เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ครบปี ของเด็ก2ภาษา ตอนนี้ผลเกินคาดหมายมากๆๆ

สวัสดีคะ  ม่าม้าออโต้ึคะ  พึ่งมาเขียนครั้งเเรก เริ่มopalมาตั้้งเเต่ลูกขวบ4ยังพูดไม่ได้เลยคะ ฝึกมาเรื่อยๆๆแม่ก็ด้ฝึกด้วย ส่วนของแม่รู้สึกว่าภาษาดีขึ้น เวลาจะพูดไร เดี๋ยวนี้พูดได้เลย แม้แต่เวลาจะดุเค้า สอนเค้า คิดแล้วแปลพูดได้เลย พูดไปทุกวันๆๆๆๆ แต่จะพูดช้าๆๆนะคะเพราะคิดไปพูดไปพูดชัดๆๆคะ 

ผลของลูกตอนนี้ 2.4เดือน พูดภาษาอังกฤษเป้นไฟ พูดแต่ภาษาอังกฤษ เเต่เค้าก็พูดไทยได้กะพี่เลี้ยงเเละกะพ่อคะ ตอนนี้กำลังพูดตามเลย สามารถคุยเป้นประโยคยาวๆๆได้ เช่น mama sit down in a car.Auto sit down a car too. Mama play this one sit down here.

Tree is too high.green tree.เวลาเล่นก้จะพูดเป็นอังกฤษตลอด จนตอนนี้รู้สึกว่าเค้าจะถนัดแล้วเป้นธรรมชาติมากๆๆๆจนตอนนี้รู้สึกเลยว่าที่เราพยายามมาไม่เสียเปล่านะคะ ขอให้คุณแม่ๆๆทีี่กำลังจะเริ่มพยายามต่อไปคะ แล้วจะได้ผลอย่างเราทุกคนคะ เด็กๆๆเก่งทุกคนคะ

ติดตามพัฒนาการได้ที่นี่คะ

 

 

http://go2pasa.ning.com/video/video/listForContributor?screenName=0...

รบกวน เเนะนำเพิ่มเติมด้วยคะ

ขอบคุณคะ

นุช

 

Views: 269

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by nuch on March 15, 2011 at 10:01pm

ดีใจด้วยค่ะ คุณนุช

                              จาก นุช เหมียลกัล

Comment by นันทวัน on March 9, 2011 at 11:02am

ถึงคุณ Boonyanooch ABC Song ใน You Tube มีให้เลือกเยอะมากค่ะ ส่วน mommy and me & caillou นันก็หาซื้อจากร้านป้าเบญ(PA'BEN) ตามลิงค์

http://www.thaishop.in.th/index.php?page=th_%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B...

หรือจะ email : ben.roc66@gmail.com

เท่าที่ดูแล้วร้านนี้มีเยอะมาก ราคาเป็นกันเอง

Comment by Boonyanooch_Witichai on March 6, 2011 at 3:51pm
DVD พวก ABC song,mommy and me & caillou หาซื้อได้ที่ไหนบ้างคะ หรือหาดาว์นโหลดได้ไหมคะ
Comment by นันทวัน on March 2, 2011 at 10:23am

ขอบคุณค่ะคุณนุช น้องไอซ์กำลังจะเข้าอนุบาล 1 ปีนี้แหละค่ะ แต่จะเรียน summer ก็ 21 มีนา นี้แล้วค่ะ แล้วจะลองนำไปปรับใช้ดูค่ะ

น้องจะชอบดู dvd พวก ABC song , mommy and me ร้องเพลง ABC  ได้ จำตัวอักษร abc ได้แล้ว เพลงใน mommy & me ร้องได้ทุกเพลง แต่ถ้าเปิด caillou ให้ดูเค้าจะไม่ชอบแถมบอกว่าเบื่อด้วย ถ้าอ่านหนังสือถาษาอังกฤษนะวิ่งหนีไปเลย

