เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อแม่คนไหนใส่แว่น ยกมือขึ้น !

มีลูกใครเขาเป็นอย่างลูกเรามั่งมะเนี่ย ตอนนี้ 1 ขวบ 8 เดือน ทั้งดื้อ ทั้งซน ดุก็แล้ว ตีก็แล้ว ก็ไม่เข็ด ไม่จำ อย่างเรื่องดึงแว่นเนี่ย พูดทั้งไทย ทั้งเทศ " อย่าดึงแว่นป๊า" Don't touch my glasses. ไม่สน ดึง ดึง ดึง อย่างเดียว นี่ผมเปลี่ยนแว่นไป 3 อันแล้วนะครับเนี่ย อันล่าสุดเลยบอกพนักงานขายไปว่า พอแล้วเอาธรรมดา ๆ เลย เลนส์โค๊ต กรอบไม่เกินสองพัน เพราะอันที่ผ่าน ๆ มาน่ะ อยู่ที่ 5-6 พัน เห็นแว่นตัวเองขาหักดังเป๊าะแล้ว โห อดโมโหไม่ได้ หมดกัน ล่าสุดเลยเอาถูก ๆ มาใส่ ถ้าหักอีกอย่างน้อยก็เสียดายนิดหน่อย บางทีก็รำคาญ พูดกับเค้าไปว่า "อะไรเนี่ยเพชร เห็นป๊าใส่แว่นมาตั้งแต่เกิด ยังไม่ชินอีกเหรอเนี่ย" จนทุกว้นนี้ ถ้าเผลอ ๆ นั่งหรือนอนอยู่ นอนดูโทรทัศน์ ก็คว้าเลย หมับ ที่ขาแว่น ดึงปั๊บ ก็เอาขาแว่นมาพับ ซ้ายขวา แล้วส่งให้แม่ พอแม่ส่งมาให้ป๊าใส่ ก็คว้าไปให้แม่อีก (แม่ไม่ใส่แว่น) พอวันต่อมาไปซื้อของที่โลตัสเห็นแว่นเด็กน่ารักดี สีฟ้า มีแผ่นข้างหน้า คล้าย ๆ หมวกแก๊บด้วย แม่เลยถามน้องเพชรว่า "เอาแว่นมั้ย เดี๋ยวแม่ซื้อให้" น้องพยักหน้า ลองเอามาใส่ อืม ยอมใส่ พอกลับมาบ้านก็หยิบให้แม่ใส่มั่ง (เราใส่ไม่ได้ เพราะ หน้าใหญ่ 555 ) ใส่เองมั่ง เห่ออยู่ได้ 2-3 วัน (นี่แหละ ข้อเสียของเพชร คือ เล่นอะไรแล้วเบื่อง่าย ตอนนี้ของเล่นเต็มบ้านไปหมดแล้ว) ไม่เอา ไม่เล่นแล้ว หันมาคว้าแว่นป๊าเหมือนเดิม เฮ้อ คิดว่าจะรอดแล้วเรา มีใครเจอปัญหาเรื่อง แว่น แว่น แบบนี้มั่งป่ะก๊าบ oh! very sad.

Views: 163

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่แอม on September 26, 2010 at 3:11pm
เป็นเรื่องปกตินะคะเค้าอยากรู้ อยากเห็น อยากสัมผัส ปล่อยให้เค้าดึงไปแล้วขอกลับคืนดีๆๆคะ ที่บ้านเป็นแบบนี้ทั้งสองคนเลยคะ พอซื้อแว่นตามาให้เล่นอยู่ไม่กี่วันก็ไม่เอาแล้ว คือน้องคงอยากเล่นกับคุณพ่อนะคะ
Comment by แม่เฮียคิดและน้องแคน on September 25, 2010 at 7:34am
อืม ไม่มีคำแนะนำค่ะ เพราะเจอมาเหมือนกัน ไม่ใช่แค่เรื่องแว่น แต่เป็นทุกอย่างที่เราบอกว่า "อย่า" ..........

ตอนนี้ลูกชาย "น้องคิด" อายุ 2 ขวบ 1 เดือนค่ะ

อาจจะต้องหาทางหลอกล่อเอากลับมาในสภาพดีให้ได้ เท่าที่เคยทำสำเร็จคือ "ไข่" หลัง ๆ นี่เปิดตู้เย็นเองได้แล้ว เดินไปหยิบไข่เฉยเลย ... เราก็ปล่อยเค้าถือไป บอกว่า "ถือสองมือนะลูก" "เอาไปไว้ที่อ่างล้างชามหลังบ้านนะ" แล้วก็ทำเป็นเดินเฉย ๆ แต่ใจตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ ว่าจะถึงมั้ยน้อ ... คุยไปเดินไปค่ะ (ตอนนั้นไม่มีสติจะพูดภาษาอังกฤษเลย เอาให้ถึงครัวก่อน

ก็ทำได้แค่ครั้งสองครั้ง นอกนั้นก็ต้องเอาไม้ปรามบ้าง (รู้ว่าไม่ดีที่ใช้ไม้กับลูก แต่กลัวไข่หมดตู้เย็นค่ะ เสียดายตัง)

ส่วนของเล่นอื่น ๆ ยังห้ามไม่ได้ ปาทิ้งหมด (ถ้าบอกว่า "อย่าปา" "ห้ามทิ้งนะ" ....) เพราะฉะนั้นก็จะคอยดูว่าเค้าเล่นอะไรแล้วเดินเนียน ๆ (ห้ามวิ่ง) เข้าไปดึงออกจากมือเลยค่ะ ห้ามให้รู้ตัว

ขอให้โชคดีนะคะ

ปล. ตอนนี้อย่าเพิ่งซื้อของให้ลูกเยอะเลยค่ะ เด็กยังไม่เข้าใจว่าอยากได้เป็นอย่างไร เดี๋ยวไปห้างบ่อย ๆ จะเข้าใจว่าต้องได้ของเล่นกลับมาทุกครั้ง เก็บเป็นเงินไว้ดีกว่า ไว้ซื้อหนังสือที่มีประโยชน์ เพราะเด็กวัยนี้จะเล่นของซ้ำ ๆ ยิ่งซื้อเยอะเค้าก็ยิ่งเปลี่ยนบ่อย ที่บ้านเราก็ไม่ใช่น้อย ใช้วิธีเก็บขึ้นใส่กล่องค่ะ แล้วเดือนนึงก็รื้อออกมาเวียนดูว่าลูกควรจะเล่นอะไร สัมพันธ์กับการ์ตูนที่เราคอยเปิดให้เค้าดูด้วยค่ะ ถือเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา



© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service