึ้นกว่าเดิมแต่มักจะไม่ยอมพูดซะมากกว่า...เป็นอุปสรรคมาก ๆ เลยมีให้เคยมีประสบการณ์ช่วยแนะนำด้วยค่ะ....

Views: 263

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องปั้นมุก on March 13, 2011 at 2:54pm

น้องปั้นมุก ก็กำลังจะขวบครึง เริ่มพูดภาษาไทยเป็นคำๆ และจะพูดตามตลอด  แต่พอพูดภาษาอังกฤษจะเงียบไปเลย ไม่พูด ก็เกือบหมดกำลังใจเหมือนกัน  แต่ยังไงจะพยายามต่อค่ะคิดว่าต้องได้แน่นอน พยายามด้วยกันนะคะ

Comment by Clamp ka on March 11, 2011 at 6:37pm

ลูกป๊อปก็พูดช้าค่ะเริ่มพูดเป็นคำคำตอนขวบครึ่งค่ะ

เด็กแต่ละคนจะเริ่มพุดช้าเร็วต่างกันค่ะ

ค่อยๆพูดกับน้องไปค่ะ อย่าท้อค่ะ

พูดช้า ไม่ได้แปลว่าจะไม่พูดสองภาษานะค้า สู้สู้ค่า

Comment by อารี วงศภู่ดี on March 11, 2011 at 5:09pm

ลูกพี่ พูดช้าเหมือนกันประมาณ1ขวบ 6 เดือนตอนนี้พูดเก่งแล้วค่ะ อาจเพราะคนคุยด้วยน้อยมีแค่พ่อ แม่ ลูก และ พี่เลี้ยงพูดเร็วเกินไปเด็กจับคำไม่ทัน  ต้องให้น้องมองปากเราพูดทีละคำช้าๆค่ะ  เด็กหลายภาษาศัพท์ยังน้อยอยู่ต้องสื่อ 2 ทาง  ไม่ใช่ปล่อยให้ดูTV คนเดียวต้องสอนโต้ตอบกันค่ะ

Comment by กีรติยา ศรีสวัสดิ์ on March 11, 2011 at 2:16pm

ขอบคุณ...ทุก ๆ กำลังใจค่ะ

ถึงจะช้า....ก็จะพยายามต่อไปค่ะ  สู้ ๆ

Comment by เรวดี ตระกูลคู่บุญ on March 10, 2011 at 12:09am
ไม่เป็นอุปสรรค์ค่ะเราคิดว่าดีซะอีกทำให้เรามีเวลาสอนลูกได้มากขึ้นเค้าจะเก็บข้อมูลเข้าสมองดีอย่าคิดว่าเค้าไม่สนใจนะคะใจเย็นๆเอารูปภาพให้เค้าดูไปเรื่อยเดี๋ยวเค้าก็พูดได้ค่ะ ลูกชายพูดได้ตอนสองขวบตอนนี้พูดไม่หยุดเลยค่ะคำที่เราเคยสอนเค้าก็จำได้พูดได้ค่ะ ลูกสาวตอนนี้หนึ่งขวบเจ็ดเดือนก็สอนเค้าเรื่อยๆตอนนี้ก็เริ่มพูดบาน่าน่า เป็น น่าน่าได้ก็ดีใจแล้วค่ะ อย่าท้อนะคะ
Comment by Jija on March 8, 2011 at 4:52pm
มาตอบช้าไปมั้ยคะเนี่ย อยากแชร์ค่ะ ลูกชายเริ่มสอนสองภาษาตั้งแต่แปดเดือนค่ะ นานมากกกกกกกกกว่าจะเห็นผล เพราะพูดช้าค่ะ เพิ่งจะพูดเป็นประโยคมาเมื่อซักสองเดือนที่ผ่านมานี่มั๊งคะ (ตอนนี้ 2.6 ปี) แต่พอเค้าได้ เค้าก็ได้เลยค่ะ ทั้งไทย ทั้งอังกฤษ คุณแม่อย่าคิดมากเลยค่ะ น้องยังไม่สองขวบเลย คือเด็กผู้ชายส่วนใหญ่จะค่อนข้างช้าค่ะ สู้ต่อไป อย่าล้มเลิกนะคะ
Comment by แม่น้องนามิ ยูริ on March 8, 2011 at 5:22am

ตอนนี้ก็มีปัญหาเหมือนกันค่ะลูกพูดช้า ตอนนี้1ขวบ7เดือน ฝึกสองสองภาษามาได้เกือบ4เดือนค่ะ ลูกพูดได้ mom,car แต่เค้าจะใช้ baby signing time เวลาบอกว่าจะทำอะไรค่อย แต่เราพูดบอกเค้าเป็นภาษาอังกฤษกับเค้าแล้วเค้าทำตามคำสั่งได้ค่ะ ปิดไฟเปิดไฟ เปิดทีวีปิดทีวี เปิดปิดพัดลม วิ่งเดินอะไรประมาณนี้ค่ะ ตอนนี้เฝ้ารอเวลาค่ะสู้ต่อไปค่ะอย่าท้อ สู้สู้ เป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะสู้สู้

Comment by แม่น้องภัทร on March 4, 2011 at 10:38pm
ลูกพูดช้าเหมือนกันคะ 2 ขวบ 3 เดือนถึงจะพูดและก็พูดได้เป็นคำ ๆ คนรอบข้างโดยเฉพาะแฟนยังบอกเอาภาษาไทยให้ได้เหอะแต่ก็สอน2ภาษาเหมือนเดิม เพราะเค้าชอบโยนทุกอย่างให้เป็นหน้าที่ของเราคนเดียวจะพยามยามสอนให้ได้คะสู้ สู้ นะคะทุกคน
Comment by อุสุมา ผาดเกิด on March 4, 2011 at 10:37pm

อดทนนะคะคุณแม่ เมื่อก่อนก็คิดอย่างคุณแม่แหละค่ะ ภาษาไทยไม่ค่อยจะพูดแล้วภาษาที่สองจะไหวไหม พอเวลาผ่านไปก็เลยทำให้เราเข้าใจว่ามันเป็นพัฒนาการของเค้า เด็กบางคนพูดช้าเร็วไม่เท่ากัน เอาแค่เค้าฟังเข้าใจก่อน วันนึงเค้าพร้อมเค้าจะพูดออกมาเองค่ะ ลูกชายก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน อดทนนะคะอย่ารีบถอดใจ

Comment by Biru with mychaitone on March 4, 2011 at 2:34pm
เข้ามาเก็บประสบการณ์ค่ะ เผื่อว่าลูกเราพูดช้าบ้าง เป็นกำลังใจให้คุณแม่นะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2019   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service