เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกสับสน ไม่ยอมพูด

ลูกเรา 1 ปี 8 เดือน แต่พูดได้น้อยมาก คุณหมอบอกว่าช้าเกินไป ทำยังไงดี

เราพูดภาษาอังกฤษกับลูกเป็นหลัก แต่มีภาษาไทยบ้าง 30 % เนื่องจากภาษาไม่แข็งแรง แต่ที่บ้านค้าขาย เค้าจะได้ยินเราพูดภาษาไทยตลอด

จากที่สังเกตบางที ลูกชี้ภาพ แต่ไม่พูด รอฟังว่าแม่ออกเสียงยังไง พอเราบอกแต่ไม่เหมือนที่เค้าคิด หรือ ที่คนอื่นสอน เค้าก็จะไม่พูด

ทำยังไงดีคะ

Views: 255

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by นิตยา เสริมทำ on October 9, 2010 at 1:31pm
ลูกชายดิฉันพูดตอนขวบกว่าๆ และพูดเก่งเสียด้วย ทั้งๆที่ดิฉันเป็นคนพูดน้อย ถึงน้อยมาก สาเหตุที่เค้าพูดมากก็เพราะว่าตอนเด็กๆจ้างญาติเลี้ยง ที่บ้านญาติก็มีหลานสาวที่พูดเก่งมากๆอยู่ด้วย ดิฉันว่ามันเป็นที่สิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ ถ้าเราพูดกับเค้าน้อย หรือมีคนพูดกับเค้าน้อย ก็อาจทำให้เค้าพูดน้อยตามไปด้วย ถึงแม้ว่าบ้านคุณจะค้าขาย แต่ก็ใช่ว่าคุณจะพูดกับลูกนี่ค่ะ ลองพูดกับเค้ามากๆนะค่ะ แล้วก็อาจสร้างเงื่อนไขให้เค้าพูด เหมือนในหนังสือผู้ใหญ่บิ๊กข้อที่บอกว่า สร้างเงื่อนไขให้เค้าพูด ถ้าเค้าไม่ยอมพูด เอามาประยุกต์ใช้นะค่ะ
Comment by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on October 9, 2010 at 10:48am
เด็กผู้ชาย พูดช้ากว่าเด็กผู้หญิงครับ อันนี้เป็นเรื่องจริงครับ ผมเคยอ่านหนังสือเจอ เกี่ยวกับเรื่องของการได้ยินของเด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิงจะไม่เท่ากันน่ะครับ ตอนผมเป็นเด็ก ผมพูดตอน 2.5 ขวบ ตอนนี้เพชรจ้า 1.9 ขวบ ก็พูดได้แต่ pa mom แม่ มี จ้า นี่ ก็ไม่ถึง 10 คำเหมือนกัน เรื่องสองภาษาไม่ใช่ปัญหา ตอนนี้เวลาผมถามว่า Where is your head nose mouth eye ear เค้าจะชี้ได้ถูก พอแม่เค้าถามว่า ไหน หัว หู ตา จมูก ปาก เค้าก็ชี้ได้เหมือนกันครับ ปัญหานี้ผมเคยเข้ามาถามแล้ว ลองเข้าไปดูในนี้นะครับhttp://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:311808 รับรองถึงบางอ้อ แน่นอน
Comment by ต้นไม้และดวงจันทร์ on October 7, 2010 at 3:19pm
สวัสดีคะ ไม่ทราบว่าลูกเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายคะ ถ้าน้องเป็นผู้ชาย เขาบอกว่าตามปรกติ เด็กผู้ชายจะกูดช้ากว่าเด็กผู้หญิงคะ เคยอ่านหนังสือเขาบอกว่า ถ้าเราเรียกชื่อเขา แล้วเขาหันมาตามเสียงเรียก ทำตามสิ่งที่เราบอกให้ทำได้ก็ไม่ต้องกังวลว่า ไม่ช้าไม่เร็วเดี๋ยวก็พูดคะ คะ เรื่องสับสนคิดว่า น้องคงไม่สับสนจนทำให้ดพูดช้านะคะ ลูกชายอายุ หนึ่งขวบแปดเดือน พูดได้แค่ ป๋าป๋า ม๊าม๊า เองคะ พอไปเมืองไทย พูดคำว่าร ขอ และ เป๋าหมายถึงกระเป๋านะคะ จากนั้นก็ค่อยค่อยเพื่มขึ้น พูดมากขึ้นตอนสองขวบครึ่งคะ อ้อมสอนสามภาษาให้ลูก ตอนนแรกก็กลัวเขาสับสน แต่ตอนนี้ลูกชายสามขวบกว่าแล้วคะ ไม่มีปัญหาเรื่องการสับสนแล้วคะ ไม่ต้องกังวลนะคะ
Comment by nuntaka chantorn on October 7, 2010 at 8:14am
จะบอกว่าลูกชายเราตอนนี้ 2 ขวบแล้วค่ะ พูดได้น้อยมากไม่ถึง 10 คำด้วยซ้ำ
ก็กังวลเหมือนกันค่ะ ว่าเป็นเพราะเราว่าใช้ 2 ภาษากับเค้าหรือเปล่าแต่ก็ไม่น่าใช้ทั้งหมด
นะคะเพราะว่าลูกชายเพื่อนข้างบ้านลูกเค้าก็พูดช้าเหมือนกันคะ ขนาดนั่นภาษาเดียวนะคะ
ยังไงก็รอกันไปก่อนนะคะเป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ
Comment by อ้อม&ปาล์มมี่ on October 7, 2010 at 7:46am
ลูกสาวเริ่มพูดตอน 2 ขวบ ตอนนั้นก็ไม่ค่อยพูดเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้พูดไม่หยุดเลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service