สังเกตุว่าเค้าจะชอบพูดภาษาผ่านพวกเพลง แล้วเราควรจะสอดแทรกการสอนได้อย่างไรบ้างค่ะ

Comment by ปิยนุช เมฆสุต on March 2, 2011 at 10:03am
ตอบคุณนันทวัน  แสดงว่าน้องเค้าชินกะภาษาไทยไปแล้ว เหมือนลุกเพื่อนเลยจะเถียงว่าไม่ใช่ๆๆเรียกแบบนี้ อืม งั้นนุชคิดว่าต้องค่อยๆๆแทรกภาษาอังกฤษเข้าไป อาจจะบอกว่า วันนี้เราจะมาเรียนภาษาอังกฤษกันคะ เหมือนเล่นบทบาทสมมุตคะ บอกว่าในวิชานี้เราจะไม่พูดไทยเลยนะคะ เอ ไม่รู้น้องเข้าโรงเรียนยังคะ เพื่อนนุชเค้าก็ถามลุกเค้าทุกวันนะคะเวลานั่งรถ what is this? It is a......... ลองให้คนอื่นมาเล่นด้วยเช่นคุณพ่อหรือคนในบ้านอะคะแล้วให้ทุกคนพูดเป็นอังกฤษหมด ถ้าเค้าไม่รุ็เรื่องก็บอกว่าหนุอยากรุ้มะว่าแม่พูดไร เเม่จะสอนให้นะคะ ค่อยๆๆเริ่ม เพิ่มไปเรื่อยๆๆคะ หาเเรงจูงใจถ้าเค้าพูดไทยมาเราก็หูทวนลม ทำฟังไม่รุ้เรื่องคะ ดูdvd ภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น บางทีโต้ไม่สนใจที่เราอ่านหนังสือเราก็เเกล้งมาสอนภาษาน้องม่าที่บ้าน heวิ่งปรูสมาเลยคะ ไม่รุ้ว่าวิธีที่บอกจะใช้ได้เปล่านะคะ แต่อยากช่วยอะคะ
Comment by นันทวัน on March 2, 2011 at 9:41am

คุณนุชค่ะ นันลองพยายามที่จะพูดภาษาอังกฤษแต่ดูแล้วน้องไอซ์ ไม่เข้าใจ และไม่พยายามเข้าใจ สอนเค้าตั้งแต่เล็กๆ ตั้งแต่พูดไทยยังไม่เก่ง ได้แค่ไหนก็อยู่แค่นั้น พอตอนนี้เค้าพูดไทยได้ ชัดและรู้เรื่องแล้ว เค้าจะไม่ค่อยพูดเป็นอังกฤษ เช่น ตั้งแต่เล็กสอน cat dog butterfly เค้าก็จำตามนั้นพูดกี่ครั้งเค้าก็จะเรียก cat dog butterfly  แต่บางคำสอนเป็นไทยไปก่อนเช่น กวาง แกะ แพะ เนี่ยตอนนี้พยามยามมาปรับเป็น eng เค้ากับบอกว่าไม่ใช่ sheep นะ มันคือ แกะ ไม่ใช่ goat นะมันคือ แพะ อย่างนี้เป็นต้น แล้วจะทำอย่างไรดีค่ะ เพราะว่าถ้าพยายามอธิบาย นั่นหมายถึงเราก็ต้องแปลเป็นไทย แล้วเค้าก็จะมองหน้างง

ตอนนี้ขอนม เค้าก็จะบอกว่า give me some milk please พอแม่ส่งให้ ทานหมดจะขอเพิ่ม แม่สอนว่าต้องพูด I want some more please เค้าเถียงว่าต้องพูด give me some milk please นะ ไม่ใช่ some more แม่เลยอึ่งแล้วเลยคิดว่าจะทำอย่างไรต่อดี ยอมรับว่าตอนนี้พยายามหาวิธีที่ดีที่สุดอยู่ แถมเวลาอยู่กับเค้าก็น้อยแค่ช่วงเย็นและก็วันอาทิตย์ เท่านั่นเอง

