เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องไอริส 3 ภาษาคะ

ลูกสาวชื่อ ไอริสคะ อายุเพิ่ง 2 ขวบ คุณพ่อเป็นชาวตุรกี คุณแม่ไทย เพิ่งเป็นสมาชิกใหม่คะ เพิ่งอ่านหนังสือเล่ม 1 ของคุณพ่อน้องเพ่ย แต่ยังไม่ทันจบดี แต่อยากร่วมเล่าพัฒนาการของน้องคะ
คุณแม่ส่วนใหญ่อยู่กับลูกคะ โชคดีทำงานส่วนตัวเลยจัดสรรเวลาเลี้ยงลูกเองได้ ตั้งแต่เกิดคุณพ่อพูดกับน้องเป็นภาษาตุรกี คุณแม่พูดกับน้องภาษาไทย แต่คุณแม่กับคุณพ่อจะใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกัน และน้องได้ยินที่เราพูดกันตลอด น้องพูดภาษาไทยยาวๆได้ตั้งแต่ 18 เดือนคะ ตอนนี้ก็พูดเก่งแต่ยังไม่ค่อยมีตัวสะกดชัดๆเวลาออกเสียงทั้งสามภาษา คุณแม่เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับน้องจริงจังตลอดได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ปรากฎว่าน้องเข้าใจง่ายมากนะคะว่าเราให้ทำอะไร และพูดอังกฤษออกมาแต่เป็นคำเดียวๆ เช่น want water, give me, go, come , ok, yes แล้วรวมเอากับภาษาไทยเป็นประโยค เช่น give me นมม๊ะ ,go pharmacy หานัสวีน(เพื่อน) ,ไม่ want ,ไม่ok, mama go 7 มั๊ย เป็นต้น แต่ดูแล้วก็เป็นธรรมชาติคือเค้ารู้ภาษาไทยและใช้ภาษาที่ง่ายคะ คิดว่าเมื่อเขาเข้าใจคำศัพท์ภาษาอังกฤษมากว่านี้ เขาคงใช้ภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น จุดนี้อยากจะบอกคุณแม่ทุกท่านคือ เด็กเข้าใจภาษาที่เราพูดก่อนที่เราจะสอนภาษาเสียอีกคะ นั่นคือที่เห็นมาจากน้องไอริสคะ
สำหรับภาษาตุรกี น้องก็พูดได้เป็นคำๆ ที่คุณพ่อสอนบ่อยๆแต่เห็นคุณพ่อบอกว่าน้องเข้าใจว่าพ่อพูดอย่างไร ให้ทำอย่างไร ให้หยิบของ นับเลขได้ เป็นต้น ในส่วนคุณพ่อเองตั้งใจว่าจะสอนลูกพูดภาษาที่สามอย่างธรรมชาติที่สุด ค่อยเป็นค่อยไปคะ แต่ที่น่าชื่นใจมากคือ คุณพ่อบอกว่าสำเนียงภาษาตุรกีของน้องใช่เลย นี่เป็นผลจากคุณพ่อพูดตุรกีอย่างเดียวตั้งแต่เกิดคะ เช่นกันกับภาษาไทย

ที่กังวลและอยากฝากบอกคุณแม่คุณพ่อ 2 -3 ภาษา คือ อยากให้สอนภาษาลูกให้เป็นแบบธรรมชาติ ไม่คาดคั้นมาก เพราะเจอกับน้องไอริสเลย คือ เด็กจะไม่มั่นใจว่าจะพูดดีไหม เลยนิ่งเสียเลยคะ

อยากให้ผู้รู้ใคุณพ่อคุณแม่ให้ความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการเด็กด้านอื่นๆ เช่น ดนตรี กีฬา ทักษะด้านอื่นๆ ที่ไ้ด้ให้กับลูก ผลเป็นอย่างไรบ้าง เล่าให้ฟังด้วยคะ เผื่อจะนำมาวางแผนอะไรที่เหมาะมาใช้กับลูกเราบ้าง

สำหรับภาษาอังกฤษสำหรับน้องไอริส คุณแม่จะพยายามให้เต็มที่คะ กำลังเริ่มอย่างสดใส เดี๋ยวยังไงหากมีพัฒนาการจะเอามาแบ่งปันคะ
เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ครอบครัวหลายภาษาคะ

