หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้อง 3 ขวบกว่าแล้ว พูดด้วยไม่ยอมพูดค่ะ

เนื่องจากว่าเพิ่งเริ่มพูดกับน้องหลังจากอ่านหนังสือจบได้ประมาณ อาทิตย์นึงน่ะค่ะ แต่น้องไม่ค่อยเข้าใจเพราะเค้าใช้ภาษาไทยมาตั้งแต่เกิดตอนนี้ 3 ขวบครึ่งแล้ว เราพูดภาษาอังกฤษกับเค้าไปบางคำก็เข้าใจบางคำเค้าก็ไม่เข้าใจ แต่ตอบกลับเรามาเป็นภาษาไทยทุกครั้ง บอกให้พูดตามก็ไม่ยอมค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ว่าจะทำอย่างไรดี ชักเริ่มท้อแล้วสิคะ

Views: 114

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Pat on March 11, 2009 at 3:57am
ตอนนี้น้องเริ่มที่จะเข้าใจภาษาอังกฤษที่คุณแม่พูดด้วยแล้ว ที่นี้คุณแม่ลองบังคับให้น้องตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษดูสิค่ะ ถ้าน้องไม่ตอบ หรือตอบเป็นภาษาไทย คุณแม่ก็แกล้งไม่ได้ยิน ที่น้องพูด หรือถามกลับไปให้น้องเค้าพูดใหม่ น่าจะช่วยให้น้องตอบกลับคุณแม่เป็นภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้นนะค่ะ เอาใจช่วยค่ะ
Comment by Primpawee on March 10, 2009 at 6:03pm
ขอบคุณทุกความเห็นมากนะคะ ตอนนี้น้องก็ฟังเข้าใจ ทำตามคำสั่งได้แต่ไม่ยอมพูดตอบเป็นภาษาอังกฤษน่ะค่ะ ก็จะพยายามต่อไปค่ะ ขอบคุณนะคะ
Comment by แม่น้องลาเต้ on March 5, 2009 at 1:50am
อาจจะลองสังเกตุดูว่าน้องชอบอะไรน่ะค่ะ อย่างลูกสาวชอบสัตว์ก่อนอย่างอื่นเลย ก็เริ่มจากสิ่งที่เค้าชอบก่อนคิดว่าน้องคงยอมรับได้ง่ายขึ้น และทำให้สนุกน่ะค่ะ
เราเริ่มจากซื้อแม่เหล็กติดตู้เย็นเป็นรูปสัตว์จำง่ายๆ มา5ชิ้น (ตอนนั้นน้องหัดยืนและชอบไปเกาะและเล่นแม่เหล็กติดตู้เย็น) ให้น้องย้ายไปย้ายมาเล่นแล้วค่อยๆ บอกเค้าไปเรื่อยๆ เค้าไม่ได้พูดตามในตอนแรก แต่เค้าเริ่มจดจำค่ะ และจำได้ก่อนที่เราจะรู้เสียอีก
ตอนหลังพูดออกมาเค้าจำได้แม้แต่วิธีการออกเสียงด้วยค่ะ
ไม่ช้าไปหรอกค่ะ แต่น้องอาจยังไม่ชินมากกว่า
Comment by Pat on March 4, 2009 at 4:27pm
http://www.starfall.com/ น่าสนใจมากค่ะลองเข้าไปดูนะค่ะ
Comment by Attaphon on March 4, 2009 at 2:12pm
ลูกผมคนโต ก็ สี่ขวบกว่าแล้ว ต้องใช้ความพยายาม คำศัพย์มาก ๆ หน่อย เดี่ยวคงได้เอง ไม่ต้องรีปน๊ะครับ
Comment by Primpawee on March 4, 2009 at 12:31pm
ขอบคุณค่ะ ตอนนี้ก้อพยายามเปิดดีวีดีการ์ตูนให้ดูอยู่ แล้วก็พยายามพูดคำสั้น ๆ กับเค้า น่ะค่ะ ยังไงก็ขอบคุณนะคะ จะพยายามต่อไปค่ะ
Comment by ปาป๊าเจเจ on March 4, 2009 at 5:07am
เห็นด้วยครับ ต้องใช้เวลาและปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ หาการ์ตูนภาษาอังกฤษมาเปิดให้น้องฟังครับ หรือเปิดเว็บไซต์ www.bbc.co.uk/cbeebies ครับ มีเกมหลายเกมให้เล่นฝึกภาษาได้ดีครับ อีกวิธีหนึ่งคือ เริ่มพูดคำศัพท์สั้น ๆ ครับ หรืออาจจะหาบัตรคำพร้อมรูปสวย ๆ มานั่งเล่นครับ เช่น เลือกมาแล้วถามว่านี่อะไรเป็นภาษาอังกฤษ ไปทีละนิดครับ ใจเย็น ๆ ครับ
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on March 2, 2009 at 9:54pm
อย่าเพิ่งรีบครับ ให้เน้นคำศัพท์ก่อนที่คุ้นเคย อย่าเพิ่งไปเป็นวลีหรือประโยค จากศัพท์แน่นแล้วค่อยขยับไปเป็นวลี ผมก็มีประสบการณ์เดียวกันในการสอนภาษาจีนกับเพ่ยเพ่ย ตอนที่ภาษาไทยและอังกฤษแข็งแรง แกก็ไม่ตอบครับ ต้องใช้วิธีสร้างแรงบันดาลใจและเงื่อนไข พร้อมกับค่อยๆทำ

อย่าเพิ่งท้อเดี๋ยวได้เองครับ

ได้ดูวิดีโอนี้ยัง http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:756

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service