เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรื่องเล่าของน้องฝ้าย

น้องฝ้ายอายุ 2.9 ปีค่ะ คุณแม่เคยทราบเรื่องเด็กสองภาษาจากน้องที่ทำงานเมื่อประมาณ1 ปีก่อนแต่ไม่ได้ศึกษาจริงจังจนน้องฝ้ายพูดไทยได้คล่องและชอบดูรายการ wiggles show ในcable tv มากเพราะรายการนี้มีเพลงน่ารักๆ สำหรับเด็ก แต่น้องฝ้ายอาจฟังไม่เข้าใจหรอกค่ะ คงชอบเนื้อหารายการมากกว่า อยู่มาวันหนึ่งรายการนี้เรื่มห่างหายไป คุณแม่เลยเข้าไปsearch ใน net และพบเรื่องราวของเด็กสองภาษาโดยบังเอิญ มีโอกาสได้เข้า work shop ที่ปราจีนบุรีเมื่อ 28/11/2553 แล้วก็นำแนวคิดมาใช้กับลูกโดยเริ่มจากการเพิ่มคลังคำศัพท์ให้เค้าค่ะ ตอนแรกๆ ก็จะมีเถียงเป็นภาษาไทยกลับตลอดเช่นถ้าเราพูดว่าbutter fly เค้าจะบอกไม่ใช่มันคือผีเสื้อประมาณนี้ค่ะ แล้วจะไม่ค่อยพูดเป็นภาษาอังกฤษ เหมือนไม่ค่อยสนใจ แต่แม่ก็พยายามต่อมาเรื่อยๆ วันละนิดวันละหน่อย ไม่ได้ใช้ระบบ opol หรือ otol นะคะ

เพราะคิดว่าเรายังไม่พร้อมทั้งแม่และลูก เนื่องจากน้องฝ้ายเป็นเด็กคล้ายๆ Hyper activity ค่ะ เค้าจะไม่ค่อยนิ่ง อาจจะไม่นั่งฟังแม่สอนอย่างเรียบร้อยเหมือนคนอื่น แม่เองก็คิดว่าลูกเราคงต้องใช้เวลานานกว่าลูกคนอื่นมากพอดูที่เดียว ตอนนี้ผ่านไปประมาณ 2 เดือน เริ่มมีความสุขเล็กๆ กับการใช้ภาษาที่สองของน้องฝ้าย เริ่มด้วยเวาลาอาบน้ำเค้าจะพูด soap hands ,body เริ่มเรียกชื่อสัตว์เป็นภาษาอังกฤษ บางที่ดูทีวีมีการเต้นยกแขนยกขาเค้าก็จะถามว่า เค้ายก foot ทำไม่แม่ ฟังดูตลกแต่แม่ก็ดีใจค่ะ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาไปทานข้าวที่ร้าน พุงกาง มีตุ๊กตามวยไทยวางบนตู้กับข้าว น้องฝ้ายบอกพ่อให้อุ้มดูหน่อยค่ะ พ่อบอกอุ้มไม่ไหว(หนัก 18 กก.) น้องฝ้ายก็เลยบอกต้องช่วยกันนับนะ one two three four fiveแล้วพ่อก็อุ้มขึ้น  มีคนมาคุยกับน้องฝ้ายถามถึงตัวการ์ตูนเรื่องหมีพูห์ใน sticker ที่เค้าถือก็ตอบได้ทุกตัวจนหมด เหลือแต่ผีเสื้อกับดอกไม้ น้อฝ้ายก้ตอบ butter fly ค่ะ และ Flower ค่ะ เค้าก็เลยมาถามแม่ว่าน้องเรียนรร.อะไรค่ะ แม่บอกยังไม่เข้าเรียนเลยค่ะ ถามต่อแล้วเข้า nursery ที่ไหนหรือเปล่า แม่ก็บอกยังค่ะ เค้าชมว่า สำเนียงดีมากเลยค่ะ  ปลื้มใจจังค่ะถึงแม้ว่าจะเป็นจุดเล็กๆ ระหว่างการเดินทาง ก็มีความสุขแล้วค่ะ

Views: 250

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by sairung plongla on February 21, 2011 at 1:50pm

สวัสดีคะ ที่ตอบ

ขอโทษนะคะ บอกวันเกิดน้องคิมผิดไป น้องคิมเกิด 21 พค. 2551 คะ

ตอนนี้ 2.9 แล้ววันนี้เอง 21

น้องคิม อยู่ สมุทรปราการ คะ

Comment by khaiseang on February 20, 2011 at 12:18am
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะบ้านอยู่ปราจีนหรือเปล่าค่ะ บ้านน้องฝ้ายอยู่อ.ศรีมหาโพธิค่ะ
Comment by khaiseang on February 20, 2011 at 12:16am
น้องฝ้ายเกิด 22เม.ย. 51 ค่ะ แต่ยังสอนคำศัพท์ที่ใช้บ่อยๆได้ไม่ค่อยมากค่ะ เนื่องจากน้องฝ้ายค่อนข้างดื้อเลยต้องดุกันตลอด(เป็นภาษาไทย) ถ้าน้องคิมเกิด21 พค.2552 น่าจะอายุ 1.9 ขวบนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
Comment by sairung plongla on February 17, 2011 at 2:46pm

น้องฝ้ายเกิดวันที่เท่าไหร่คะ อายุเท่าน้องคิม คะ น้องคิมเกิดวันที่ 21 พค.2552 จะครอบอายุ 2.9 แล้ว เพิ่งเริ่มสอน ภาษาที่ 2 เดือนมกราคม 54  นี่เอง เพิ่ง ได้เห็น www.2pasa.com เสียดายมากเลย เริ่มช้าไปหรือเปล่า  น้องคิมจะเถียงเหมือนน้องฝ้าย ว่าไม่ใช่ แล้วก็พูดเป็นภาษาไทย

Comment by โอปอล์ & น้องหยก on February 11, 2011 at 2:27pm
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องฝ้าย พี่โอปอล์กับน้องหยกเข้ามาเป็นครอบครัวหมู่บ้าน 2 ภาษาใด้ 1 วันแล้วค่ะ เสียดายไม่มีโอกาสใด้เข้าwork shop ที่ปราจีนบุรี
Comment by เกษม สิริภัทรคุณ on February 8, 2011 at 11:09am
ใช้เพลงเข้ามาช่วยจะทำให้การเรียนรู้ได้อย่างสนุกครับและนิ่งขึ้น ความสุขเล็กๆสำคัญเป็นแรงให้ก้าวเดินต่อไปอย่างมั่นคงครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service