เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ อยากทราบว่า เริ่มต้นสอนน้องตั้งแต่เมื่อไหร่ดี ตอนนี้น้องได้ 4 เดือนแล้วค่ะ บางครั้งแม่ก็ใช้ศัพท์อังกฤษกับน้องบ้าง แต่กังวลนิดนึง พอดีที่บ้านอยู่ชุมพร พ่อกับแม่พูดกลาง แต่ญาติพี่น้องพูดใต้หมดเลย แล้วถ้าจะสอนภาษาที่2 อีก กลัวว่าน้องจะงงค่ะ เพราะมีตัวอย่างจากข้างบ้าน พ่อกับญาติพูดใต้ แม่พูดกลาง แต่พอญาติแม่มาเยี่ยมพูดภาษาอิสาน ตอนนี้เด็ก 2 ขวบกว่าแล้ว ยังพูดไม่ได้เลยค่ะ ได้แต่ชี้นิ้วแล้วก็ พูด โอ อา แต่เขาฟังรู้เรื่องทุกอย่างค่ะ

ขอบคณค่ะ แม่น้องต้นว่าน

Views: 99

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ตลาดโบราณ on August 31, 2010 at 1:07am
4 เดือน ถือว่ายังเล็กอยู่ก็จริงครับ แต่การเริ่มต้นสอนเราสามารถจะเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไปได้ครับ โดยดูจากการรับรู้ของน้องเป็นหลัก ในช่วงนี้น้องเค้าจะรับสัมผัสสำคัญ 5 อย่างครับ คือ Hear, See, Touch, Smell, Taste. ฉะนั้นการสอนเราก็จะอาศัยสิ่งที่น้องเค้ารับได้เหล่านี้ครับ สิ่งแรกที่ผมเน้นสำหรับเด็กวัยนี้ก่อนเลยก็คือ เรื่องของการได้ยิน กับการมอง ครับ เราสามารถเริ่มได้ โดยเริ่มต้นจากการอ่านเล่านิทานให้ลูกฟังบ่อย ๆ ครับ (เล่าได้ทั้งไทยและ ต่างประเทศ) เด็กสามารถจำการเล่าของเราได้ โดยเราต้องจำไว้ว่าเราต้องเล่าให้เป็นจริงโดยแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ ให้มากที่สุดครับ เช่น เราพูดว่า "The Lion is sleep." เราก็ต้องทำท่านอนโดยเอามือพนมแล้วเอาศีรษะแนบให้ลูกเห็นครับ เพื่อให้เค้าเข้าใจคำพูดเราจากภาษากายของเราครับ แต่ถ้าไม่ถนัดอาจลองหาสื่อพวกนิทานมาเปิดให้ลูกฟัง โดยเราแสดงท่าทางประกอบเล่นกับลูกเราไปด้วยก็ได้ครับ ส่วนเรื่องของการสัมผัส เราก็อาจหาของเล่นพวกเสริมพัฒนาการที่ไม่มีส่วนผสมของเคมีมาให้น้องเค้าฝึกประสาทสัมผัสก็ได้ครับ ส่วน 2 ข้อสุดท้าย คือ การรับรู้กลิ่นและรสชาด นั้นมีในครัวเรือนทุกบ้านอยู่แล้วครับสามารถนำมาสอนลูกได้เลยครับ
** สำหรับการสอนเด็กนั้นผมอาจไม่ได้รู้มากไปกว่าหลายท่านที่มีประสบการณ์หรอกครับ แต่ผมก็อยากจะนำเสนอทัศนะคติของผมเผื่อจะมีประโยชน์บ้างครับ ซึ่งในทัศนะของผมนั้นคิดเสมอว่าการพัฒนาลูกไม่ควรพัฒนาแต่เพียงด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น แต่เราควรพัฒนาศักยภาพของลูกเราไปในลักษณะของพหุปัญญาน่าจะดีกว่าครับ เพราะเด็กมีศักยภาพทางความคิดที่เหนือจินตนาการของเราจริง ๆ ครับ สามารถทำในสิ่งที่เราไม่คาดคิดได้หลายอย่างมากครับ
** สามารถโทร.มาคุยกันเกี่ยวกับเรื่องลูกได้นะครับ หรือจะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บ taladboran.com ของผมก็ยินดีครับ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาของผมน่าจะมีประโยชน์บ้างครับ
Comment by ธันย์ณภัทร วนิชหิรัญวงษ์ on August 21, 2010 at 9:26pm
ขอบคุณมากค่ะ น้องน่ารักจัง

แม่ต้นว่าน
Comment by เด็กหญิงอิ่มไอบุญ on August 21, 2010 at 1:40pm
สวัสดีค่ะ น้องอายุไล่เลี่ยกันเลย
ของดิฉันเอง ใช้วิธีพูดภาษาจีนกลางและให้ฟังเพลงจีนกลางตั้งแต่น้องอยู่ในท้องแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าน้องจะรับได้แค่ไหน คุณแม่เริ่มด้วยใจและใช้วิธีตามหนังสือคุณบิ๊กค่ะ

ยังไงเอาใจช่วยนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service