เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาษาอังกฤษเริ่มออกจากปากน้องแล้วค่ะ

หลายเดือนมากค่ะที่ใช้เวลาในการพูดภาษาอังกฤษกับน้องโอม แต่น้องโอมก็ไม่พูดซะที เราก็เริ่มท้อ (ท้อแล้วท้ออีก) พอมาช่วงเดือนธันวาคม 2553 น้องโอมเริ่มพูดเป็นคำเช่น เรียกแม่ ป่ะป๊า นิกกี้ ม่ามี๊ย่า ปู่.....ส่วนภาษาอังกฤษก็เริ่มพูดออกมาแล้วค่ะ หลังจากที่รอคอยมานาน.....พวกเราสังเกตจากคำที่น้องโอมพูดและกิริยาที่เค้าทำ เช่น คำว่า come here, baby, move และ stop

คำที่หนึ่ง .....จากที่เดากันเอาเอง.....น้องโอมพูดคำว่า come here เพราะเวลาที่น้องโอมจะเรียกใครมาหา จะออกเสียงว่า here (แต่ด้วยความที่พูดไม่ชัด เราก็จะฟังว่า ere (เอีย) พร้อมกับขวักมือเรียก .....เอาเป็นว่าเรารู้กันว่าน้องโอมพูดคำว่า come here….

คำที่สอง ....เมื่อวานนี้พอกลับไปรับน้องโอมบ้านคุณย่า คุณย่าเล่าว่า น้องโอมชี้ไปที่รูปเด็กแล้วพูดว่า baby (ออกเสียงชัดมาก) พร้อมกับทำท่าอุ้มน้อง คุณย่าก็ยังงงๆ นิดๆ สักพักน้องโอมก็เดินไปหยิบตุ๊กตาเด็กผู้ชายมาให้คุณย่า แล้วพูดอีกว่า baby .....หลังจากนั้นเอานมให้น้องกิน 5555 สงสัยอยากมีน้อง...หุๆๆๆ
(คำว่า baby ได้มาจากรูปภาพใน youtube ที่ท่องเป็นเสียง phonics ค่ะ เช่น Apple…Apple แอ๊ะ แอะ แอ (มีรูปแอปเปิ้ลสีแดง)....Baby Baby เบอะ เบอะ เบอะ (มีรูปเด็กดูดขวดนม) ภาพนี้ค่ะทำให้น้องโอมเห็นเด็กตัวเล็กก็จะพูดว่า baby!

คำที่สามและคำที่สี่.....เวลาที่ป่ะป๊าน้องโอมถอยรถ เราจะพูดให้เค้าฟังเสมอว่า move move move….พร้อมกับทำมือให้รถถอย.....สัปดาห์ที่ผ่านมาน้องโอมทำมือตอนป่ะป๊าถอยรถ แล้วก็ออกเสียงว่า mo…..mo….(มู...มู...มู....) เราก็เดาว่าน่าจะมาจากคำว่า move….move…move…..แล้วพอหยุด เราก็จะบอกว่า STOP พร้อมกับทำมือหยุด (เหมือนจราจรค่ะ) พอถึงตอนที่รถหยุดถอยน้องโอมก็จะทำท่าให้หยุด แล้วพูดว่า เตาะ เราก็เดาว่าน่าจะมาจากคำว่า STOP ****ตอนถอยรถเราไม่ได้อยู่หลังรถกันนะคะ เรายืนอยู่ในบ้านที่มองเห็นชัดค่ะ****

และพอขึ้นรถ เราก็จะให้น้องโอมขึ้นเองแต่ให้ขึ้นตรงฝั่งคนขับ เวลาขึ้นเราก็จะพูดเชียร์ว่า up….up….up เป็นการส่งสัญญานว่า อ้าวขึ้นเลยลูก.......พอน้องโอมขึ้นไปยืนตรงที่นั่งคนขับ เราก็พูดต่อว่า “น้องโอม move to sit there” น้องโอมก็รีบย้ายไปนั่งเบาะตรงข้างๆ คนขับอย่างเข้าใจทันที .....

ก่อนหน้านี้เราได้สอนคำศัพท์ง่ายเกี่ยวกับร่างกาย เช่น eyes, ears, nose, mouth, toes, knees, head, hair……dog, cat, และก็คำว่า kiss สัปดาห์ที่ผ่านเราได้ เราได้ใช้คำว่า kiss + คำศัพท์อื่นๆ เช่น kiss nose, kiss mouth, kiss eyes……น้องโอมก็จะหอมตรงที่เราบอกค่ะ แสดงว่า น้องโอมเริ่มเข้าใจแล้วว่า kiss คืออะไร และควรจะ kiss ตรงไหนตามที่เราบอก.....เฮ้อ....อันนี้สนุกดีค่ะเพราะเราอยากให้น้องโอมหอมเรา อยู่ใกล้ๆเรา เราก็จะเล่นกับน้องโอมแบบนี้ .......ได้ผลเป็นอย่างมาก 555+++

อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่น้องโอมทำอะไรได้ตามที่เราบอกได้ จะจบท้ายด้วยคำว่า very good และ ก็ clap your hand พร้อมๆ กัน .....

แต่เราก็มีความในใจของเราผู้ซึ่งเป็นคุณแม่เล่าให้ฟังนิดหน่อย.....เพราะเราได้หยุดพูดภาษาอังกฤษกับน้องโอมไปได้ประมาณเดือนครึ่งแล้วค่ะ ด้วยเหตุผลที่ว่า ลูกไม่ยอมพูดซะทีไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ......เราก็เลยเปลี่ยนใจพูดภาษาไทยกับลูก และคิดว่าเอาภาษาไทยให้ได้ก่อนแล้วค่อยพูดภาษาอังกฤษทีหลัง แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาน้องโอมเริ่มพูดคำศัพท์ภาษาอังกฤษออกมาแล้วที่เล่าให้ฟังด้านบน โดยที่เราไม่ได้พูดอะไรกับเค้าเลยค่ะ“แค่คำสองคำของลูกก็ทำให้แม่มีกำลังใจและคิดจะพัฒนาภาษาอังกฤษกับลูกต่อไป”......สู้ๆ จากคุณแม่น้องโอม
ป.ล. ถ้าคุณพ่อ+คุณแม่ท่านไหนมีข้อแนะนำดีๆ ก็แนะนำเราด้วยนะคะ......;-)

Views: 218

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องเมตร on January 14, 2011 at 5:43pm
น้องอายุเท่าไรแล้ว คะ เก่งจัง เริ่มพูดแล้ว
Comment by nuntaka chantorn on January 14, 2011 at 12:32pm
ยินดีด้วยนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service