หมายเหตุที่ตอนนั้นหยุดสอนต่อเพราะว่า ที่บ้านกลัวลูกจะพูดไม่ชัดและ พูดไทยไม่ถูกต้อง เลยหยุดไปช่วงหนึ่ง ซึ่งพอมาคิดแล้วเสียดาย ถ้าเราไม่หยุดแล้วเร่งพยายามสอนต่อไปเค้าคงได้มากกว่านี้แล้ว

Comment by ปิยนุช เมฆสุต on March 1, 2011 at 9:53pm
แม่น้องเมตร กลัวเหมือนกันคะ แต่ตอนนี้เค้าก็ยังเล็กคะ ยังไม่ถามว่าทำไม ยังไง คะ กลัวเหมือนกัันคะ แต่คำที่คล้ายๆๆกันเค้าก็ไม่สับสนนะคะ (โดยส่วนตัวคิดแบบนั้นคะ)
Comment by แม่น้องเมตร on March 1, 2011 at 9:33pm

รบกวนถามคะ มีปัญหาการออกเสียงไหมคะ คำคล้ายกัน (tree three) หรือคำอื่นๆคะ

ตอนนี้ ปอ เริ่มกลัวแป๊กกลางทางคะ น้องเข้าใจที่เราพูดแล้ว (อังกฤษคะ) ตอนนี้ประโยคง่ายๆ

แต่กลัวอนาคต ที่เค้าจะถามเราได้นี่สิคะ กลัวเราจะตอบไม่ได้ ตอนนี้เราสอน สั่งอย่างเดียว

เลยรู้สึกง่าย เมื่อไรเจอสวนกลับมา why ๆๆๆๆๆ  มีหวัง อกแม่แตกแน่เลย ไม่ทราบมีบ้างหรือยังคะ

Comment by ปิยนุช เมฆสุต on February 28, 2011 at 1:23pm
http://go2pasa.ning.com/video/2opal-1  คลิปล่าสุดพึ่งถ่ายไว้เมื่อ2วันก่อนคะ ฝากติดตามชมนะคะ
Comment by ปิยนุช เมฆสุต on February 27, 2011 at 10:44pm

ตอบคุณรัชนีวรรณ   ใช่เเล้วคะน้องยังเล็กโอกาสทองเลยคะ พูดไปเรื่อยๆๆทุกวัน อย่างน้อยเราจะคล่องปากไปเองที่สำคัญพูดช้าๆๆและชัดๆๆคะ เอาใจช่วยนะคะ

 

ตอบคุณบอมบ์คะ  นุชทำงานนอกบ้านจ้า เป็นกิจการของตัวเองคะ ก็มีเวลาเท่าที่คุณบอมบืมีคะ เราส่งเค้าไปเนสตั้งเเต่ขวบ5เดือนคะ เป้นเนสinterแถวแจ้งวัฒนะคะโดยส่วนตัวคิดว่าสภาพแวดล้อมมันเอื้อคะ ที่รร.แม่พูดเเล้วเราจะดูเเผ่นเบเบี้ไอสไตย์อย่างเดียวดีมากๆๆดูเเต่แผ่นที่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นคะ แต่เวลาเค้าอยู่กะพี่เลี้ยงสอนภาษาไทยคะ บางทีเราก็พูดไทยกะเค้านะคะ20%คะ เค้าก้ตอบเราเป้นไทยคะ เเต่บางทีเค้าจะรุ้เช่นเค้าขอกินน้ำ บางทีเค้าพูด กินน้ำ ซักพักพูด drink waterเองเหมือนเราพยายามไม่รู้เรื่องเมื่อเค้าพูดไทย หรือบางทีเค้าพูดไทยมาเราก็จะบอกว่า auto say ............เป็นภาษาอังกฤษ เค้าจะพูดตามเราเองคะ 

 

คุณแม่น้องคีน คุณปวีนา ขอบคุณคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service