Views: 313

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อัจฉรา on October 20, 2010 at 8:47pm
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ คุณ Ju และ คุณพลอยชมพู คะ คิดว่าเรื่องศิลปะและเข้ากลุ่มเพื่อนเนี่ยน่าสนใจคะ เผื่อน้องได้พบเพื่อนๆและ ผ่อนคลาย อยากให้ลูกมีเวลาห่างแม่บ้างเพราะติดเหลือเกินคะ
อีกอย่างลูกยังไม่ยอมหย่านมคะ วันนี่เอาบรเพ็ดมาทา น้องบอกว่านมมียาติด อมไว้แต่ไม่ดูด กำลังลุ้นต่อคะจะได้ผลไหม
Comment by พลอยชมพู on October 20, 2010 at 8:23pm
ความคิดเเห็นส่วนตัวนะคะ ไม่มีหลักการใดๆ

สอนลูกวาดรูประบายสีเป็นสิ่งแรก หากจับดินสอเป็นก็สอนให้ทำเลยค่ะ เป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กมีสมาธิยาวและนิ่งได้นานมาก ดิฉันสอนลูกตั้งแต่เขาจับดินสอเป็น สิ่งนี้เป็นพื้นฐานของเด็กก่อนที่จะไปเรียนสิ่งอื่นๆ เพราะการวาดรูปจะทำให้เด็กใจจดใจจ่อ และคิด วาดโครงร่างแบบไหน จะเอาสีไหน ทุกอย่าง ต้องใช้ความคิดทั้งหมด ฝึกบ่อยๆ เขาจะเริ่มมีสมาธิยาว จากนั้นไม่ว่าจะสอนอะไรก็จะง่ายไปหมดค่ะ

นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมเช่น ปั้นดินมัน เล่นตัวต่อ ฯลฯ ฝึกฝนพัฒนากล้ามเนื้อ และพัฒนาสมอง

ส่วนเรื่องของดนตรี มันเป็นเรื่องของการผ่อนคลาย ลูกกดิฉันช่วง 2 ขวบ เขาจะชอบเต้นเวลาเปิดเพลง ก็สนุกดีแต่ เริ่มเรียนดนตรีจริงๆ ตอน 7 ขวบ หากเด็กเล็กๆ 2 ขวบ คงยังเรียนตนดตรีเป็นเรื่องเป็นราวไม่ได้หรอกค่ะ เพราะยังเล็กมาก
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on October 20, 2010 at 5:28am
เสริมด้านอื่นๆ นะคะ ลูกชายเรียนเปียโนมาปีครึ่ง เริ่มเรียนตอน 3 ขวบค่ะ ปัจจุบัน 4.7 ปี น้องมีความสุขกับการได้ไปเรียน มีพัฒนาการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่ไ้ด้มาเต็มๆ คือสมาธิ และ ทักษะทางด้านความคิดค่ะ

ด้านศิลปะก่อนหน้านี้จัดกิจกรรมเองที่บ้าน เพิ่งเริ่มให้น้องไปเข้ากลุ่มเรียนที่ Art Gallery ที่นึงค่ะ จะได้เจอเพื่อนๆ แชร์ไอเดีย และส่งเสริมความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เรียนมาได้ 3 เดือนแล้ว น้องดูมีความสุขที่ได้ไปเรียน กล้านำเสนอความคิดของตัวเองมากขึ้น

ส่วนด้านอื่นๆ สอนเองที่บ้าน ส่วนตัวแล้วคิดว่าสำหรับเด็กเล็กเป็นวัยแห่งความสุขค่ะ สนุกให้สมวัย ส่งเสริมให้ถูกด้านและให้ตรงกับธรรมชาติของลูกมากที่สุดค่ะ

ปล. น้องพูดเร็วนะคะ ลูกชายเริ่มพูดเป็นคำๆ ตอนเกือบ 2 ขวบค่ะ ช่วงแรกๆ ลูกชายก็เป็นค่ะ รวมกันหมดเลย 3 ภาษา ซักพักจะเริ่มแยกออกเองค่ะ แต่จะมีพูดผสมไทยอังกฤษบ้างกรณีไม่รู้ศัพท์คำนั้นๆ ว่าเรียกว่าอย่างไรในอีกภาษาหนึ่ง

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service