เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ก้าวที่ฉันเดินมา ....

 
สวัสดีค่ะสมาชิกทุกท่าน

 บอลอยู่เกาหลีค่ะตอนนี้มีลูกสาวตัวน้อยๆชื่อยูจิน ตอนนี้กำลังหัดน้องพูดภาษาไทยอยู่คะ ที่แรกก็พูดกับเขาตั้งแต่อยู่ในท้อง บางทีก็มีเสียงทักท้วงจากครอบครัวของแฟนว่าอย่าพูดภาษาไทยกับลูกเพราะกลัวลูกจะไม่ได้ภาษาเกาหลี แรกๆก็เสียใจ แต่ยังไงซะ บอลก็ยังพูดไทยกับลูกเพราะเขามีแม่คนไทย เป็นคนไทยก็ต้องสอนภาษาไทยให้ลูกมันมีค่ามากมายกว่าสมบัติทุกอย่าง ในอนาคตข้างหน้าบอลไม่รู้ว่าลูกจะสามารถเรียนได้ถึงจุดไหน แต่ถ้ารู้เพิ่่มขึ้นมาอีกภาษา โอกาสก็ย่อมดีกว่าคนที่ไม่รู้อีกหนึ่งก้าว แรกแฟนก็ไม่เห็นด้วยเพราะแคร์คนรอบข้าง แต่บอลเองก็พูดไทยกับลูกทุกวัน โดยที่ตัวเขาก็พูดเกาหลีเหมือนเดิม เมื่อถึงวัยที่ยูจินควรจะพูดได้            ยูจินกลับไม่พูดเกาหลีแต่กลับพูดไทยคงเป็นเพราะควาใกล้ชิดกับแม่ล่ะมั้ง มันคงไม่ต้องบอกว่ามันซาบซึ้งใจแค่ไหน ที่ลูกเรียกแม่ แทนที่จะเรียก ออมม่า เพราะมันคือภาษาไทยที่แม่พูดกับหนูทุกวัน ส่วนพ่อ ยูจินก็จะเรียก
อาป้า ยูจินเข้าใจทั้งไทยและเกาลีแต่ตอนนี้เธอเลือกพูดไทยซึ่งได้ไม่กี่คำ ทางญาติแฟนก็ร้อนใจที่หลานไม่พูดเกาหลี   ทำให้แฟนมาคุยกับบอล   ว่าให้พูดเกาหลีกับลูกเพราะต่อไปลูกจะไม่รู้ภาษาเกาหลี

บอลพูดไปว่าบอลเป็นคนไทยที่อยู่ท่ามกลางคนเกาหลีเป็นล้านๆลูกต้องพูดเกาหลีได้ตราบใดที่อยู่เกาหลี แค่คนไทยคนเดียวที่อยู่ที่นี่ลูกต้องได้ภาษาเกาหลีตามสภาพแวดล้อม แต่ถ้าลูกพูดภาษาไทยได้นั่นคือกำไรชีวิตที่คนเกาหลีแท้ๆเขาไม่มี
ถ้าหากพ่อแม่คือครูคนแรกในชีวิตของลูก บอลก็จะสอนสิ่งที่บอลรู้ทุกอย่างในชีวิตให้ลูกและตัวเขาเองก็เหมือนกันสอนทุกอย่างที่รู้ให้ลูกสิ คนอื่นก็แค่คนอื่น แต่ลูกคือลูกของเรา คนอื่นเขาไม่รู้อะไรดีสำหรับลูกเรา ตั้งแต่นั้นมาแฟนบอลก็จะกลับบ้านเร็วขึ้นเพื่อมาพูดกับลูก อ่านนิทาน ร้องเพลงบ้าง สิ่งที่บอลเองสัมผัสได้ตอนนี้ คือเขาเข้าใจในสิ่งที่เราทำแม้ญาติเขาจะว่าเขาก็ไม่ได้สนใจมากเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้บอลรอให้ยูจินพูดได้เยอะกว่านี้บอลว่าค่อยให้ภาษาอังกฤษดูค่ะ สู้ๆสู้ตายคะ...........

Views: 148

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by นภวรรณ อิม on February 17, 2011 at 12:12pm
เป็นกำลังใจให้นะคะ เพราะว่าพ่อของจุนซอก็พยายามพูดกับลูกเค้าเป็นภาษาเกาหลีเหมือนกันค่ะ
Comment by แม่ดี้ แม่ลูกแฝด on February 11, 2011 at 10:30am

น้องยูจินอินเทรนด์มากเลยค่ะ  เด็กเกาหลีจะพูดได้ทั้งเกาหลี  ไทย  อังกฤษ

สู้ๆๆๆๆๆๆค่ะแม่บอล เป็นกำลังให้นะคะ

Comment by yuki ratree on February 8, 2011 at 5:22pm
เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ ๆ
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on February 8, 2011 at 2:08pm

กรณีนี้ ลองอ่านบล็อกนี้ดูนะครับ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blog/list?user=1ulvq74xuqhj6

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service